Tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng

Tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng tại nơi làm việc đóng vai trò rất quan trọng, bởi không chỉ là việc đáp ứng điều kiện ánh sáng cho các hoạt động trong văn phòng mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất làm việc của nhân sự cũng như tạo ra một môi trường làm việc thoải mái. Chất lượng ánh sáng, phân bổ chiếu sáng một cách hợp lý sẽ mang đến những hiệu quả không ngờ cho các hoạt động của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, việc sử dụng các công nghệ chiếu sáng tiên tiến, hiện đại và các thiết bị thích hợp có thể giúp tiết kiệm điện năng và giảm căng thẳng mệt mỏi nơi công sở.

Ánh sáng ảnh hưởng thế nào đến công việc

Ánh sáng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, không chỉ đơn giản là chiếu sáng hay là công cụ decor phòng làm việc hiệu quả, việc trang bị ánh sáng đầy đủ và phù hợp ở nơi làm việc còn mang đến những hiệu quả trong hiệu suất làm việc của nhân sự:

Tăng thêm tinh thần: Ánh sáng tự nhiên, đặc biệt là ánh sáng ban ngày có tác dụng đặc biệt trong việc kích thích sự tỉnh táo và mang đến một tâm trạng tích cực cho chúng ta. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện tinh thần làm việc và khả năng tập trung của nhân viên.

Cải thiện hiệu suất làm việc, tạo ra môi trường thoải mái: Ánh sáng tốt giúp nhân sự thực hiện công việc một cách hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, việc trang bị ánh sáng mềm mại, dịu mắt sẽ giúp tối ưu hóa một môi trường làm việc thoải mái và hấp dẫn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà nâng cao sức khỏe tinh thần của toàn bộ nhân sự.

Bảo vệ sức khỏe: Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe con người, cụ thể là thị lực. Trong điều kiện thiếu sáng, mắt chúng ta sẽ phải điều tiết nhiều hơn dẫn đến tình trạng nhanh mỏi mắt, cận thị hay các tật về mắt. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến công việc và chất lượng, hiệu quả công việc.

Ánh sáng tác động nhiều đến yếu tố cảm xúc, hiệu suất làm việc và sức khỏe của nhân sự trong môi trường làm việc. Vì vậy, trong giai đoạn thiết kế, cần quan tâm nhiều hơn đến vấn đề chiếu sáng văn phòng, quản lý ánh sáng tại nơi làm việc để đảm bảo một môi trường lành mạnh, tối ưu.

Tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng làm việc

Trong những tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc, ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng nhất, ánh sáng đầy đủ là sự kết hợp hài hòa giữa việc tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên và nhân tạo, thông thường, người ta thường sử dụng các thiết bị chiếu ánh sáng trắng như đèn tuýp, downlight hay đèn led thả trần văn phòng,…

Theo tiêu chuẩn CIBSE (Viết tắt của: “Chartered Institution of Building Services Engineers”: bộ tiêu chuẩn được sử dụng trong ngành xây dựng), tiêu chuẩn ánh sáng của một tòa nhà theo yêu cầu thiết kế chiếu sáng như sau:

  • Sảnh, phòng đợi :  200lux
  • Khu vực nhà bảo vệ : 200lux
  • Hành lang cầu thang : 100lux
  • Thang cuốn (nếu có): 150lux

*Đơn vị Lux: Lux là đơn vị được sử dụng để tính công suất ánh sáng, lượng ánh sáng được chiếu trên một bề mặt cụ thể (1 lux = 1 lumen/m2). 1 Lux là cường độ ánh sáng được được tạo ra bởi một ngọn nến trong khoảng cách 1m.

tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng

Đối với các hoạt động văn phòng, mức tiêu chuẩn chiếu sáng từ 300 – 500 lux, các khu vực văn phòng có người làm việc cần đảm bảo mức ánh sáng này để phục vụ cho các hoạt động công việc. Việc điều chỉnh ánh sáng để phù hợp với các hoạt động sẽ giúp nâng cao và tối ưu hiệu quả, ví dụ như tại các khu vực phòng nghỉ, mức ánh sáng trong khoảng 150lux, còn tại những khu vực làm việc, tiêu chuẩn ánh sáng lên tới 400lux.

Tuân thủ và đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng làm việc không chỉ đảm bảo sức khỏe thị lực của nhân sự và hiệu suất làm việc nơi đây. Chiếu sáng văn phòng không chỉ là việc đáp ứng nhu cầu ánh sáng tại nơi làm việc, mà còn tạo ra môi trường thoải mái, tăng cường tinh thần làm việc, ảnh hưởng đến cả sức khỏe vật chất và tinh thần. Ánh sáng cũng có tác dụng giúp thư giãn, giảm căng thẳng sau những khoảng thời gian dài tiếp xúc với màn hình máy tính.

Ánh sáng không chỉ là yếu tố trang trí, giúp văn phòng và không gian trở nên đẹp mắt hơn, nó còn đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động tại văn phòng làm việc. Một công cụ quan trọng để cải thiện chất lượng và hiệu quả của các hoạt động nơi văn phòng.

Bên cạnh sử dụng các loại bóng đèn hay áp dụng công nghệ chiếu sáng hiện đại, chúng ta không nên bỏ qua một phương án quan trọng đó là tận dụng ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng tự nhiên là loại ánh sáng lý tưởng và có nhiều ưu điểm vượt trội so với ánh sáng nhân tạo mà các nhà thiết kế không nên bỏ qua chúng. Đây là cơ sở để tạo dựng lên một văn phòng làm việc lí tưởng, môi trường làm việc tích cực mang đến nhiều điều thú vị và tính hiệu quả.

5/5 - (2 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận