Văn Phòng Đóng Là gì? Văn Phòng Kín Phù Hợp Với Công Ty Nào?

Đối với dân thiết kế thì thuật ngữ văn phòng đóng, văn phòng kín không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, với những người mới vào nghề hoặc những doanh nghiệp mới thì có lẽ khái niệm này còn khá mơ hồ. Vậy văn phòng đóng là gì? Phù hợp với những công ty doanh nghiệp nào?

Văn phòng đóng là gì?

Văn phòng đóng còn được gọi là văn phòng kín. Đây là một kiểu văn phòng truyền thống, có mặt lâu đời trên thế giới. Với mục đích phục vụ nhu cầu làm việc việc riêng tư nên phong cách đặc trưng của mô hình này là những vách ngăn.

văn phòng đóng là gì

Văn phòng đóng và văn phòng mở khác nhau thế nào?

Trái ngược với kiểu văn phòng đóng và mô hình văn phòng mở. Đây là một mô hình được sử dụng rất phổ biến hiện nay, được nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ưu ái.

Hai kiểu văn phòng, hai phong cách đối lập, có nhiều điểm khác nhau. Mỗi kiểu văn phòng đều có những ưu nhược điểm riêng. Nhưng về cơ bản, sự khác biệt nhất mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy ở hai mô hình này đó chính là cách bố trí văn phòng làm việc.

  • Văn phòng đóng: được phân cách bằng những vách ngăn, bức tường để đảm bảo tính riêng tư.
  • Văn phòng mở: thường là không gian chung, không có vách ngăn,mọi người có thể dễ tương tác làm việc với nhau hơn.

Đặc trưng và ưu nhược điểm của văn phòng đóng

Đặc trưng của văn phòng làm việc đóng

Các phòng ban tách biệt bằng phòng riêng. Mỗi bộ phận khác nhau sẽ làm việc ở những không gian khác nhau, có cửa khóa riêng biệt.

Ngoài ra, giữa các nhân viên được ngăn cách bằng những vách ngăn để đảm bảo tính riêng tư, yên tĩnh.

Ưu điểm của mô hình đóng

Như đã nói ở trên, văn phòng kín sẽ đáp ứng tốt nhu cầu riêng tư, mang lại sự yên tĩnh. Với những công việc đòi hỏi sự tập trung cao hoặc mang tính bí mật cao thì văn phòng phong cách đóng sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Hạn chế của kiểu văn phòng đóng

Với những đặc điểm của văn phòng phong cách đóng, chúng ta có thể thấy, phong cách này sẽ hạn chế tính tương tác của nhân viên. Quá trình di chuyển cũng mất thời gian hơn.

Một điều quan trọng hơn nữa là chi phí xây dựng mô hình làm việc này khá cao. Bởi, khi văn phòng được bố trí không gian riêng yêu cầu các công cụ, dụng cụ làm việc cũng phải dùng riêng. Diện tích không gian văn phòng phải tăng lên để bố trí vách ngăn, tường bao quanh hoặc không gian làm việc sẽ giảm đi.

Ngoài ra, với kiểu văn phòng kín, doanh nghiệp sẽ khó cải tạo, cơi nới khi muốn mở rộng, thay đổi. Hoặc nếu có thay đổi cũng sẽ tốn rất nhiều chi phí.

văn phòng kín

Văn phòng kín phù hợp với công ty, doanh nghiệp nào?

Từ những phân tích ưu nhược điểm trên, có thể thấy, không phải công ty, doanh nghiệp nào cũng phù hợp với mô hình văn phòng phong cách đóng. Có doanh nghiệp sẽ ưu tiên kiểu mô hình đóng. Có doanh nghiệp ưu tiên kiểu phong cách mở. Có doanh nghiệp tận dụng cả hai để tạo sự ấn tượng, đa chiều cho phòng làm việc.

Nếu như doanh nghiệp của bạn chuyên về dịch vụ cộng đồng, giải trí thì nên chọn kiểu văn phòng mở. Nếu công ty của bạn thiên về các lĩnh vực yêu cầu tính sáng tạo hoặc bảo mật thì nên nghiêng về kiểu thiết kế văn phòng đóng. Cụ thể, những doanh nghiệp lựa chọn phong cách này thường là những doanh nghiệp sau:

Doanh nghiệp có tính chất công việc đặc thù

Ví dụ như các công ty công nghệ, công ty kiểm toán,  ngân hàng…Đây là những đơn vị yêu cầu sự tập trung cũng như bảo mật cao. Hồ sơ, tài liệu cần lưu trữ khá lớn. Ngoài các trang thiết cơ bản phục vụ công việc, cần bổ sung thêm tủ lưu trữ hồ sơ, kệ, giá sách…Vì thế, văn phòng phong cách đóng truyền thống sẽ là một sự lựa chọn tối ưu.

Doanh nghiệp quy mô lớn, tài chính vững mạnh

Thường những đơn vị này sẽ đầu tư văn phòng bài bản từ ban đầu. Hơn nữa họ cũng đủ khả năng chi trả cho việc đầu tư đó.

Một số mẫu văn phòng kín được ứng dụng rộng rãi hiện nay

Dưới đây là một số mẫu văn phòng được bố trí theo phong cách văn phòng đóng. Các bạn có thể tham khảo thêm

  • Văn phòng thiết kế dành riêng cho 2 người
  • Văn phòng kín sử dụng vách ngăn kính, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên
  • Bố trí phòng làm việc hài hòa giữa tủ bàn và các vật dụng khác
  • Kiểu văn phòng truyền thống kết hợp với rèm trang trí

Với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, chắc hẳn các bạn đều có câu trả lời cho những băn khoăn thắc mắc về văn phòng đóng là gì? Các doanh nghiệp, công ty nào thì phù hợp với kiểu văn phòng kín. Chúc các bạn tìm được văn phòng và cách thiết kế văn phòng phù hợp với công ty mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận