Tìm hiểu vai trò của văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của mỗi công ty. Một tổ chức khi thiếu đi yếu tố văn hóa sẽ rất khó để đứng vững và tồn tại thịnh vượng trong giai đoạn hội kinh tế đất nước như hiện nay. Cùng Intracom Riverside tìm hiểu vai trò của văn hoá đối với doanh nghiệp trong nội dung bên dưới.

Vai trò của văn hóa doanh nghiệp

Văn hoá doanh nghiệp được hình thành và phát triển song song với quá trình đổi mới, hoàn thiện của mỗi doanh nghiệp. Văn hóa trong doanh nghiệp không đơn thuần chỉ là cách giao tiếp giữa mọi người trong công ty mà sẽ bao gồm cả những giá trị cốt lõi, quy tắc, chế độ, phúc lợi, phong cách quản lý, chính sách kinh doanh … dành cho mỗi thành viên thuộc doanh nghiệp đó.

vai trò của văn hóa doanh nghiệp

Trong sự phát triển của doanh nghiệp thì văn hóa doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng. Bất kì một doanh nghiệp nào nếu thiếu đi yếu tố văn hóa thì doanh nghiệp đó khó có thể phát triển vững mạnh được. Vai trò của văn hóa doanh nghiệp được thể hiện cụ thể ở những khía cạnh sau:

Thứ nhất, giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp: Các nhà nghiên cứu đều cho rằng văn hóa doanh nghiệp sẽ tạo được lợi thế cạnh tranh cho chính doanh nghiệp đó.

Thứ hai, góp phần tạo ra bản sắc riêng cho doanh nghiệp: Việc xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp sẽ giúp cho doanh nghiệp khẳng định được tên tuổi của mình và nhận biết được sự khác biệt với các doanh nghiệp khác.

Thứ ba, giúp doanh nghiệp tạo ra khả năng thích ứng cao: Văn hóa doanh nghiệp mạnh sẽ tăng khả năng thích ứng tốt trước sự thay đổi liên tục từ môi trường bên ngoài.

Thứ tư, góp phần tạo nên giá trị tinh thần cho doanh nghiệp: Cán bộ nhân viên làm việc trong môi trường văn hóa lành mạnh với sự quan tâm thỏa đáng của ban lãnh đạo sẽ làm cho nhân viên cảm thấy có động lực để cống hiến hết mình trong công việc.

Thứ năm, văn hóa doanh nghiệp là yếu tố tạo ra sức hút cho doanh nghiệp: Văn hóa doanh nghiệp chính là hình ảnh về doanh nghiệp và tạo ra đặc trưng để phân biệt với những doanh nghiệp khác.

tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp

Tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp và các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp có tầm quan trong nhất định. Văn hóa doanh nghiệp sẽ quyết định đến sự trường tồn của doanh nghiệp. Nhiều người cho rằng văn hóa doanh nghiệp chính là một tài sản của doanh nghiệp. Giúp cho doanh nghiệp giảm xung đột, điều phối, kiểm soát, tạo động lực làm việc và lợi thế cạnh tranh.

Dưới đây là một số những yếu tố cấu thành văn hoá doanh nghiệp:

Cách bài trí đặc trưng, kiến trúc ấn tượng của doanh nghiệp sẽ thể hiện tư tưởng, trình độ thẩm mỹ của người lãnh đạo. Đồng thời cũng thể hiện năng lực tài chính của doanh nghiệp đó. Trong mỗi công trình kiến trúc đều chứa đựng giá trị lịch sử gắn liền với sự ra đời của chủ doanh nghiệp, các đơn vị và những thế hệ cán bộ nhân viên.

Lễ nghi và lễ hội hàng năm là những hoạt động truyền thống được tổ chức hàng năm. Mục đích bồi đắp niềm tin và sự gắn bó với tổ chức cho nhân viên. Những hoạt động này làm tôn vinh các giá trị văn hóa doanh nghiệp của tổ chức. Ban lãnh đạo các doanh nghiệp thường sử dụng những lễ nghi, lễ hội, sự kiện để chia sẻ nhận thức về những sự kiện trọng đại.

Các biểu tượng, logo, khẩu hiệu, tài liệu quảng cáo của doanh nghiệp cũng là một công cụ biểu thị đặc trưng của văn hóa kinh doanh, thể hiện niềm tin giá trị mà chủ thể doanh nghiệp muốn gửi gắm.

Thái độ và cung cách ứng xử của các thành viên doanh nghiệp cũng là một yếu tố rất quan trọng làm để xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tạo môi trường làm việc tôn trọng nhau.

Ngoài việc quan tâm các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp cũng cần chú ý đến những giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp cơ bản như: đảm bảo truyền đạt giá trị cốt lõi và mục tiêu của doanh nghiệp đúng cách, tạo ra khung tiêu chí cần đạt cho cán bộ nhân viên, công nhận, khen thưởng nhân viên, tổ chức các hoạt động teambuilding, đào tạo nội bộ giúp thúc đẩy sự phát triển của nhân viên….

Muốn xây dựng, phát triển văn hóa doanh nghiệp đòi hỏi ban lãnh đạo và các cán bộ nhân viên cần phải phổ biến và yêu cầu các thành viên hiểu và nghiêm túc thực hiện.

Như vậy, vai trò của văn hóa doanh nghiệp là không thể thiếu đối với sự phát triển vững mạnh của mọi tổ chức. Văn hóa doanh nghiệp sẽ quy tụ được sức mạnh của toàn công ty, thu hút và giữ chân nhân tài. Từ đó củng cố sự gắn bó, đoàn kết, khuyến khích những tài năng sáng tạo vượt trội giúp tổ chức ngày càng lớn mạnh.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận