Những Điều Cần Chú Ý Khi Thi Công Mạng LAN Văn Phòng

Thi công mạng LAN văn phòng là nhu cầu hàng đầu của đa số doanh nghiệp. Việc có hệ thống mạng lan hoàn hảo rất quan trọng vì nó sẽ giúp doanh nghiệp bảo mật dữ liệu an toàn và hiệu quả cao. Vậy khi thi công mạng lan cần chú ý điều gì để doanh nghiệp có được đường truyền mạng ổn định và chất lượng cao.

Thi công mạng LAN là gì? Các thiết bị cơ bản cần khi thi công

Đối với doanh nghiệp mở chi nhánh văn phòng mới, các startup hoặc các doanh nghiệp di chuyển địa điểm làm việc đều cần lắp đặt, thi công mạng lan mới có thể đi vào hoạt động, duy trì và phát triển được.

Thi công mạng LAN văn phòng là công việc triển khai thi công, lắp đặt hệ thống máy tính nối với nhau bằng cáp. Sử dụng phần mềm để kết nối thông tin giữa các máy tính với nhau và với các phòng, ban.

Các thiết bị cơ bản cần có khi thi công đó là: dây cáp quang, dây nối cáp quang, hộp phối quang ODF đặt ở 2 đầu, bộ chuyển đổi quang điện, thiết bị chuyên dụng để đấu nối cáp quang, vật tư phục vụ lắp ráp đường dây …

thi công mạng lan văn phòng

Những điều cần chú ý khi thi công mạng lan văn phòng

Khảo sát trước khi thi công mạng LAN văn phòng

Khảo sát thực tế trước khi thi công hệ thống mạng LAN là vấn đề cần thiết để xác định những thông tin, vấn đề quan trọng. Việc khảo sát càng cụ thể, chi tiết càng giúp nắm bắt vấn đề tốt để đưa ra tư vấn thi công, giúp quá trình làm được đảm bảo an toàn, chất lượng và tránh mất thời gian của cả hai bên. Việc khảo sát bao gồm các công việc như: đo đạc văn phòng, dây mạng dài bao nhiêu, thiết bị cần chuẩn bị, sơ đồ bố trí bàn làm việc để dự trù ổ cắm…

Tiến hành triển khai thi công

Sau khi khảo sát, tính toán được số lượng thiết bị cần thiết cho quá trình thi công. Đơn vị triển khai thi công cần chuẩn bị kỹ lưỡng và phân công rõ khối lượng công việc để giúp việc thi công trở nên thuận lợi và đẩy nhanh tiến độ. Đồng thời đơn vị thi công nên dự trù thừa để tránh trường hợp bị thiếu phải bổ sung, gây mất thời gian.

Trong quá trình triển khai thi công, doanh nghiệp cần cử người hỗ trợ và giám sát để tránh xảy ra sai xót hay ảnh hưởng tới các doanh nghiệp khác.

Lắp đặt các thiết bị đấu nối với máy tính văn phòng

Bước này cần chú ý kiểm tra kết nối ổn định chưa, máy tính đã được cài đặt hệ điều hành và hoạt động ổn định chưa, kiểm tra các thiết bị máy in drive hay các kết nối máy in với các thiết bị khác. Việc kiểm tra kĩ lưỡng sẽ giúp quy trình thực hiện lắp đặt mạng được diễn ra nhanh chóng và không xảy ra sai sót nào khi tiến hành bàn giao tới khách hàng.

Đặt mật khẩu và bảo vệ an toàn thiết bị

Sau khi triển khai thi công xong, đơn vị thi công cần hướng dẫn doanh nghiệp cài đặt mật khẩu để đảm bảo an toàn thông tin. Ngoài việc cấp mật khẩu cần phải mã hóa riêng biệt để tránh bị xâm nhập và đánh cắp dữ liệu công ty.

Vấn đề bảo vệ an toàn thiết bị sau thi công cũng được đặt lên hàng đầu. Đây là việc mà cả đơn vị thi công mà doanh nghiệm cần phải lưu ý. Thiết bị mang LAN cần được đặt nơi kín đáo và lắp tủ để bảo vệ các thiết bị này, tránh người không liên quan vào tiếp cận để đảm bảo tính bảo mật.

Phân quyền truy cập

Đơn vị thi công mạng LAN văn phòng cần phân rõ quyền truy cập cho mỗi cán bộ, nhân viên trong văn phòng. Các nhân viên thường bị giới hạn quyền truy cập, một số thông tin sẽ không hiển thị và một số thao tác sẽ không hoạt động được. Quá trình phân quyền sẽ giúp bảo vệ an toàn cho tài liệu, hồ sơ của doanh nghiệp.

Tạo tài khoản riêng biệt

Sau khi qua trình thi công hoàn tất, đơn vị thi công cần cung cấp 1 SSID riêng và 1 LAN ảo cho doanh nghiệp. Ngoài ra, có thể lắp thêm 1 đường dây internet riêng để đảm bảo an toàn dữ liệu.

Nghiệm thu và bàn giao

Lưu ý cuối cùng khi hoàn tất việc thi công mạng LAN đó là kiểm tra tổng thể xem có xảy ra sai sót nào không. Sau đó tiến hành bàn giao cho doanh nghiệp nghiệm thu. Đơn vị thi công cần lập hồ sơ và hợp đồng bảo hành có chi tiết kế hoạch cụ thể.

Hiện nay các công ty, doanh nghiệp hoạt động và phát triển đều chủ yếu sử dụng thiết bị máy tính và hệ thống mạng LAN để điều hành, quản lý và làm việc. Do vậy cần thi công mạng văn phòng chắc chắn và đủ mạnh, đủ an toàn. Bài viết trên hy vọng đã cung cấp đầy đủ thông tin cho các doanh nghiệp đang quan tâm, giúp các công ty, doanh nghiệp luôn phát triển bền vững.

Tìm hiểu thêm về:

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận