So Sánh Văn Phòng Truyền Thống Và Văn Phòng Hiện Đại. Nên Lựa Chọn Mô Hình Nào?

Nếu bạn đang băn khoăn, không biết nên lựa chọn mô hình văn phòng truyền thống hay mô hình hiện đại cho doanh nghiệp của mình thì bạn cần phân biệt được hai mô hình này. Những thông tin so sánh văn phòng truyền thống và văn phòng hiện đại dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Tìm hiểu về văn phòng truyền thống và văn phòng hiện đại

Trước khi so sánh hai mô hình văn phòng truyền thống và hiện đại, chúng ta sẽ bắt đầu tìm hiểu khái niệm và những cách phân loại của hai mô hình này.

Khái niệm về các loại văn phòng

Mô hình văn phòng truyền thống được hiểu là mô hình phòng làm việc chỉ thuộc quyền sở hữu của một doanh nghiệp, không chia sẻ không gian với bất kỳ ai. Nhân viên làm việc theo giờ cố định, lặp lại giữa các tuần. Văn phòng được phân cách thành nhiều khu khác nhau bởi các tấm chắn cao, tường kín. Trong văn phòng truyền thống rất ít các chi tiết sáng tạo hoặc trang thiết bị thông minh.

Mô hình văn phòng hiện đại là dạng mô hình không gian chung thường không thuộc sở hữu của một chủ duy nhất. Đặc điểm của mô hình này chúng ta có thể dễ dàng thấy ở các kiểu văn phòng ảo hoặc văn phòng chia sẻ. Nếu như văn phòng truyền thống đề cao tính cá nhân thì văn phòng hiện đại lại đề cao sự linh hoạt, xây dựng không gian chung rộng lớn để kích thích tính sáng tạo cá nhân.so sánh văn phòng truyền thống và văn phòng hiện đại

Cách phân loại các kiểu văn phòng truyền thống và hiện đại

Với mô hình văn phòng truyền thống, cách phân loại thường dựa trên phong cách thiết kế và cách bố trí văn phòng, gồm có:

 • Văn phòng truyền thống phong cách đóng
 • Văn phòng truyền thống phong cách mở
 • Văn phòng truyền thống kết hợp phong cách đóng và phong cách mở

“Sinh sau đẻ muộn” so với mô hình văn phòng truyền thống nên văn phòng hiện đại đa dạng loại hình hơn. Ngoài căn cứ dựa trên cách bố trí, văn phòng hiện đại còn được phân loại dựa trên cách thức hoạt động, bao gồm một số loại hình sau:

 • Văn phòng ảo
 • Văn phòng chia sẻ
 • Văn phòng kiểu mở
 • Văn phòng đa năng
 • Văn phòng xanh
 • Văn phòng thông minh

So sánh văn phòng truyền thống và văn phòng hiện đại

Không gian 

Văn phòng truyền thống: Các bộ phận được ngăn một cách rõ ràng bởi vách ngăn hoặc phòng buồng có khóa. Sự phân chia văn phòng theo nhiều hình khối như vậy sẽ tạo nên nhiều góc chết, khó bài trí văn phòng, không tối ưu được diện tích, hạn chế ánh sáng tự nhiên.

Văn phòng hiện đại: Loại bỏ phần lớn các vách ngăn hoặc thay thế bằng những vách ngăn nhỏ. Không gian làm việc chung rộng lớn, thoáng đãng, tận dụng được triệt để ánh sáng tự nhiên.

Trang thiết bị, nội thất dùng trong bố trí văn phòng 

Văn phòng truyền thống: Mỗi phòng ban sẽ được bố trí những trang thiết bị riêng để phục vụ công việc. Vì văn phòng truyền thống thường phân chia không gian làm việc theo khối. Do đó, đồ đạc thường được bố trí lặp lại trong mỗi bộ phận để tạo sự thuận tiện trong công việc.

Văn phòng hiện đại: Trang thiết bị được bố trí linh hoạt. Mọi người có thể tận dụng những trang thiết bị của nhau. 

Xét về góc độ thẩm mỹ 

Văn phòng truyền thống: Thường mang nét đẹp hơi hướng cổ điển. Gam màu trung tính, màu gỗ thường được ưu tiên tạo cảm giác trang nhã.

Văn phòng hiện đại: Thiết kế trẻ trung, nổi bật với những gam màu mạnh. Phong cách trang trí trong văn phòng hiện đại rất đa dạng, thường có những ý tưởng thiết kế độc lạ, đột phá. 

Chi phí 

Văn phòng truyền thống: Sự phân chia nơi làm việc thành nhiều phòng ban khác nhau bằng tường ngăn cách sẽ gây tốn diện tích; đồng thời, trang thiết bị mua cho văn phòng sẽ tăng lên do mỗi phòng cần một bộ trang thiết bị khác nhau. Trong khi đó, nếu không có sự ngăn cách, các phòng ban có thể dùng chung một số đồ dùng như tủ, kệ, máy in…Dẫn đến chi phí cho đầu tư văn phòng truyền thống cao.

Văn phòng hiện đại: Chi phí thuê địa điểm ít hơn do giảm thiểu được diện tích vách ngăn nên diện tích thuê cũng cần ít hơn. Mặt khác, không gian văn phòng có thể chia sẻ với cách đơn vị khác nên chi phí thuê văn phòng cũng được san sẻ. 

Phong cách làm việc 

Văn phòng truyền thống: Nhân viên đi làm cố định, thường theo giờ hành chính, lặp lại theo các tuần.

Văn phòng hiện đại: Không nhất thiết nhân viên phải đến văn phòng. Có thể làm việc online, trao đổi công việc từ xa. Thời gian làm việc linh động, không bắt buộc giống nhau qua các tuần.

Nên lựa chọn mô hình văn phòng truyền thống hay hiện đại cho doanh nghiệp

Hiện nay, mô hình văn phòng làm việc đang có xu hướng dịch chuyển từ truyền thống sang hiện đại để đáp ứng nhu cầu của xã hội. Sự tiện nghi, thoải mái của mô hình hiện đại sẽ kích thích sự hưng phấn tinh thần, tăng cảm xúc khi làm việc cho nhân viên.

Theo dự báo, thị trường văn phòng cho thuê trong tương lai sẽ ghi nhận sự bùng nổ của hai loại hình văn phòng ảo và văn phòng chia sẻ. 

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa, văn phòng truyền thống sẽ bị loại bỏ hoàn toàn trong lĩnh vực cho thuê. Đối với nhiều doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp lớn, có tính chất công việc đặc thù thì đây vẫn là sự lựa chọn khó lòng thay thế hoàn toàn.

So sánh văn phòng truyền thống và văn phòng hiện đại sẽ giúp doanh nghiệp đưa ra những định hướng thay đổi phù hợp trong những thời điểm khác nhau, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

  Bình luận