Thiết kế văn phòng mở: Linh hoạt và sáng tạo

Việc thiết kế văn phòng mở đòi hỏi doanh nghiệp cần có sự cân nhắc tỉ mỉ và sự sáng tạo để đảm bảo mang đến một môi trường làm việc hiệu quả và thoải mái cho nhân viên. Tập trung vào tính linh hoạt, sự tương tác và khả năng thích nghi, chúng ta có thể tạo ra không gian làm việc có tính thú vị và đáp ứng được sự biến đổi liên tục của yêu cầu làm việc cũng như nhu cầu của doanh nghiệp.

Bên cạnh việc thiết kế văn phòng mở, doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến việc lựa chọn nội thất, bố trí không gian, tận dụng ánh sáng tự nhiên cũng sẽ là những yếu tố để tạo nên một môi trường làm việc tích cực. Song song với đó, việc tạo ra những khu vực có tính riêng tư để đảm bảo sự tập trung cho công việc và thư giãn cũng là những yêu cầu cho một văn phòng mở.

Thế nào là văn phòng mở?

Văn phòng mở là một dạng thiết kế văn phòng phổ biến tại Việt Nam, một dạng thiết kế văn phòng làm việc không có các vách ngăn vật lý như tường, vách ngăn giữa các khu vực làm việc của nhân viên. Các nhân viên tại đây sẽ được cùng nhau ngồi làm việc tại một không gian chung, thường sẽ là một sàn, mặt bằng lớn, có thể chia ra thành các khu vực theo các bộ phận phòng ban.

Mô hình văn phòng làm việc mở đã trở nên quen thuộc và được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong nhiều năm qua. Mục tiêu của việc thiết kế văn phòng mở là tạo ra một môi trường làm việc mở, thúc đẩy sự tương tác, giao tiếp giữa các thành viên trong doanh nghiệp, nâng cao tinh thần sáng tạo trong công việc của người lao động cũng như khả năng phối hợp làm việc nhóm. Tất nhiên, mô hình nào cũng sẽ có những lợi ích và hạn chế khác nhau. Đối với văn phòn mở, việc đảm bảo không gian riêng tư cho các thành viên cũng trở nên khó khăn hơn, đôi khi sẽ gây ra sự mất tập trung bởi những tiếng ồn. Tuy nhiên vẫn có nhiều công việc phù hợp với văn phòng mở như những công việc đối ngoại, marketing, truyền thông, nhân sự,….

Các sàn văn phòng cao cấp có thiết kế mở thường được kết hợp với các khu vực tiêng tư như phòng họp hay các khu vực tách biệt để cải thiện sự tập trung và riêng tư cần thiết, tăng thêm sự cân bằng giữa việc tương tác và riêng tư cho các cá nhân nơi đây.

thiết kế văn phòng mở

Lợi ích của một văn phòng mở

Một văn phòng không gian mở mang đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp:

Tăng khả năng tương tác và giao tiếp cho các thành viên trong doanh nghiệp: thiết kế văn phòng mở là điều kiện hoàn hảo thúc đẩy sự tương tác và giao tiếp giữa các thành viên trong doanh nghiệp. Việc các thành viên tiếp xúc với nhau thường xuyên, dễ dàng tương tác khi ngồi cùng chung một văn phòng làm việc sẽ tăng thêm tinh thần gắn kết và khả năng hợp tác, nâng cao khả năng làm việc nhóm.

Mở rộng không gian, tạo không khí cộng đồng: Thiết kế văn phòng làm việc mở mang đến một không gian rộng lớn khi không có sự ngăn cách bởi các vách ngăn truyền thống, cho phép khả năng sử dụng và tận dụng không gian hiệu quả hơn. Việc không khăn cách giữa các phòng giúp văn phòng làm việc tận dụng được ánh sáng tự nhiên và ánh sáng chung. Mô hình làm việc tại văn phòng mở cho phép các phòng ban khác nhau được ngồi chung sàn với nhau, từ đó tạo ra một cộng đồng. Nhân viên cùng nhau xây dựng một môi trường làm việc thân thiện và chia sẻ cùng nhau, tăng thêm tinh thần đồng đội, khả năng phối hợp và các kĩ năng làm việc tập thể.

Tiết kiệm chi phí, quản lý dễ dàng: Việc xây dựng, thi công một văn phòng mở giúp tiết kiệm chi phí đáng kể so với những văn phòng chia phòng truyền thống. Vì không phải xây các vách ngăn phức tạp, nguồn lực cũng như tài chính có thể được sử dụng để phục vụ các mục đích khác. Mô hình văn phòng mở cũng giúp quản lý dễ dàng hơn, theo dõi và giám sát hiệu quả.

Linh hoạt, sáng tạo, chia sẻ: Không gian mở mang đến sự thúc đẩy hiệu quả trong việc linh hoạt và sáng tạo trong công việc và tư duy. Các nhân viên có thể dễ dàng di chuyển giữa các khu vực để tìm kiếm và tổng hợp công việc một cách nhanh chóng và chủ động, từ những công việc cá nhân đến những hoạt động nhóm. Các kiến thức của nhân viên được chia sẻ rộng rãi cùng nhau, không chỉ giới hạn trong từng phòng ban.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế văn phòng mở

Hiện nay có rất nhiều kiểu thiết kế không gian mở đẹp, tuy nhiên cần có những lưu ý nhằm đảm bảo một văn phòng có tính thẩm mỹ, nhưng cũng phải đảm bảo sự phát triển và thoải mái cho toàn bộ nhân viên nơi đây:

Định hình rõ phong cách thiết kế

Trẻ trung, chuyên nghiệp hay hiện đại, mỗi một phong cách thiết kế văn phòng sẽ phù hợp với các đặc điểm doanh nghiệp khác nhau nhằm mang đến sự hiệu quả trong công việc của nhân viên. Khi xây dựng hay thiết kế cần định hình rõ phong cách thiết kế, từ đó có được cái nhìn tổng quan cho cả văn phòng cũng như những nội thất mà mình sẽ sắm.

Thiết kế đi cùng với công năng

Công năng là điều quan trọng và cực kì cần thiết trong các văn phòng, giúp cho công việc của các nhân viên nơi đây được diễn ra một cách thuận lợi nhất. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất lao động của cả doanh nghiệp. Những trang thiết bị như bàn ghế, tủ đựng hồ sơ, tủ sách, máy tính,… cần được bố trí hợp lý và thuận tiện, từ đó hỗ trợ cho công việc của các nhân viên đắc lực.

Tính thẩm mỹ và yếu tố phong thủy

Trong thiết kế, tính thẩm mỹ là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua, chúng ta luôn quan tâm đến cái đẹp, văn phòng không chỉ là nơi nhân viên làm việc hàng ngày, mà nó còn là bộ mặt của doanh nghiệp với các đối tác, khách hàng. Một văn phòng đẹp được đánh giá trên phương diện màu sắc, cách trang trí và tổng thể bố cục. Bên cạnh tính thẩm mỹ, yếu tố phong thủy cũng không nên bỏ qua trong thiết kế, màu sắc, vị trí đặt bàn làm việc, cây xanh… là những thứ sẽ giúp mang đến tài lộc và sự may mắn cho doanh nghiệp.

Tuy rằng thiết kế văn phòng mở mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, nhưng cần hiểu rằng mỗi một doanh nghiệp sẽ có những sự phù hợp riêng. Môi doanh nghiệp lại mang những đặc điểm, đặc thù riêng biệt, việc tùy chỉnh thiết kế văn phòng cần dựa trên nhu cầu cụ thể của công ty. Dù là thiết kế văn phòng mở, văn phòng truyền thống hay biệt thự văn phòng sang trọng, một môi trường làm việc có tính tương tác, thoải mái và luôn đặt lợi ích của nhân lên hàng đầu vẫn là điều quan trọng cần hướng tới.

Trong tương lai, với sự phát triển không ngừng của sự phát triển của thời đại, công nghệ sẽ thay đổi môi trường làm việc của chúng ta. Thiết kế văn phòng mở vẫn sẽ tiếp tục thay đổi để phù hợp hơn với nhu cầu người lao động. Việc duy trì sự nhạy bén với các xu hướng mới và sẵn sàng thích nghi sẽ đảm bảo rằng, văn phòng làm việc của doanh nghiệp không chỉ là một nơi làm việc đơn thuần, mà còn là cơ hội để thúc đẩy sự sáng tạo trong một doanh nghiệp.

5/5 - (2 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận