Tiêu Chí Đánh Giá Một Tòa Nhà Văn Phòng Hiện Đại

Các doanh nghiệp ngày càng đầu tư vào không gian làm việc hơn. Đồng nghĩa với các mặt bằng làm việc tạm bợ, lụp xụp vắng bóng dần, dù rẻ nhưng cũng bị doanh nghiệp thờ ơ. Tòa nhà văn phòng hiện đại là lựa chọn hợp thời, tạo nhiều điều kiện phát triển cho doanh nghiệp. Vậy tiêu chí đánh giá mặt bằng hiện đại là gì? Bài viết sau sẽ khiến cho các doanh nghiệp đang loay hoay thiết kế hoặc tìm kiếm mặt bằng hiện đại có thêm kinh nghiệm hữu ích.

Lý giải xu hướng đầu tư vào văn phòng hiện đại của các doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp xây dựng văn hóa riêng, có quy mô khác nhau, có bộ nhận diện thương hiệu riêng. Thế nên, nhu cầu thiết kế mặt bằng làm việc cũng khác nhau. Tuy nhiên, dù thiết kế theo phong cách nào, trong thời đại hiện nay, doanh nghiệp cũng nên coi trọng yếu tố hiện đại.

tòa nhà văn phòng hiện đại

Lợi ích của một mặt bằng hiện đại là gì?

Thứ nhất là nâng cao hiệu suất công việc. Nhân viên sẽ cảm thấy được lãnh đạo quan tâm khi làm trong một không gian được đầu tư đẹp. Từ đó, mang tới cảm giác hưng phấn, cống hiến khi làm việc, giúp năng suất lao động tăng cao hơn. Mỗi ngày, nhân viên dành tới 1/3 thời gian để làm việc tại công ty. Đầu tư vào không gian làm việc là đầu tư cho tinh thần, sức khỏe và cảm hứng làm việc của nhân viên. Tỉ lệ nhân viên gắn bó sẽ cao hơn. Theo nhiều khảo sát mới nhất hiện nay thì gen Y, gen Z trong độ tuổi lao động ưu tiên yếu tố môi trường làm việc hơn là yếu tố lương. Tất nhiên, lương cũng quan trọng nhưng nếu môi trường làm việc mà không đáp ứng được các tiêu chí hiện đại, chuyên nghiệp thì sẽ khó thu hút được nhân viên trẻ thuộc các gen Y, Z này.

Thứ hai là tòa nhà văn phòng được đầu tư thiết kế, sẽ mang tới sự chuyên nghiệp cho hình ảnh thương hiệu của sản phẩm, dịch vụ và bản thân công ty. Các đối tác, khách hàng tới công ty để bàn bạc, ký kết hợp đồng thường sẽ căn cứ vào không gian công ty để đánh giá được một phần sự uy tín của công ty. Là bạn, bạn sẽ có cảm tình với một công ty thiết kế hiện đại hay một công ty nhàm chán, tạm bợ? Trong thời buổi truyền thông có sức mạnh lớn như hiện nay, đầu tư cho không gian làm việc hiện đại là đầu tư cho truyền thông – marketing. Từ đó, nâng vị thế của công ty lên, thu hút nhân sự trẻ và tài năng cho công ty.

Tóm lại, việc sở hữu không gian làm việc hiện đại là việc rất cần thiết với các doanh nghiệp hiện nay.

Cập nhật các tiêu chí đánh giá tòa nhà văn phòng hiện đại

Có rất nhiều tiêu chí đánh giá khác nhau nhưng chúng tôi xin giới thiệu 3 tiêu chí phổ biến nhất, được các tòa văn phòng không chỉ ở Việt Nam mà ở khắp thế giới áp dụng.

Tính thẩm mỹ

Có câu châm ngôn là: “Cái đẹp hiển hiện sẽ chinh phục lòng người, hơn mọi lời nói”. Thế nên, trăm lời tự nói tốt về mình, chi bằng thiết kế không gian làm việc hiện đại, đẹp, ấn tượng với tính thẩm mỹ cao. Nhìn vào không gian ngập tràn thẩm mỹ, dù là nhân viên, khách hàng hay đối tác cũng ngay lập tức cảm nhận được sự đầu tư, chuyên nghiệp và độc đáo riêng có của công ty bạn rồi.

Để sở hữu mặt bằng tòa nhà văn phòng hiện đại gói trọn thẩm mỹ thì bạn cần chú ý kết hợp nhiều yếu tố khác nhau. Đó là màu sắc, ánh sáng, bố cục, nội thất, vật dụng trang trí, vật phẩm phong thủy… Có thể nhờ tới sự tư vấn của các kiến trúc sư, nhà phong thủy để tìm ra bản vẽ phối hợp một cách nhịp nhàng mọi thứ trong không gian làm việc, để tạo nên được một tổng thể hài hòa, ấn tượng nhưng phải thể hiện được nét hiện đại, chuyên nghiệp.

3 yếu tố đặc biệt không thể bỏ qua tạo ra tính thẩm mỹ là là cân xứng, thoáng đãng và ngăn nắp. Để làm được điều đó thì bạn cần phải đề cao sự sắp xếp mọi thứ trong văn phòng. Đây cũng là một S quan trọng của quy tắc 5S trong văn hóa công sở Nhật Bản. Hãy xác định rõ phong cách mình muốn hướng tới là gì? Tối giản, cổ điển hay sang trọng…? Tòa nhà văn phòng hiện đại chắc chắn phải luôn có tính thẩm mỹ.

Công năng sử dụng

Vai trò lớn nhất của không gian làm việc là gì? Đẹp và tạo ấn tượng nhờ tính thẩm mỹ? Đúng, nhưng chưa đủ. Một mặt bằng tốt phải là mặt bằng đảm bảo tiêu chuẩn đáp ứng công năng sử dụng cho nhân viên, lãnh đạo. Suy cho cùng, thiết kế văn phòng hiện đại phải phục vụ mọi người làm việc hiệu quả, năng suất.

Bạn nên đánh giả tiêu chí này dựa trên việc phân chia diện tích, không gian giữa các phòng ban khoa học. Các bộ phận, phòng ban làm việc suôn sẻ, thuận tiện, tương tác cũng dễ dàng mà không bị cản trở.

Khu vực lễ tân, tiếp khách: nên đặt ở gần cửa kính, cửa ra vào. Như vậy, khách hàng, đối tác cũng thuận tiện tới và không bị ngại. Họ cũng không làm ảnh hưởng tới công việc của mọi người.

Khu vực làm việc của nhân viên: thiết kế mở hoặc dạng module khá phù hợp để giúp nhân viên mở rộng tầm nhìn, gia tăng sự tương tác.

Khu vực làm việc của giám đốc, lãnh đạo: nên có phòng riêng để đảm bảo sự riêng tư, bí mật, tập trung nhằm đưa ra các quyết sách quan trọng. Để giảm sự xa cách với nhân viên thì vách ngăn có thể làm cửa kính trong suốt hoặc dán giấy mờ.

Hòa hợp với thiên nhiên

Xu hướng của tòa nhà văn phòng hiện đại ngày nay luôn đề cao yếu tố thiên nhiên. Cách đơn giản nhất là đưa vào không gian làm việc yếu tố cây xanh, hoa lá giúp cho nhân viên thư thái, dễ chịu và giải tỏa căng thẳng. Cây xanh ở trên bàn làm việc, cây ở góc văn phòng, cây ở hành lang… có rất nhiều địa điểm phù hợp để trang trí cây.

Những ô cửa sổ lớn, kính trong suốt sẽ giúp cho nhân viên đón nhận nhiều năng lượng tích cực hơn trong quá trình làm việc nhờ lượng ánh sáng, không khí vào văn phòng. Làm việc trong không gian cởi mở với thiên nhiên góp phần nâng cao hiệu quả công việc tối đa.

Nếu đang tìm kiếm tòa nhà văn phòng hiện đại thì bạn nhất định không thể bỏ qua các tiêu chí thẩm mỹ, công năng và hòa hợp thiên nhiên như bài viết trên giới thiệu. Bởi đó là những tiêu chí “không bao giờ bị lỗi mốt” dù dòng chảy thị trường bất động sản có biến thiên thế nào đi nữa. Chúc các bạn dù tìm kiếm hay tự thiết kế mặt bằng làm việc cũng sẽ sở hữu được văn phòng hiện đại như ý, đạt đủ các tiêu chuẩn.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận