Tiêu Chuẩn Ánh Sáng Văn Phòng Làm Việc

Hiện nay, tiêu chuẩn ánh sáng văn phòng làm việc rất cần được coi trọng. Bởi ánh sáng có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và công suất làm việc của cán bộ, nhân viên trong văn phòng. Hơn nữa việc xác định được tiêu chuẩn ánh sáng cho văn phòng còn góp phần tiết kiệm điện năng. Trong bài viết này, Intracom Riverside sẽ giới thiệu về tiêu chuẩn ánh sáng làm việc.

Tiêu chuẩn ánh sáng văn phòng có quan trọng không?

Văn phòng làm việc hài hòa về công năng, thẩm mỹ và đạt đầy đủ các tiêu chuẩn về ánh sáng, kỹ thuật… là điều rất nhiều doanh nghiệp mong muốn có được để thể hiện sự chuyên nghiệp, uy tín và hưng thịnh.

tiêu chuẩn ánh sáng văn phòng

Ánh sáng và màu sơn văn phòng làm việc vô cùng quan trọng, nó tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hiệu năng làm việc của cán bộ, nhân viên. Đồng thời ánh sáng còn có khả năng tiêu diệt nấm mốc, mang đến không gian thông tháng, sạch sẽ, giúp đảm bảo sức khỏe.

Ánh sáng có thể là tự nhiên, nhân tạo hoặc sự kết hợp hài hòa và ưu tiên ánh sáng tự nhiên hơn. Các loại đèn như: đèn LED, đèn huỳnh quang, đèn màu… sẽ đem lại ánh sáng nhân tạo. Việc ánh sáng văn phòng tốt, đạt tiêu chuẩn sẽ tạo môi trường thị giác đảm bảo, an toàn và hiệu quả. Ánh sáng tốt sẽ không gây mệt mỏi, khó chịu cho thị giác. Điều này đòi hỏi chất lượng và số lượng ánh sáng đều được đảm bảo.

Những tiêu chuẩn ánh sáng làm việc

Độ rọi ánh sáng

Độ rọi là đơn vị biểu thị mức độ sáng tại một điểm. Đây là chỉ số quang thông trên bề mặt được chiếu sáng. Tiêu chuẩn về độ rọi giúp hạn chế chói lóa và chỉ số thể hiện màu của nguồn sáng. Các thông số tạo điều kiện thoải mái cho thị giác được thể hiện trong nội dung của tiêu chuẩn này.

Đơn vị đo độ rọi là lux. Được viết tắt là lx. 1 lux = 1 lumen/m2. Đây là đại lượng quan trọng cần chú ý hàng đầu trong tiêu chuẩn ánh sáng văn phòng làm việc. Do đó, để đáp ứng tiêu chuẩn này, trước tiên phải đáp ứng tiêu chuẩn về độ rọi.

Một số khu vực văn phòng có chỉ số độ rọi tiêu chuẩn như sau: Sảnh, phòng đợi là 200 lux. Khu vực hành lang, cầu thang: 100 lux. Tại thang cuốn: 150 lux. Trong phòng làm việc: 400 lux.

Các chỉ số rọi khuyên dùng được xem xét để cân bằng hợp lý giữa các yêu cầu liên quan đến sức khỏe, an toàn và hiệu quả làm việc. Có thể đạt được các chỉ số này bằng các giải pháp năng lượng thực tế.

tiêu chuẩn ánh sáng làm việc

Nhiệt độ màu

Nhiệt độ màu là thông số phản ánh màu sắc ánh sáng của ánh đèn phát ra ở một nhiệt độ K nhất định. Nhiệt độ màu cho người dùng biết màu sắc ánh sáng của đèn. Trong văn phòng làm việc nên sử dụng ánh sáng trắng có nhiệt độ màu từ 5500 – 6700K. Ánh sáng nhiệt độ này giúp mọi cán bộ nhân viên tập trung làm việc tốt hơn.

Đèn led thường sẽ có nhiệt độ màu tương ứng với 3 màu sắc: trắng, vàng và trung tính. Nhiệt độ ánh sáng trắng thông thường là 5500 – 6700K. Ánh sáng vàng có nhiệt độ thấp hơn: 2700 – 3500K. Nhiệt độ ánh sáng trung tính sẽ là 4000 – 4500K.

Chỉ số hoàn màu

Đây là đại lượng phản ánh độ trung thực về màu sắc của vật thể được chiếu sáng. Chỉ số hoàn màu được viết tắt CRI, đơn vị Ra. Tiêu chuẩn về chỉ số hoàn màu tốt trong nằm trong khoảng từ 80 – 100 Ra.

Chỉ số hoàn màu cao hay thấp sẽ ảnh hưởng đến sự nhận diện màu sắc và tầm nhìn. Hoặc có thể gây chói mắt, nhức mắt, hay lóa mắt.

Cân bằng ánh sáng tự nhiên

Cân bằng giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo là điều mà các doanh nghiệp cần đề cao để đáp ứng được tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng một cách hài hòa và đồng bộ.

Ánh sáng tự nhiên giúp cung cấp nguồn sáng chính cho không gian phòng làm việc. Ngoài ra, còn giúp nhân viên cảm thấy tạo năng lượng tươi mới, tinh thần thư giãn, bớt căng thẳng, stress… Từ đó mà hiệu suất làm việc của mỗi thành viên cũng được cải thiện đáng kể.

Theo đó, để đảm bảo không gian được sử dụng nhiều ánh sáng tự nhiên nhất thì văn phòng nên được thiết kế dạng mở. Kiểu thiết kế này giúp tận dụng tối đa các khung cửa sổ, và có thể treo rèm trang trí vừa tăng tính thẩm mỹ giúp, vừa hạn chế ánh sáng vào buổi trưa và đầu giờ chiều. Đồng thời giúp tiết kiệm năng lượng điện và tăng hiệu suất làm việc của nhân viên.

Cách tính số lượng đèn theo tiêu chuẩn

Để xác định được số lượng bóng đèn đúng tiêu chuẩn chiếu sáng thì doanh nghiệp hay người thiết kế cần nắm rõ những thông số sau:

Diện tích phòng = chiều dài x chiều rộng

Tổng quang thông cần dùng = tổng lux (độ rọi theo tiêu chuẩn) x diện tích phòng

Tổng công suất tổng quang thông = hiệu suất phát quang (hiệu suất phát quang từ 100 – 130 lm/ w)

Sử dụng bóng đèn huỳnh quang loại T8 – 36W, sáng hơn 20% so với đèn huỳnh quang thông thường. Đặc biệt loại này sáng hơn 130% so với đèn nung sáng công suất 100W. Đèn huỳnh quang cho màu sắc chân thật hơn, gần với ánh sáng tự nhiên hơn.

Các dãy đèn chiếu sáng nên đặt tại các vị trí song song với hướng nhìn để hạn chế phản xạ lóa mắt. Đối với các đèn loại dài phải được treo, lắp trực tiếp từ trên trần xuống các vị trí đã bố trí bàn làm việc của cán bộ, nhân viên.

Một văn phòng đúng tiêu chuẩn luôn là vấn đề cần thiết với mọi doanh nghiệp hiện nay. Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn ánh sáng văn phòng mà các công ty, doanh nghiệp cần nắm được. Điều này sẽ giúp đảm bảo hệ thống chiếu sáng phòng làm việc và giúp nâng cao hiệu quả tốt nhất trong công việc.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận