Thủy Điện Pờ Hồ: Xanh, Chất Lượng Và Bền Vững

Quan điểm phát triển kinh tế của Đảng và Nhà nước ta là phải gắn liền với bảo vệ môi trường. Thế nên, là một nhà đầu tư năng lượng tái tạo, Intracom Group luôn ý thức sâu sắc trách nhiệm của mình với môi trường khi đầu tư các dự án thủy điện. Thủy điện Pờ Hồ là một trong những thủy điện ghi dấu ấn Xanh – Chất lượng – Bền vững của Intracom ở vùng Tây Bắc Việt Nam.

Vài nét về phát triển thủy điện ở Việt Nam

Với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, có lượng mưa lớn, địa hình nhiều sông suối kết hợp với đồi núi có độ dốc lớn, Việt Nam là một quốc gia dồi dào tiềm năng phát triển thủy điện. Đặc biệt là lưu vực các sông Đà, sông Lô – Gâm, sông Đồng Nai, sông Mã… Không chỉ những dòng sông lớn mới là địa hạt màu mỡ cho thủy điện, những dòng suối có lượng nước lớn, chảy qua địa hình dốc, nhất là ở khu Tây Bắc cũng là nguồn cung nước sản xuất thủy điện tốt.

thủy điện pờ hồ

Dựa theo báo cáo quy hoạch thuỷ điện quốc gia, Việt Nam có tiềm năng thuỷ điện dự tính khoảng 17.700 MW. Tiềm năng điện trên lý thuyết có thể đạt tới 300 tỷ kWh một năm.

Trong cơ cấu điện năng của Việt Nam thì thủy điện nắm giữ tỉ lệ quan trọng. Quy hoạch phát triển điện xét tới năm 2030 thì thủy điện là một lĩnh vực được ưu tiên đặc biệt, ngoài mục đích sản xuất điện còn tích hợp chức năng chống lũ, cấp nước thủy lợi.

Bức tranh thủy điện tại Việt Nam ghi nhận những thành tựu đáng kể của thủy điện với sự phát triển của kinh tế – xã hội – hạ tầng các địa phương, tạo ra nguồn lực điện năng hỗ trợ thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Không chỉ thủy điện lớn, thủy điện vừa và nhỏ cũng gia tăng nhanh chóng về số lượng.

Thủy điện Pờ Hồ đảm bảo xanh, chất lượng, bền vững

Nhiều người cho rằng, thủy điện có thể gây ảnh hưởng môi trường. Đó là quan niệm chưa đúng và đủ khi nhìn nhận vai trò của thủy điện. Sự “hòa thuận” của thủy điện và rừng sẽ giải bài toán môi trường và kinh tế một cách thỏa đáng.

Là một nhà đầu tư năng lượng tái tạo có trách nhiệm với môi trường, Intracom luôn chú trọng xây dựng các thủy điện sao cho giảm thiểu tác động tới môi trường nhất có thể. Bên cạnh đó, thủy điện của Intracom luôn phấn đấu để đạt tối đa trong khả năng các tiêu chí Xanh – Chất lượng – Bền vững.

Thủy điện Pờ Hồ, nằm ở thôn Pờ Hồ, xã Trung Lèng Hồ, huyện Bát Xát, Lào Cai là một trong những thủy điện tâm huyết của Intracom Group.

Được xây dựng ở khu vực có địa hình hiểm trở, bị chia cắt bởi nhiều núi cao, vực sâu, thủy điện Pờ Hồ khai thác sức nước của dòng Pờ Hồ thành điện năng. Quá trình xây dựng, người Intracom phải đối mặt với nhiều khó khăn vì khu vực chưa có hệ thống đường sá, mạng điện thoại, khí hậu lại khắc nghiệt. Nhưng bằng sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư, công nhân Intracom, thủy điện chính thức đi vào vận hành đầu năm 2021.

Dù là một công trình thủy điện vừa và nhỏ nhưng thủy điện Pờ Hồ lại vận hành ổn định và liên tục đóng góp lượng điện lớn vào lưới điện quốc gia tới 52,14 triệu kWh/năm. Thủy điện này đã góp phần cung ứng điện kịp thời, nhất là mùa hanh khô và hạn hán, đáp ứng tốt cho công cuộc phát triển của địa phương và cả nước.

Nhà máy thủy điện Pờ Hồ có 02 tổ máy hiện đại (tổ máy H1 và H2), quá trình hoạt động phát điện với tổng công suất 13,2MW. Từ khi khởi công xây dựng cho tới khi hoàn thành, dự án luôn sử dụng nguyên vật liệu chuẩn, tốt nhất, thích hợp với đặc thù nhà máy thủy điện và điều kiện địa hình, thời tiết địa phương.

Ngoài ra, cán bộ công nhân viên Intracom còn thường xuyên vận động bà con nhân dân vùng hạ du bảo vệ hồ chứa và nguồn nước. Tại nơi làm việc, người Intracom trồng cây xanh, thường xuyên dọn vệ sinh, mang tới cảnh quan xanh – sạch – đẹp. Nhìn từ trên cao, nhà máy Pờ Hồ giờ đây chìm trong sắc màu xanh của rừng núi Bát Xát, trở thành một phần của rừng núi nơi đây.

Để đảm bảo chất lượng công trình bền vững theo thời gian, nhà máy thủy điện Pờ Hồ còn chủ động tăng cường kiểm tra thiết bị, máy móc, đảm bảo tuyệt đối độ an toàn trong quá trình vận hành. Việc thường xuyên bảo dưỡng, bảo trì máy móc còn giúp tối ưu hiệu suất hoạt động, tiết kiệm điện năng.

Thủy điện Pờ Hồ đã đáp ứng nhiều yếu tố suốt quá trình xây dựng, vận hành, sản xuất điện để vừa xanh – vừa chất lượng – bền vững.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận