Tìm Hiểu Ưu Nhược Điểm Của Văn Phòng Xanh

Ô nhiễm môi trường đang gióng lên hồi chuông cảnh báo tới trái đất, đe dọa cuộc sống sinh hoạt, làm việc của con người. Mô hình văn phòng xanh là một giải pháp đắc lực giúp “cứu cánh” vấn nạn này. Ưu nhược điểm của văn phòng xanh là điều mà mỗi chủ đầu tư, mỗi doanh nghiệp cần nằm lòng trước khi bắt tay vào thiết kế, thi công, nhằm tạo ra môi trường làm việc xanh phù hợp với công ty mình.

Nguồn gốc của văn phòng xanh

Tên tiếng Anh của mô hình này là “Green Office”. Quỹ Bảo vệ thiên nhiên toàn cầu WWF khai sinh khái niệm này tại Phần Lan, chính thức vào năm 1997. Thế nhưng, phải mất tới 5 năm sau, khi chương trình Văn phòng Xanh được khởi động thì mô hình này mới được phổ biến rộng rãi. Mục tiêu của mô hình này, từ khi khởi động cho tới nay, luôn xoay quanh “trọng tâm” là: giảm lượng khí thải carbon tại nơi làm việc, hạn chế ô nhiễm môi trường; sử dụng tiết kiệm các nguồn thiên nhiên tài nguyên. Giảm phát thải khí nhà kính ngay tại nơi làm việc là mục tiêu then chốt.

ưu nhược điểm của văn phòng xanh

Hiểu một cách đơn giản, tại các văn phòng xanh, bạn sẽ luôn thấy sự xuất hiện của thực vật. Thực vật sẽ bao phủ một phần, toàn phần hoặc được bố trí linh hoạt trong không gian làm việc. Thiết kế của không gian xanh thường theo hướng mở, tối ưu lượng ánh sáng, không khí vào, tiết kiệm năng lượng điện. Các nguyên vật liệu tái chế hoặc có khả năng tái chế, nguyên vật liệu thân thiện với môi trường (có nguồn gốc tự nhiên) là những thứ được ưu tiên khi thiết kế không gian xanh. Hệ thống công nghệ hiện đại áp dụng trong các tòa nhà, mặt bằng làm việc hướng tới giảm phát thải nhà kính, tái tạo năng lượng. Ưu nhược điểm của văn phòng xanh được các công ty nắm rõ, trước khi thực hiện thiết kế, thi công.

Lấy ví dụ về văn phòng xanh, ở nước ngoài, Trung tâm Bullitt tai Seattle (Mỹ) có khả năng tái tạo và tự sản sinh ra năng lượng. Tòa nhà sở hữu một bể chứa có khả năng lưu trữ gần 4 triệu lít nước mưa để sử dụng cho nhà vệ sinh, các công trình thủy lợi và hồ điều hòa. Ngoài ra, một bể nước khác có mục đích tích trữ nước lạnh vào ban đêm và sẽ được sử dụng để luân chuyển trong ngày, giúp làm mát tòa nhà và giảm thiểu tối đa việc sử dụng năng lượng.

Ví dụ ở Việt Nam, Làng phần mềm FPT (F-Ville) tọa lạc tại khu công nghệ cao Hòa Lạc (Hà Nội) là một “ngôi sao sáng” trong giới thiết kế không gian xanh. Tất cả các khu văn phòng của FPT được thiết kế theo hướng tối đa ánh sáng tự nhiên, mang tới không gian xanh ngát ngập tràn cảm hứng làm việc. Điện từ năng lượng mặt trời được tăng cường sử dụng, hệ thống điện chiếu sáng được thiết kế thông minh, tự động bật khi có tiếng động để tiết kiệm điện.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, con người ngay từ khi sinh ra đã có nhu cầu tiếp xúc với thiên nhiên và nhu cầu này không hề biến mất khi con người trưởng thành. Các yếu tố thiên nhiên thôi thúc tinh thần, cảm xúc của con người, đôi khi, cũng có khả năng “chữa lành” hoặc xoa dịu. Vài năm trở lại đây, văn phòng xanh được nhiều doanh nghiệp đặc biệt quan tâm, xây dựng.

Ưu nhược điểm của văn phòng xanh

Báo cáo Tương lai về Nơi làm việc Bền vững năm 2020 của Unily cho kết quả như sau: khảo sát 2000 nhân viên văn phòng, có 65% nhân viên chọn làm việc tại một công ty có chính sách môi trường mạnh mẽ. Điều này cho thấy, thiết kế môi trường làm việc là việc mà các doanh nghiệp không thể làm ngơ, nếu muốn giữ chân hoặc thu hút nhân tài, đặc biệt là người trẻ. Thế nhưng, trước khi bắt tay vào hiện thực hóa “giấc mơ” sở hữu văn phòng xanh, cần phải nắm được ưu nhược điểm của văn phòng xanh.

Ưu điểm

Các khảo sát gần đây của các nhà khoa học cho thấy không gian làm việc xanh giúp tăng 26% nhận thức, tăng cường độ tập trung, sự tỉnh táo và sáng suốt. Đặc biệt, sự sáng tạo hoặc độ nhanh nhạy trong ứng phó với khủng hoảng ở người làm trong không gian xanh cũng tốt hơn người làm trong không gian ít xanh.

Năng suất làm việc của người làm trong môi trường xanh tăng tới 20%. Điều này được lý giải là yếu tố xanh đã tăng mức độ hài lòng của nhân viên khi làm việc, giúp họ có giây phút thư giãn, thoải mái để sạc năng lượng làm việc tích cực hơn. Cây xanh còn cải thiện mức độ hạnh phúc của mỗi người, giúp hiệu quả làm việc tăng rõ rệt.

Đại học Bang Washington đã nghiên cứu và chỉ ra, mô hình văn phòng xanh làm giảm mức độ bụi tới 20%. Cây cối cũng tăng độ ẩm lên, giúp tốt cho da, cần thiết cho sức khỏe con người. Môi trường trong lành, sạch và xanh giúp hạn chế các tác nhân gây ra bệnh tật cho nhân viên, mang lại sự khỏe khoắn cả về thể chất và tinh thần. Vì thế mà nhân viên cũng ít nghỉ ốm hơn, làm việc năng nổ hơn, mang lại doanh thu cho doanh nghiệp.

Về góc độ truyền thông, văn phòng xanh giúp hình ảnh của công ty chuyên nghiệp, uy tín hơn. Khách hàng, đối tác nhìn vào sẽ cảm nhận được công ty đầu tư cho nhân viên môi trường làm việc hiện đại, bảo vệ sức khỏe cho nhân viên. Cũng tin tưởng hơn vào sản phẩm và dịch vụ của công ty cung cấp. Không phải công ty nào cũng quan tâm và thiết kế không gian xanh cho nhân viên, vì nhân viên. Nếu thắc mắc về ưu nhược điểm của văn phòng xanh, tới đây, bạn đã rõ được những ưu điểm rồi phải không? Vậy còn nhược điểm là gì?

Nhược điểm

Chi phí đầu tư cho không gian xanh là một con số không nhỏ. Có công ty phải thuê thiết kế, mua sắm các nguyên vật liệu đắt hoặc tốn kém tiền mua cây xanh. Áp dụng các công nghệ, máy móc hiện đại vào công trình để tiết kiệm tài nguyên năng lượng, ưu tiên dùng năng lượng tái tạo cũng tốn kém một khoản lớn.

Ngoài nhược điểm khá tốn kém ở khâu đầu tư thì khi vận hành, mô hình này cũng có một số nhược điểm nhỏ bạn cần lưu ý:

  • Hệ thống tưới nước cho cây xanh, trừ việc bạn dùng cây giả, còn nếu dùng cây thật thì việc tưới nước cho cây là công việc khá liên tục, mất thời gian và nhân lực nếu diện tích cảnh quan nhiều.
  • Cây lớn nhanh, mọc lùm xùm mất đi tính mỹ quan. Cần phải thuê người cắt tỉa gọn gàng cũng là khoản chi phí thường xuyên.
  • Với các công trình nhiều cây thì cần có chi phí dùng để xua đuổi côn trùng, phun thuốc muỗi bởi cây là nơi trú ngụ của các loại côn trùng, có thể gây hại cho sức khỏe nhân viên.
  • Nếu có các máy móc, công nghệ thì cần phải có chi phí cho bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo chúng hoạt động tốt.

Trên đây là những ưu nhược điểm của văn phòng xanh, chúng tôi tổng hợp và giới thiệu với các bạn, hy vọng góp sức lan tỏa được mô hình thân thiện với môi trường này. Một cái cây không làm nên kỳ tích. Nhưng nhiều cái cây, nhiều không gian xanh, nhiều công ty xanh hợp lại, có thể tạo ra một cuộc cách mạng “cải tạo” lại môi trường chung. Trong khi thế giới đang vất vả chống chọi lại ô nhiễm môi trường thì việc công ty bạn thiết kế văn phòng xanh ngay hôm nay, dù xanh một phần hay toàn phần, đều có ý nghĩa rất quan trọng. Văn phòng của bạn, chính là một mảnh ghép quan trọng giúp bảo vệ môi trường.

5/5 - (2 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận