Ưu Điểm Của Văn Phòng Truyền Thống, Doanh Nghiệp Nào Nên Áp Dụng Mô Hình Này?

Sự phát triển mạnh mẽ của các mô hình văn phòng hiện đại như mô hình văn phòng ảo, mô hình văn phòng chia sẻ…đã phần nào khiến “thị phần” của mô hình truyền thống bị thu hẹp. Thế nhưng, tại các tập đoàn đa quốc gia, mô hình này vẫn được duy trì. Vậy ưu điểm của văn phòng truyền thống là gì mà lại có sức hút với những “gã khổng lồ” của nền kinh tế thế giới đến vậy?

Định nghĩa văn phòng truyền thống

Nếu bạn gõ cụm từ “văn phòng truyền thống là gì?” trên google, chắc chắn bạn sẽ nhận về rất nhiều định nghĩa khác nhau. Intracom Riverside sẽ đưa ra một số định nghĩa được trích dẫn lại từ những website nổi tiếng trên thế giới để các bạn có thể có cái nhìn tổng quan nhất về mô hình này nhé.

ưu điểm của văn phòng truyền thống

Theo Worldclockwise.co.uk: Văn phòng truyền thống là kiểu văn phòng mà bạn thanh toán tiền thuê hàng tháng. Mức chi phí phụ thuộc vào việc bạn thuê bao nhiêu m2. Theo geteverwise.com: Văn phòng truyền thống là nơi mà nhân viên tại đó làm việc trên 40 giờ trong mỗi tuần, từ thứ 2 cho đến thứ 6.

Ngoài ra, văn phòng truyền thống còn được định nghĩa là hình thức văn phòng có thiết kế truyền thống, rất ít yếu tố hiện đại. Không gian làm việc thuộc quyền sở hữu của một doanh nghiệp, không chia sẻ với bất kỳ đơn vị nào khác.

Đặc điểm nhận dạng của văn phòng truyền thống

Đặc điểm đầu tiên để nhận dạng văn phòng truyền thống là trụ sở làm việc. Văn phòng truyền thống có trụ sở, địa chỉ rõ ràng, có nhân viên làm việc thường xuyên. Điều này trái ngược hoàn toàn với kiểu văn phòng ảo, dạng văn phòng chỉ thuê địa chỉ mà không cần mặt bằng cố định, cũng không có nhân viên trực thường xuyên tại đó.

Nếu như mô hình hiện đại ưu tiên không gian làm việc tập trung thì mô hình văn phòng truyền thống lại chú trọng đến sự phân chia không gian theo hình khối. Giữa các bộ phận sẽ có sự phân chia rõ rệt, thậm chí giữa các nhân viên cũng có vách ngăn phân cách.

Văn phòng truyền thống sẽ ít ưu tiên sử dụng các nội thất thông minh, trang thiết bị hiện đại như các mô hình khác.

Phong cách làm việc của nhân viên trong mô hình truyền thống cũng có sự khác biệt so với các mô hình văn phòng hiện đại. Với văn phòng truyền thống, nhân viên sẽ có chỗ làm việc cố định tại công ty. Thời gian làm việc cũng theo khung giờ cố định, thường theo giờ hành chính.

Ưu điểm của văn phòng truyền thống

Ngày nay có rất nhiều mô hình văn phòng mới ra đời đáp ứng những yêu cầu đa dạng của thị trường thuê văn phòng hiện đại. Tuy nhiên, mô hình văn phòng truyền thống vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của nhiều doanh nghiệp bởi những ưu điểm khó lòng thay thế.

Đây là mô hình đã được các tập đoàn lớn tin tưởng lựa chọn và áp dụng thành công từ rất lâu. Thậm chí đến tận ngày nay, khi mà các mô hình văn phòng hiện đại lên ngôi, mô hình này vẫn được duy trì ở những doanh nghiệp này. Vậy lý do gì khiến kiểu văn phòng truyền thống tạo được sức hút lâu dài đến vậy? Tất cả nằm ở những ưu điểm khó lòng thay thế của nó.

  • Ổn định về mặt pháp lý: có văn phòng làm việc ổn định, địa chỉ minh bạch, do đó tính pháp lý của các doanh nghiệp áp dụng mô hình này sẽ ổn định hơn
  • Tăng độ tin tưởng của đối tác: có trụ sở làm việc cố định, nhân viên làm việc cố định, đối tác sẽ không còn bị lo lắng bị rơi vào bẫy của các công ty ma, lòng tin với doanh nghiệp sẽ gia tăng. Bên cạnh đó, khi có văn phòng riêng, doanh nghiệp chắc chắn sẽ dễ dàng mời đối tác đến tham quan nơi làm việc, giúp tăng thiện cảm với khách hàng. Các hợp đồng kinh tế vì thế cũng dễ được ký kết thành công hơn.
  • Xây dựng được hình ảnh riêng cho doanh nghiệp: vì không phải chia sẻ không gian với bất kỳ một ai nên doanh nghiệp có thể tự do bố trí, sắp xếp văn phòng theo phong cách mà mình mong muốn. Đây là một yếu tố rất quan trọng trong việc tạo dựng thương hiệu riêng cho công ty.
  • Tính bảo mật tốt, tính riêng tư cao: văn phòng thuộc quyền sở hữu của riêng một doanh nghiệp, những thông tin cơ mật sẽ được bảo vệ tốt hơn. Ngoài ra, văn phòng được chia nhỏ thành nhiều phòng ban có tường ngăn cách sẽ hạn chế sự ồn ào không cần thiết, tăng tính tập trung khi làm việc.

Doanh nghiệp nào nên áp dụng mô hình này

Với mô hình truyền thống, kinh phí đầu tư ban đầu sẽ rất tốn kém, nên doanh nghiệp cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định. Những doanh nghiệp startup hoặc những doanh nghiệp nhỏ thì nên chuyển hướng sang mô hình văn phòng chia sẻ hoặc văn phòng ảo…

Nếu tài chính ổn định, mong muốn có một văn phòng làm việc ổn định thì doanh nghiệp nên chọn mô hình văn phòng truyền thống. Để phù hợp với thực tiễn, doanh nghiệp có thể kết hợp nhiều phong cách thiết kế khác nhau cho văn phòng của mình để tạo ra hiệu quả tối ưu nhất.

Dù không còn giữ vị trí độc tôn trong các phong cách thiết kế văn phòng, thế nhưng với những lợi ích mà kiểu văn phòng truyền thống mang lại, thì đây vẫn là sự lựa chọn hợp lý của nhiều doanh nghiệp.

Muốn biết mô hình này có phù hợp với doanh nghiệp mình hay không, các bạn hãy đánh giá thật kỹ ưu điểm của văn phòng truyền thống nhé! Chúc các bạn thành công!

>> Có thể bạn quan tâm đến: Ưu điểm văn phòng đóng

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận