Văn Phòng Hiện Đại Là Gì? Phân Tích Ưu, Nhược Điểm Của Mô Hình Này

Sự xuất hiện của mô hình văn phòng hiện đại như một làn gió mới phá vỡ những quy chuẩn gò bó, nhàm chán của những mô hình truyền thống thế hệ trước. Cùng Intracom Riverside tìm hiểu khái niệm “Văn phòng hiện đại là gìđồng thời phân tích những ưu, nhược điểm của mô hình này.

Văn phòng hiện đại là gì? Những đặc trưng của mô hình

Khái niệm

Sinh sau đẻ muộn so với các mô hình truyền thống, văn phòng làm việc hiện đại mang điều khác biệt đột phá, để phù hợp với những tiêu chuẩn trong thời đại mới của doanh nghiệp.

Văn phòng hiện đại là gì? Nó được định nghĩa là mô hình thiết kế văn phòng theo khuynh hướng hiện đại hóa, tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, đem đến hiệu quả làm việc tối ưu nhất. Đây được xem là kiểu mô hình làm việc lý tưởng trong thời đại 4.0.

Mục đích của kiểu văn phòng hiện đại là mang đến không gian làm việc hiệu quả và thú vị cho người lao động; xóa bỏ những quy cũ lỗi thời đã quá nhàm chán trong các kiểu văn phòng truyền thống.

văn phòng hiện đại là gì

Đặc trưng

Ưu tiên ứng dụng các công nghệ 4.0 vào làm việc là điểm nổi bật nhất đối với mô hình văn phòng làm việc hiện đại. Nội thất và trang thiết bị được sử dụng cũng phải có tính thẩm mỹ cao, có nhiều chức năng thông minh. Bên cạnh đó, cách bố trí văn phòng cũng phải thật sự sáng tạo, đột phá. Không gian văn phòng thoáng đãng, hút mắt, truyền cảm hứng cho người lao động.

Phân tích ưu nhược điểm của mô hình văn phòng hiện đại

Phân tích được ưu nhược điểm của mô hình văn phòng hiện đại sẽ giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn về loại hình này. Từ đó, bạn sẽ biết cách áp dụng “khôn khéo” nhất cho doanh nghiệp của mình.

Ưu điểm của văn phòng hiện đại

Được xem là dạng văn phòng thông minh, sở hữu nhiều tính năng ưu việt, mô hình này đã và đang được được nhiều doanh nghiệp hướng đến trong giai đoạn hiện nay.

Những ưu điểm vượt trội của mô hình văn phòng làm việc hiện đại phải kể đến như sau:

Tạo ra môi trường làm việc lý tưởng: Việc thiết kế không gian làm việc thoáng, sử dụng trang thiết bị thông minh, thường xuyên cập nhật công nghệ mới … sẽ giúp mọi thành viên trong công ty thoải mái hơn, sẽ phát huy năng lực. 

Hiệu suất công việc được nâng cao: Công nghệ hiện đại có thể giúp rút ngắn quy trình làm việc. Từ đó hiệu suất công việc cũng được nhân lên một cách đáng kể.

Khẳng định giá trị doanh nghiệp trong mắt đối tác: Sự sáng tạo trong thiết kế sẽ là điểm cộng của doanh nghiệp trong mắt khách hàng. Một văn phòng được thiết kế sáng tạo, chắc chắn chủ nhân phải dốc rất nhiều tâm huyết. Điều này thể hiện rằng doanh nghiệp rất coi trọng hình ảnh, uy tín của mình. Từ đó, niềm tin của khách hàng dành cho doanh nghiệp cũng gia tăng theo.

Thúc đẩy tình cảm đồng nghiệp: Không gian thông thoáng, không bị cản trở, các thành viên sẽ có cơ hội “chạm mặt” nhau nhiều hơn. Cơ hội giao lưu, chia sẻ tăng, dẫn đến hiểu nhau hơn. Từ đó dễ thúc đẩy tình cảm đồng nghiệp đi lên.

Tăng hiệu quả hoạt động nhóm: Công nghệ hiện đại giúp công việc xử lý nhanh. Không gian đẹp, thoáng khiến tinh thần dễ chịu. Không bị cản trở ngăn cách giữa nhiều bức tường, thời gian di chuyển nhanh, tình cảm đồng nghiệp gia tăng. Tất cả các yếu tố đó sẽ thúc đẩy hiệu quả làm việc nhóm.

Nhược điểm của kiểu văn phòng hiện đại là gì?

Ở một số trường hợp, kiểu mô hình văn phòng hiện đại sẽ mang đến những bất cập cho doanh nghiệp. Ví dụ, đối với những công việc cần đảm bảo tính riêng tư, tập trung thì mô hình hiện đại thiết kế không gian rộng, tập trung nhiều người không đáp ứng được yêu cầu công việc.

Các kiểu văn phòng hiện đại được “cưng” nhất hiện nay

Dưới đây là một số loại hình văn phòng hiện đại đang được áp dụng phổ biến trong các doanh nghiệp mà bạn có thể tham khảo.

Văn phòng ảo

Còn được gọi là Virtual Office, văn phòng ảo thích hợp với những doanh nghiệp nguồn vốn eo hẹp: các công ty Startup, công ty quy mô nhỏ…Với mô hình dạng này, doanh nghiệp không phải chi trả những khoản phí cho thuê mặt bằng đắt đỏ. Bởi, chúng không có diện tích mặt bằng thực tế. Các doanh nghiệp chỉ thuê địa chỉ và những thông tin để liên lạc. Các vấn đề kinh doanh cần trao đổi, ký kết cũng sẽ được sẽ được trao đổi tại đây nhưng không có nhân viên làm việc thường xuyên.

Văn phòng thông minh

Dù xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu nhưng văn phòng thông minh đã gây sốt đối dân công sở, bởi sự đột phá trong phong cách, mang đến nhiều tiện ích thú vị:

  • Có không gian nghỉ riêng nên các thành viên có thể kết hợp làm việc và nghỉ ngơi.
  • Áp dụng công nghệ ở mọi ngóc ngách của văn phòng, giúp văn phòng tiện nghi hơn
  • Văn phòng chuyên nghiệp, vị trí vàng, nâng tầm đẳng cấp

Văn phòng chia sẻ

Là kiểu mô hình chia sẻ không gian chung, giúp tiết kiệm chi phí thuê diện tích mặt bằng. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam thường áp dụng mô hình này cho doanh nghiệp của mình.

Sở hữu hệ sinh thái văn phòng cho thuê đa dạng, từ văn phòng truyền thống đến văn phòng hiện đại cùng giá ưu việt, Intracom Riverside chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho doanh nghiệp của bạn. Liên hệ để được báo giá cho thuê nhanh chóng và chính xác nhất: 0358 585 585.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận