Văn Phòng Mở Là Gì? Sự Khác Nhau Giữa Văn Phòng Mở Và Văn Phòng Đóng

Văn phòng mở là một xu hướng thiết kế văn phòng rất được ưa chuộng hiện nay. Đây được xem là phong cách “đo ni đóng giày” dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vậy văn phòng mở là gì? Giữa phong cách văn phòng mở và văn phòng đóng có những sự khác biệt nào? Cùng Intracom Riverside tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Văn phòng mở là gì? Tổng quan về văn phòng mở

Khái niệm văn phòng mở là gì?

Là một xu hướng văn phòng đang rất thịnh hành, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ khái niệm “văn phòng mở là gì?”.

Tại Việt Nam, văn phòng mở được định nghĩa như sau: “Văn phòng mở là kiểu văn phòng mà trong đó mọi người sử dụng không gian làm việc chung, không có phòng riêng biệt, không có phòng kín”.

Nói một cách khác, văn phòng mở là văn phòng mà có rất ít sự ngăn cách giữa những phòng ban khác nhau. Doanh nghiệp sẽ loại bỏ những vách ngăn để tạo thành một không gian rộng lớn, dành chung cho mọi thành viên. Điều này trái ngược hoàn toàn so với phong cách văn phòng kín.

văn phòng mở là gì

Đặc điểm đặc trưng của văn phòng mở

Đặc điểm dễ nhận dạng nhất của phong cách văn phòng làm việc mở là khoảng cách giữa những vị trí công việc không có “chướng ngại vật”. Văn phòng thường được bố trí bàn làm việc cỡ lớn hoặc những bàn làm việc nhỏ đặt sát nhau.

Một số đơn vị có sử dụng những tấm chắn nhựa hoặc kính trong suốt để ngăn cách, tạo thẩm mỹ cho văn phòng. Tuy nhiên, hình thức này không phổ biến.

Ngoài văn phòng phong cách mở, trên thế giới hiện nay còn có rất nhiều phong cách khác như: mô hình văn phòng đóng, mô hình văn phòng ảo, mô hình làm việc thông minhTuy nhiên phong cách đóng và phong cách mở vẫn chiếm vị trí thượng phong trong thiết kế văn phòng làm việc hiện đại ngày nay.

Ưu, nhược điểm của văn phòng mở

Từ đầu thế kỷ 20, đã có những quan điểm khá cực đoan về phong cách văn phòng đóng truyền thống, tiêu biểu như Frank Lloyd. Ông cho rằng, kiểu văn phòng riêng hay còn gọi là văn phòng đóng rất bí bách, hạn chế sự sáng tạo. Những không gian mở, linh hoạt sẽ giúp nhân viên cảm thấy thoải mái hơn.

Đến năm 1950, văn phòng phong cách mở chính thức “chào sân” cùng với đội thiết kế người Đức. Ngày nay, phong cách này được cải tiến rất nhiều để phù hợp với yêu cầu của cuộc sống hiện đại. Tại Mỹ, từ năm 2017, đã có đến đến 70% nguồn nhân lực của nước này làm việc trong không gian mở, không phân vùng.

Ưu điểm của phong cách này:

  • Dễ giao tiếp, tăng tính tương tác của các thành viên của công ty: Vì không bị cản trở bởi các bức tường, các vách ngăn lớn nên các thành viên dễ dàng trao đổi công việc trực tiếp. Từ đó, tình cảm đồng nghiệp sẽ đi lên, tình thần vì thế mà cũng trở nên thoải mái hơn, hiệu quả công việc cũng được nâng cao.
  • Tiết kiệm không gian, tiết kiệm chi phí: Phong cách mở linh hoạt sẽ tiết kiệm được diện tích dành cho các bức tường ngăn cách. Điều này giúp tiết kiệm diện tích một cách khá hiệu quả. Ngoài ra, khi mọi người cùng làm việc chung tại một không gian, các vật dụng văn phòng có thể sử dụng chung, giúp tiết kiệm chi phí cũng như không gian.
  • Hạn chế tình trạng làm việc riêng: vì không được che chắn bởi “công cụ bảo hộ” nên quản lý có thể dễ dàng phát hiện ra nếu nhân viên nào đó làm việc riêng trong giờ. Do đó, tình trạng này sẽ phần nào được kiểm soát
  • Dễ dàng thay đổi cách bài trí văn phòng tổng: không gian không bị giới hạn bởi tường ngăn cách nên hiển nhiên doanh nghiệp có thể dễ dàng thay đổi cách bài trí văn phòng bất kỳ lúc nào.

Sự khác nhau giữa văn phòng mở và văn phòng đóng

Hiểu được văn phòng mở là gì, văn phòng đóng là gì, sự khác nhau giữa các kiểu phong cách, sẽ giúp bạn định hướng được phong cách phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

Cách bố trí

Văn phòng đóng: không gian được được ngăn cách theo những hình khối khác nhau. Nhiều phòng ban riêng.

Văn phòng mở: thiết kế không gian chung

Chi phí thiết kế, thi công, bảo dưỡng

Văn phòng kín: chi phí đầu tư cao, thi công lâu, tu sửa cũng mất thời gian và khó khăn hơn

Văn phòng mở: chi phí thấp, tiết kiệm diện tích, thi công nhanh hơn, thay đổi thuận tiện

Khả năng mở rộng, tái cấu trúc

Văn phòng phong cách đóng: khi muốn tái cấu trúc, mở rộng sẽ rất mất thời gian do phải loại bỏ nhiều vách ngăn. Các chi tiết được cố định nên khi nâng cấp cũng sẽ khó khăn hơn. Từ đó dẫn đến chi phí tái cấu trúc cao.

Phong cách mở: dễ dàng sửa đổi, dịch chuyển, chi phí thấp, không mất nhiều thời gian.

Sự tương tác

Văn phòng kín: có thể dễ dàng thấy được rằng, với cách thiết kế văn phòng đóng, sự tương tác giữa các nhân viên sẽ giảm đi đáng kể. Di chuyển giữa các phòng ban cũng mất thời gian hơn.

Văn phòng mở: sự tương tác cao, các thành viên công ty dễ dàng chia sẻ thông tin trực tiếp. Từ đấy thúc đẩy tinh thần đoàn kết của tất cả thành viên.

Tính riêng tư và bảo mật

Văn phòng đóng: yên tĩnh, tính riêng tư, bảo mật cao

Văn phòng mở: ồn ào, dễ mất tập trung, tính bảo mật kém

>>>> Tham khảo thêm: Ưu điểm văn phòng đóng

Doanh nghiệp nào nên chọn phong cách văn phòng mở

Phong các mở: thích hợp với những công ty vừa và nhỏ. Đây chính là giải pháp “chân ái” dành cho các doanh nghiệp này. Những công ty startup, những công ty thiên về các dịch vụ giải trí…

Phong cách đóng: Phù hợp công ty có tài chính mạnh, công ty quy mô lớn, tập đoàn, những ngành nghề mang tính chất đặc thù như: kế toán – kiểm toán; ngân hàng…hoặc những công việc ưu tiên tính tập trung cao như nghiên cứu…

Lựa chọn phong cách đóng hay mở tùy thuộc vào điều kiện tài chính cũng như đặc thù công việc, ngành nghề của doanh nghiệp. Hy vọng với những thông tin trên, chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi “văn phòng mở là gì?”; đồng thời có phương án thuê văn phòng tối ưu cho doanh nghiệp của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận