Văn Phòng Không Gian Mở Có Những Lợi Ích Và Hạn Chế Gì?

Trong thiết kế văn phòng làm việc hiện đại, văn phòng không gian mở có lẽ là khái niệm được “xướng tên” nhiều nhất hiện nay. Vậy phong cách văn phòng này có gì mà lại được ưu ái đến vậy? Những lợi ích và hạn chế mà phong cách này đem lại cho doanh nghiệp là gì?

Khái niệm văn phòng không gian mở

Văn phòng không gian mở là một cách gọi khác của phong cách thiết kế văn phòng mở. Đây là mô hình văn phòng có sự kết nối giữa các phòng ban, không bị ngăn cách, cản trở thông qua những bức tường ngăn cách. Ngoài ra, phong cách văn phòng này còn được biết đến là một phong cách có sự hòa quyện giữa con người và thiên nhiên.

văn phòng không gian mở

Theo Frank Lloyd, một kiến trúc sư nổi tiếng nửa đầu thế kỷ 20, văn phòng đóng là dạng văn phòng mang tính chất bó buộc, cực đoan. Ông đề cao sự thoải mái của không gian mở trong thiết kế văn phòng hiện đại.

Có đến 70% các công ty ở Mỹ áp dụng phong cách này cho văn phòng làm việc của mình. Tại Việt Nam, phong cách văn phòng không gian mở cũng luôn được giới kiến trúc sư lẫn chủ doanh nghiệp đề cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích phong cách này bởi những nhược điểm mà nó mang lại. Vậy đâu là lợi thế và đâu là hạn chế của phong cách không gian mở? 

Văn phòng mở có những lợi ích và hạn chế gì với doanh nghiệp

Lợi ích của văn phòng mở

Tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng làm việc: Vì không sử dụng không gian chung vào việc thiết kế các bức tường ngăn cách nên văn phòng không gian mở sẽ thoáng hơn văn phòng không gian đóng có cùng tổng diện tích. Và hiển nhiên, chi phí dành cho thuê diện tích mặt bằng làm việc cũng giảm.

Giảm thiểu chi phí dành cho việc đầu tư trang thiết bị: so với không gian đóng, không gian mở sẽ giúp bạn giảm thiểu được số lượng trang thiết bị văn phòng như: tủ, kệ…Bởi mọi người cùng làm việc trong một không gian chung, do đó những thiết bị này có thể dùng chung. Tiết kiệm chi phí mua bán. Nếu chọn kiểu văn phòng đóng thì bạn sẽ phải đầu tư các trang thiết bị này nhiều hơn. Bởi mỗi phòng một không gian riêng nên khó có thể tận dụng.

Chi phí tái tạo, tu sửa ít hơn: không có tường ngăn cố định do đó dễ dàng thay đổi bố cục văn phòng. Thời gian tái tạo tu sửa nhanh, chi phí giảm

Giảm tối đa góc chết, tránh lãng phí diện tích: Thông thường, các không gian văn phòng kín sẽ được thiết kế theo nhiều hình khối khác nhau. Điều đó dễ dẫn đến nhiều góc chết trong văn phòng cho thuê khó bài trí. Không gian làm việc từ đó mà cũng trở nên kém thẩm mỹ, phòng làm việc cũng trông chật hẹp, bí bách hơn.

Với văn phòng mở thì khác. Không gian không bị bó hẹp bởi những đường khối ngăn cách khó chịu. Do đó văn phòng sẽ trông thoáng đãng hơn. Không gian thoáng đãng giúp tăng khả năng sáng tạo, giảm được những áp lực căng thẳng trong công việc. Dĩ nhiên, nếu diện tích văn phòng tổng quá chật, diện tích m2 theo người thấp, ít không gian cho cây xanh hoặc văn phòng thiếu sự giao thoa với thiên nhiên… thì phong cách mở cũng chẳng thể nào cứu vãn được tình thế.

Kết nối sự đoàn kết, tăng khả năng tương tác: Văn phòng mở mọi người sẽ dễ dàng gặp mặt nhau mỗi ngày. Trao đổi trực tiếp trong công việc sẽ thuận tiện. Vì thế đây cũng là một trong những “giải pháp vàng” giúp gắn kết tình cảm giữa các nhân viên.

Hạn chế của không gian văn phòng mở

Không có không gian riêng, ồn ào: Đối với những công việc cần tính tập trung cao thì không gian mở lại là một “ác mộng”. Văn phòng không gian mở thường tập hợp rất nhiều vật dụng đồ đạc dùng chung cho cả công ty. Vậy nên ngoài tiếng ồn, hậu quả của việc có quá nhiều người trong một không gian gây ảnh hưởng thì chính những vật dụng cũng khiến người làm việc bị phân tâm.

Nếu công ty nhỏ ít người, thuê diện tích chung rộng thì điều này sẽ được giải quyết phần nào. Tuy nhiên, điều này thường bất khả thi với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bởi vì, nó liên quan đến chi phí thuê diện tích – điều mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất e ngại.

Bảo mật kém 

Không gian mở dĩ nhiên bảo mật kém. Vì thế mà các công ty đặc thù như ngân hàng, kiểm toán rất ít khi lựa chọn. Thông thường các doanh nghiệp này sẽ ưu tiên kiểu văn phòng kín hoặc kết hợp cả hai phong cách thiết kết mở và kín.

++ > Xem thêm: Văn phòng mở phù hợp với công việc gì?

Xu hướng kết hợp không gian mở và đóng trong thiết kế văn phòng

Dù được ưu ái đến đâu, thì không gian văn phòng mở hay kín cũng đều có những hạn chế nhất định. Để khắc phục những nhược điểm này, thường các doanh nghiệp sẽ lựa chọn giải pháp sử dụng phong cách kết hợp – Kết hợp giữa kín và mở. Doanh nghiệp sẽ phải tính toán kỹ đặc điểm các vị trí làm việc để lên kế hoạch hợp lý nhất.

Văn phòng không gian mở cho đến hiện tại vẫn là một giải pháp hoàn hảo nhất cho các doanh nghiệp tại Việt Nam. Dù còn những hạn chế không mong muốn tuy nhiên cân nhắc sự tương quan giữa chi phí và công năng thì đây vẫn là sự lựa chọn ưu việt.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận