5 Tiêu Chuẩn Thiết Kế Phòng Họp Không Nên Bỏ Qua

Phòng họp là một trong những không gian vô cùng quan trọng trong các doanh nghiệp. Đây không chỉ là nơi diễn ra các cuộc họp của công ty, mà còn là nơi gặp gỡ, đàm phán với các đối tác. Do vậy, phòng họp phải thể hiện được sự trang trọng, chuyên nghiệp của một doanh nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu 5 tiêu chuẩn thiết kế phòng họp trong bài viết dưới đây.

Thiết kế diện tích phòng họp

Diện tích phòng họp cần phải tính toán hợp lý và chính xác. Tùy vào nhu cầu, quy mô của doanh nghiệp mà một doanh nghiệp sẽ có bao nhiêu phòng họp. Đối với các doanh nghiệp lớn, thường sẽ có 1 phòng họp chính (phòng họp vip, rộng lớn, là nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng, cuộc họp lớn) và các phòng họp nhỏ phù hợp với các cuộc họp ít người.

tiêu chuẩn thiết kế phòng họp

Theo cách thiết kế chuyên nghiệp hiện nay thì tiêu chuẩn diện tích phòng họp tối thiểu cho mỗi người trong phòng họp vào khoảng 1,8m2/người. nếu trong trường họp phong họp chỉ có ghế, không có bàn thì diện tích lý tưởng là 0,8m2/người. Căn cứ vào diện tích này, với các phòng họp diện tích nhỏ, khoảng 20 người họp trở xuống thì có thể thiết kế diện tích khoảng 40m2 hoặc tối thiểu là 20m2.

Đối với phòng họp có diện tích vừa thì diện tích tiêu chuẩn rơi vào khoảng 40m2. Tuy nhiên, các diện tích này có thể thay đổi linh hoạt theo nhu cầu và diện tích thực tế từ văn phòng làm việc của các doanh nghiệp.

Thiết kế không gian phòng họp

Không gian phòng họp là yếu tố vô cùng quan trọng, không nên bỏ qua khi thiết kế phòng họp. Không gian phòng họp ảnh hưởng rất lớn đến cảm xúc, nguồn cảm hứng cho những người tham gia cuộc họp. Chưa kể, đối với các cuộc hẹn gặp đối tác, một không gian phòng họp thoáng đãng, mát mẻ chắc chắn sẽ giúp mang lại thiện cảm.

Do vậy, nên chọn vị trí phòng họp ở nơi thoáng đãng, có nguồn ánh sáng tự nhiên. Có thể bày trí thêm các loại cây cảnh để mang lại bầu không khí trong lành, tươi mát, giảm căng thẳng.

Ngoài ra, chiều cao của phòng họp cũng ảnh hưởng rất nhiều đến toàn bộ không gian chung của phòng họp. Theo đó, chiều cao sẽ được tính từ sàn đến trần nhà, một chiều cao phòng họp lý tưởng nên tối thiểu 3m để không gian phòng họp không bị bí bách, ngột ngạt.

tiêu chuẩn thiết kế phòng họp

Thiết kế âm thanh, ánh sáng của phòng họp

Phòng họp là nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng cả nội bộ và khách hàng, đối tác, do vậy khâu âm thanh, ánh sáng cần được thiết kế, bày trí một cách hoàn hảo. Phòng họp cần đảm bảo được cung cấp đầy đủ ánh sáng đến tất cả các vị trí ngồi, không chỗ nào bị chiếu sáng quá, cũng không có chỗ nào không nhận đủ ánh sáng.

Thông thường, khi thiết kế phòng họp, các doanh nghiệp cần yêu cầu thiết kế đảm bảo dung hòa được cả ánh sáng tự nhiên và ánh sáng từ đèn điện. Điều này vừa đảm bảo ánh sáng tốt nhất, vừa giúp tiết kiệm chi phí điện cho doanh nghiệp.

Âm thanh trong phòng cần phải rõ ràng, chú ý khoảng cách giữa các thiết bị âm thanh với nhau. Tránh trường họp bị vọng âm thanh ảnh hưởng đến chất lượng cuộc họp, cuộc đàm phán.

Thiết kế nội thất của phòng họp

Thiết kế nội thất phòng họp cần được tính toán sao cho phù hợp với tính chất của phòng họp. Ví dụ với những phòng họp nhỏ, nội bộ, không gian nhỏ thì nên bày trí  nội thất một cách đơn giản, tinh tế. Với các phòng họp VIP, đón khách quan trọng thì nên bày trí một cách sang trọng, lịch thiệp.

Theo phong thủy, bàn phòng họp có kiểu dáng hình oval, hình tròn hoặc có đường uốn lượn mềm mại mang ý nghĩa quy tụ may mắn, tài lộc. Các phòng họp nhỏ có thể lựa chọn những chiếc bàn tròn đơn giản, ghế nhỏ gọn để tiết kiệm diện tích và tối ưu chi phí.

Việc bày trí nội thất phòng họp cũng cho thấy sự chuyên nghiệp của một doanh nghiệp.

Thiết kế cửa ra vào phòng họp

Khi bố trí phòng họp không nên bỏ qua các thiết kế cửa ra vào. Đối với các phòng họp nhỏ thì có thể bố trí 1 cửa ra vào, nhưng với các phòng họp diện tích lớn thì cần phải bố trí ít nhất 2 cửa ra vào. Điều này không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại, di chuyển của các nhân viên, khách  mời, mà còn đảm bảo cho công tác cứu hộ, cứu nạn trong trường hợp khẩn cấp.

Bên cạnh đó, cửa ra vào cần có kích thước lớn, rộng rãi và có thể thêm rèm để đảm bảo chất lượng cuộc họp.

Ngoài 5 tiêu chuẩn này, tùy thuộc vào nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, thiết kế phòng họp có thể điều chỉnh hoặc kết hợp để phòng họp vừa đảm bảo đầy đủ công năng vừa mang đến cho doanh nghiệp một không gian họp lịch sự, chuyên nghiệp, tiện ích.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về 5 tiêu chuẩn thiết kế phòng họp quan trọng, không nên bỏ qua.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận