Tiêu Chuẩn Thiết Kế Cao Ốc Văn Phòng Cập Nhật Mới Nhất 2022

Thiết kế cao ốc cho các công ty thuê mặt bằng là xu hướng “hái ra tiền” của nhiều nhà đầu tư hiện nay. Tuy nhiên, cao ốc không phải là công trình đơn giản. Cần phải đảm bảo các tiêu chuẩn thiết kế cao ốc văn phòng để có được công trình an toàn, chất lượng, thẩm mỹ và bền vững. Vậy cụ thể những tiêu chuẩn đó là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Những yêu cầu tiêu chuẩn thiết kế cao ốc văn phòng

Nơi làm việc của mỗi công ty là “bộ mặt” thể hiện văn hóa, quy mô và năng lực của công ty. Không chỉ có chức năng tạo ra môi trường làm việc hiện đại, thoải mái cho nhân viên mà còn tạo ra sức hút với khách hàng, đối tác.

Thế nên, việc nắm được các tiêu chuẩn bắt buộc phải có ở các tòa cao ốc chuyên cho các doanh nghiệp thuê mặt bằng giúp cho mỗi công ty tìm được nơi “an cư lạc nghiệp” ổn định, “đáng đồng tiền bát gạo”.tiêu chuẩn thiết kế cao ốc văn phòng

Còn về phía các chủ đầu tư, nằm lòng các tiêu chuẩn này sẽ giúp cho việc thi công, thiết kế cao ốc thuận lợi hơn, có tính an toàn và thẩm mỹ hơn. Có như vậy, cao ốc mới dễ lọt vào “mắt xanh” của khách hàng, tránh tình trạng ế ẩm vì không đạt chất lượng.

Các cao ốc nói chung đều phải áp dụng tiêu chuẩn thiết kế và tuân thủ theo các quy định của Bộ Xây dựng đặt ra. Đặc biệt, với cao ốc văn phòng càng cần phải tuân thủ chặt chẽ. Bởi văn phòng có đặc thù tập trung lượng lớn doanh nghiệp, số lượng nhân viên đông, nhu cầu sử dụng hạ tầng lớn. Dưới đây là các tiêu chuẩn nhất định phải tuân thủ ở các cao ốc văn phòng cho thuê.

Tiêu chuẩn về chất lượng công trình và độ an toàn

Lối thoát hiểm là thứ không thể thiếu ở các tòa nhà cao ốc. Dù có thang máy để thuận tiện di chuyển nhưng phải có lối thoát hiểm để phòng tránh trường hợp không may xảy ra, đảm bảo tính mạng cho người ở cao ốc.

Ngoài ra, hệ thống đường điện, đường nước phải được thiết kế vị trí hợp lý và khóa học, camera an ninh số lượng lớn, đảm bảo phủ khắp các khu vực công cộng. Với các khu vực mặt bằng kín nhất định trang bị thêm hệ thống quạt hút và đường ống thông gió, như vậy, không khí lưu thông liên tục, thoáng và không bị ngột ngạt, thiếu khí.

Các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy tuyệt đối tuân thủ theo quy định, gồm vòi xịt tự động, bình xịt cứu hỏa, chuông báo cháy, biển hướng dẫn xử lý hỏa hoạn, biển chỉ dẫn lối thoát hiểm… Đáp ứng tiêu chuẩn thiết kế cao ốc văn phòng về hệ thống phòng cháy chữa cháy giúp nhân viên yên tâm làm việc, hạn chế những thiệt hại khi hỏa hoạn xảy ra.

Một cao ốc văn phòng chất lượng không thể thiếu quầy lễ tân, phòng trực bảo vệ, phòng thường trực, phòng quản lý kỹ thuật tòa nhà và khu vực chung của các công ty như hành lang, cầu thang bộ… Đây là các khu vực nhằm đáp ứng và hỗ trợ nhu cầu phát sinh của các doanh nghiệp thuê mặt bằng tại cao ốc để làm việc.

Tiêu chuẩn về tầng lánh nạn

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy do Bộ Xây dựng ban hành, bắt buộc luôn phải có tầng lánh nạn với cao ốc từ cao từ 100m trở lên. Nghiêm cấm tận dụng tầng lánh nạn thành nhà ở hoặc văn phòng. Cửa tầng lánh nạn này thường được khóa kín và mục đích chủ yếu dùng cho lực lượng cứu hỏa tới ứng cứu khi cao ốc xảy ra sự cố hỏa hoạn. Ngoài ra, mỗi 20 tầng trong tòa cao ốc sẽ có một tầng lánh nạn cho người làm việc trong tòa nhà. Tầng này áp dụng các thiết kế tiêu chuẩn để chống lửa và khói, giúp người lánh nạn bên trong không bị ảnh hưởng.

>> Tham khảo thêm: Tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng

Tiêu chuẩn về hầm để xe

Chiều cao tối thiểu của tầng hầm là 2,2m để đảm bảo sự thông thoáng và an toàn cho người và phương tiện ra vào tầng hầm.

Tầng hầm có ít nhất 2 lối để kết nối với đường chính, không được phép chỉ thiết kế một lối vào độc đạo. Kích thước tiêu chuẩn tối thiểu cho lối ra là 0,9 × 1,2 m.

Ngoài ra, tiêu chuẩn thiết kế cao ốc văn phòng phải chú ý độ dốc tầng hầm so với chiều dài tối thiểu là 14% đối với dốc thẳng và 17% đối với dốc cong.

Hệ thống vách của hầm nhất định phải xây bằng bê tông cốt thép, như vậy mới không bị thấm nước vào gây xuống cấp, tai nạn.

Thang máy tòa nhà xuống cả tầng hầm, bên cạnh lối đi bộ.

Cao ốc cho thuê mặt bằng tại Hà Nội đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng

Tòa nhà văn phòng Intracom Riverside ngay sát chân cầu Nhật Tân, tọa lạc tại Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội là địa chỉ không thể bỏ qua cho các doanh nghiệp tìm nơi thuê mặt bằng làm công ty.

Tòa nhà nổi bật trong giới bất động sản ngay từ khi thi công, thiết kế bởi đảm bảo hệ thống tiêu chuẩn khắt khe của Bộ Xây dựng, mang tới sự an toàn, yên tâm cho các công ty khi đưa nhân sự tới hoạt động.

Các tiêu chuẩn thiết kế cao ốc văn phòng về hầm để xe, tầng lánh nạn, thang máy, hệ thống điện, nước, phòng cháy chữa cháy… đảm bảo theo quy chuẩn.

Được thiết kế với 39 tầng nổi, 1 tầng hầm, chủ đầu tư Intracom Riverside mang tới diện tích thuê sàn “khổng lồ” tại khu vực bờ bắc sông Hồng cho các doanh nghiệp. Tổng sàn sử dụng làm văn phòng từ tầng 6 – 39 là 22.573m2. Trong đó, diện tích sàn tầng 6 là 1030m2. Từ tầng 7 – 39 là 704m2/tầng. Tầng 1 là diện tích sàn thương mại với 561m2. Diện tích để xe tầng hầm lên tới 1390m2, đáp ứng nhu cầu để xe số lượng lớn của toàn tòa nhà. Việc phân chia diện tích linh hoạt theo mong muốn của các doanh nghiệp.

Những người dấn thân vào thị trường xây dựng, thiết kế cao ốc văn phòng nên nắm rõ trong lòng bàn tay những quy chuẩn ở trên. Từ đó, tạo ra được “sản phẩm” vạn người mê vì có chất lượng tốt, dịch vụ tốt, đảm bảo an toàn, thẩm mỹ và tiện ích. Các doanh nghiệp ngày nay đánh giá cao vai trò của mặt bằng công ty. Vậy nên tiêu chuẩn chọn mặt bằng của các công ty cũng có phần khắt khe hơn. Đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn thiết kế cao ốc văn phòng không chỉ tạo ra sản phẩm hợp pháp, hợp nhu cầu khách mà còn là cách các chủ đầu tư thể hiện sự nhanh nhạy hợp thời, đón đầu xu thế để lấp kín từng m2 sàn thu lời.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận