Trí tuệ nhân tạo AI – Doanh nghiệp tận dụng như thế nào?

“Trong thời kỳ Cách mạng Công nghiệp 4.0, Trí tuệ nhân tạo (AI), Dữ liệu lớn (Big Data), cùng với Internet vạn vật (IoT – Internet of Things), đang từng bước xâm nhập vào lĩnh vực kinh doanh với tiềm năng tạo ra những bước tiến đột phá. Đồng thời, các doanh nghiệp đang khai thác mạnh mẽ sức mạnh của AI để thúc đẩy sự tiến bộ và cạnh tranh trong môi trường kinh doanh hiện nay.

Hãy cùng Intracom Riverside khám phá liệu doanh nghiệp của bạn đã khai thác hết tiềm năng của cuộc cách mạng số hóa này hay chưa?

Doanh nghiệp Việt Nam đối mặt với những thách thức gì khi phát triển công nghệ số AI?

AI có khả năng tự động hóa, phân tích dữ liệu chính xác và nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải tất cả các doanh nghiệp đều có tài nguyên đủ để khai thác hết tiềm năng của công nghệ này. Vì vậy, để chiếm ưu thế và thành công, các doanh nghiệp cần có chiến lược phù hợp để tận dụng những điểm mạnh của mình.

Theo khảo sát của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT tại Việt Nam, chỉ khoảng 15% doanh nghiệp đã áp dụng chuyển đổi số. Con số này cho thấy việc hạn chế nguồn vốn và chi phí đầu tư là thách thức lớn, cùng với cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin còn khiêm tốn đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Mặt khác, các quy định về chuyển đổi trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không phù hợp, tạo ra sự chênh lệch về khả năng áp dụng công nghệ trong cùng một doanh nghiệp. Điều này gây khó khăn trong quá trình đào tạo, đặc biệt là với doanh nghiệp có số lượng nhân sự trung niên cao và sự hạn chế về nhận thức công nghệ, dẫn đến việc các nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng thâu tóm và ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành Công nghiệp công nghệ tại Việt Nam.

Do đó, Việt Nam đang đối diện với nguy cơ mất lợi thế về nhân công giá rẻ và rủi ro “chảy máu” chất xám khi nhân sự công nghệ chất lượng cao bị các doanh nghiệp nước ngoài thu hút.

AI lên ngôi – Doanh nghiệp tận dụng như thế nào?

Khác biệt với con người, AI có khả năng xử lý hàng nghìn luồng thông tin, phân tích sở thích và nhu cầu của người dùng, từ đó đưa ra những đề xuất phù hợp, nâng cao trải nghiệm người dùng. Cùng Intracom Riverside tìm hiểu một số nền tảng giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa sự hỗ trợ của AI:

Chat GPT của Open AI: Doanh nghiệp có thể sử dụng công cụ này để tạo nội dung tiếp thị, xử lý thuế, và xây dựng trang web dựa trên gợi ý của AI.

Copilot – Chương trình AI của GitHub thuộc Microsoft: Hỗ trợ các lập trình viên với gợi ý trong quá trình viết mã, giúp tăng hiệu suất lập trình lên đến 50%.

Grid: Website có thể được tạo ra mà không cần sự can thiệp của lập trình viên hay nhà thiết kế, dựa trên thông tin từ người dùng.

Chatbot: Sử dụng qua các ứng dụng nhắn tin như Facebook Messenger, WhatsApp để tăng trải nghiệm khách hàng và cung cấp thông tin sản phẩm dịch vụ.

RankBrain: Tối ưu hóa SEO và tăng hiệu quả website thông qua các thuật toán của Google.

Ship 60: Sản phẩm của startup Việt Nam tận dụng AI trong ngành Logistics, đáp ứng nhu cầu thương mại điện tử và giao hàng nhanh.

Các phần mềm AI đã giúp doanh nghiệp đối mặt với thách thức và tìm ra giải pháp. Tuy nhiên, AI không phải là phương án duy nhất cho mọi nhu cầu kinh doanh. Quan trọng là tích hợp AI vào chiến lược dài hạn của doanh nghiệp, kết hợp với các công cụ và quy trình khác để tạo ra một hệ thống hoàn chỉnh và hiệu quả cho doanh nghiệp.

Intracom Riverside chúc quý doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa nguồn lực công nghệ cho hành trình phát triển bền vững sau này!

5/5 - (2 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận