Xu hướng thiết kế văn phòng không gian mở sáng tạo hiện nay

Nhìn lại xu hướng thiết kế văn phòng không gian mở những năm gần đây, chúng ta có thể thấy sự phát triển, thay đổi rõ rệt trong cách các văn phòng tiếp cận và tận dụng không gian làm việc. Ngay từ khi xuất hiện ý tưởng này, cho đến ngày nay, không gian văn phòng mở đã chứng tỏ được giá trị mà nó mang lại, được ưa chuộng với thiết kế đa dạng, nổi bật, đáng để tâm.

Sự thay đổi trong phong cách thiết kế văn phòng xưa và nay thể hiện, phản ánh xu hướng phát triển của xã hội, sử dụng công nghệ tiên tiến, tập trung vào sự thoải mái, tinh thần của con người, sự hòa hợp với người lao động. Với không gian mở, các khối phòng trở nên linh hoạt, nơi mọi người có nhiều cơ hội để tiếp xúc, trao đổi, tương tác với nhau. Điều này giúp môi trường văn phòng trở nên sáng tạo, cởi mở và năng động hơn rất nhiều.

Thế nào là văn phòng không gian mở

Không giống như những văn phòng truyền thống bị chia cách bởi những bức vách, tấm kính riêng biệt giữa các phòng ban khác nhau, Một văn phòng không gian mở sẽ mở ra một không gian rộng lớn, làm việc linh hoạt, giúp tạo ra môi trường gần gũi và thân thiện, khuyến khích sự giao tiếp và tương tác giữa các nhân viên bởi tất cả đều ngồi chung trong một văn phòng rộng lớn.

thiết kế văn phòng không gian mở

Đi cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, công nghệ ngày càng phát triển, mô hình thiết kế văn phòng không gian mở đang trở thành xu hướng trong thời gian gần đây. Nếu như trước đây, các văn phòng truyền thống thiết kế theo dạng các phòng độc lập với các vách ngăn, cửa kín, tạo ra sự cô lập giữa các phòng ban, giảm bớt khả năng tương tác, trao đổi giữa đội ngũ nhân viên. Một văn phòng có thiết kế không gian mở sẽ giúp tạo ra một không gian hòa hợp, tăng tinh thần đồng đội và khuyến khích sự sáng tạo.

ƯU ĐIỂM:

  • Tăng khả năng giao tiếp, tương tác: Không gian mở tạo ra điều kiện thuận lợi cho việc giao tiếp và tương tác giữa các nhân viên. Các nhân viên sẽ gặp gỡ nhau mỗi ngày, mở rộng các mối quan hệ, tăng thêm tinh thần gắn kết, thúc đẩy sự hợp tác và tính đồng đội
  • Không gian linh hoạt: Mô hình này sẽ giúp doanh nghiệp sắp xếp các khu vực chỗ ngồi một cách dễ dàng mà không cần nhờ đến các đội thi công, thực hiện những thay đổi một cách nhanh chóng.
  • Tối ưu hóa diện tích: không có vách ngăn, không có phòng riêng cho các bộ phận, diện tích đều được sử dụng một cách tối ưu hóa. Tiết kiệm diện tích văn phòng, tiết kiệm chi phí doanh nghiệp.
  • Tạo môi trường năng động, gần gũi, cởi mở: việc các nhân viên được gặp gỡ nhau mỗi ngày là điều kiện thuận lợi để tăng sự tương tác, giảm tối đa việc chia rẽ và tạo cảm giác gần gũi, thoải mái cho các nhân viên

NHƯỢC ĐIỂM:

  • Thiếu đi tính riêng tư: Tính riêng tư là nhược điểm lớn nhất của mô hình văn phòng không gian mở. Nhân viên sẽ có thể cảm thấy khó khăn khi tập trung vào những công việc cá nhân, sự thảo luận trong đội nhóm cũng trở nên hạn chế. Hay đơn giản khi một người có cuộc điện thoại, những người xung quanh đều cũng sẽ bị ảnh hưởng phần nào.
  • Tiếng ồn: Các cuộc trò chuyện, tiếng điện thoại, các hoạt động khác, tất cả các âm thanh được phát ra trong không gian văn phòng đều có thể gây mất tập trung cho những người xung quanh, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc.
  • Không phù hợp với một số người: một vài người sẽ thích làm việc trong một không gian có đủ sự riêng tư cần thiết, không phải ai cũng thích và phù hợp với không gian mở. Tính riêng tư cần thiết sẽ giúp người lao động đạt được năng suất lao động.
  • Vấn đề thiết kế: thiết kế không gian mở không hề đơn giản, bên cạnh việc tối ưu hóa diện tích làm việc, văn phòng cũng cần mang đến sự thoải mái cần thiết cho các nhân viên. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến tinh thần làm việc của người lao động.

Xu hướng thiết kế văn phòng không gian mở sáng tạo

Bố trí văn phòng theo không gian mở không phải điều đơn giản, xu hướng thiết kế của mô hình này ảnh hưởng rất nhiều bởi sự phát triển của công nghệ và xã hội.

Đảm bảo sự linh hoạt, đa dạng

Tính linh hoạt và đa dạng của không gian làm việc đang ngày càng được chú trọng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra được những không gian sử dụng đa mục đích, tái cấu trúc để thay đổi một cách dễ dàng khi có nhu cầu sao cho phù hợp với hoạt động và mong muốn của doanh nghiệp. Sự linh hoạt và đa dạng cũng đến từ việc sử dụng những công nghệ hiện đại thông minh, nhằm tăng cường tính hiệu quả và sự tiện lợi trong quá trình làm việc của nhân viên.

Tận dụng tự nhiên, tạo năng lượng tích cực

Không chỉ riêng không gian mở, mà các thiết kế ngày nay tận dụng rất nhiều các yếu tố tự nhiên, tạo ra sự kết nối với thiên nhiên và môi trường xung quanh. Ánh sáng tự nhiên, cây xanh và các yếu tố thiên nhiên đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự thoải mái, nâng cao tinh thần.

Một không gian tích cực sẽ khích lệ sự sáng tạo và tăng thêm nguồn động lực cho nhân viên. Từ việc lựa chọn màu sắc tươi sáng, đến sử dụng trang trí, thiết kế các khu vực giải lao, giao lưu thoải mái cho nhân viên đều tạo nên một không gian làm việc tích cực. Mục tiêu là tạo ra một môi trường thân thiện và đầy động lực

Tạo ra không gian làm việc trải nghiệm, an toàn

Từ việc tạo ra khoảng cách giữa các nhân viên với nhau, đảm bảo sự thoải mái, an toàn và không gian riêng tư cho mỗi người. Sử dụng các vật liệu, chất liệu an toàn, thiết bị thân thiện với môi trường, đảm bảo một môi trường làm việc an toàn, lành mạnh cho nhân viên. Mô hình văn phòng mở còn có thể tích hợp các khu vực giải trí, khu vực giải lao, giao lưu, khu vực sáng tạo, thậm chí là những khu vực để nhân viên có thể thư giãn, tái tạo năng lượng.

Trong tương lai, thiết kế văn phòng không gian mở vẫn sẽ tiếp tục phát triển không ngừng và điều chỉnh để đáp ứng những thay đổi trong tương lai, nhu cầu sử dụng và sự phát triển của công nghệ. Tất nhiên cũng có nhiều ý kiến cho rằng thiết kế không gian mở mang đến sự xao lãng, ồn ào, thiếu đi không gian riêng tư. Do đó, việc lựa chọn không gian mở cũng cần quan tâm đến nhu cầu của doanh nghiệp, cần được cân nhắc kĩ lưỡng, sử dụng các biện pháp linh hoạt để tạo ra môi trường phù hợp với từng tính cách doanh nghiệp.

Thiết kế văn phòng không gian mở đã thể hiện ý tưởng đột phá trong lĩnh vực thiết kế văn phòng. Mang đến nhiều lợi ích và thay đổi cách chúng ta đã từng nghĩ về môi trường làm việc. Phải hiểu rằng, môi trường nào cũng có những ưu điểm và hạn chế riêng, nhưng khi được áp dụng thiết kế đúng cách, không gian mở sẽ phát huy được những tiềm năng của nó để tạo nên một môi trường tích cực, sáng tạo, giúp các doanh nghiệp tiến tới thành công và phát triển bền vững trong tương lai.

5/5 - (3 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận