Văn Phòng Thiết Kế Đạt Chuẩn Tăng Năng Suất Làm Việc

Đã xưa rồi định nghĩa văn phòng là nơi nhân viên ngồi làm việc 8 tiếng mỗi ngày. Ngày nay, văn phòng có vai trò là “bộ não” – trung tâm điều hành nhiều hoạt động quan trọng của công ty. Mỗi văn phòng làm việc thường có những phong cách đặc điểm riêng. Tuy nhiên văn phòng làm việc vẫn cần phải đảm bảo một số tiêu chuẩn nhất định. Văn phòng thiết kế đạt chuẩn sẽ mang lại những lợi ích to lớn cho mỗi công ty. Trong đó, lợi ích lớn nhất chính là tăng năng suất làm việc của nhân viên, giúp tăng doanh thu của công ty, nhân bội lợi nhuận.

Tại sao văn phòng cần thiết kế cần phải đạt chuẩn

Văn phòng thiết kế đạt chuẩn giúp nâng cao hiệu suất hiệu quả công việc. Văn phòng có đầy đủ các thiết bị, nội thất sẽ giúp nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Đầy đủ tiện ích phục vụ cho công việc từ đó giúp nâng cao hiệu quả công việc. Đem lại sự thoải mái: thường thì các nhân viên văn phòng sẽ mất khoảng 8 tiếng ở công ty một ngày. Do đó thiết kế văn phòng đem lại sự thoải mái không gò bó áp lực cho nhân viên.

Khẳng định sự chuyên nghiệp: Một hình ảnh văn phòng chuyên nghiệp, sáng tạo sẽ đem lại cái nhìn thiện cảm với đối tác về doanh nghiệp. Không những thế văn phòng còn là bộ mặt đại diện cho doanh nghiệp. Thể hiện cá tính của doanh nghiệp đó.

Việc thiết kế một văn phòng đạt chuẩn sẽ giúp doanh nghiệp tạo dựng một không gian, môi trường làm việc lý tưởng. Thoải mái phát huy năng lực của nhân viên. Đồng thời định hình đươc phong cách trong lòng khách hàng, mang lại niềm tin tuyệt đối.

văn phòng thiết kế đạt chuẩn

Một số tiêu chí lưu ý khi thiết kế văn phòng

Dù lựa chọn phong cách nào để thiết kế, dù mặt bằng làm việc nhỏ hay lớn thì cũng cần tuân thủ các tiêu chí cơ bản dưới đây.

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Có rất nhiều yếu tố quyết định tới tính thẩm mỹ của một không gian làm việc. Đó là màu sắc, ánh sáng, bố cục, nội thất, các vật trang trí, các vật phẩm phong thủy… Nói cách khác, mỗi thứ xuất hiện trong công ty đều nên cân nhắc xem có tính thẩm mỹ hay không và kết hợp với nhau có ấn tượng hay không. 3 chìa khóa để người không chuyên về thiết kế vẫn tự tin tạo ra mặt bằng có tính thẩm mỹ để làm việc, đó là cân xứng, thoáng đãng và ngăn nắp.

Trong lĩnh vực nào cũng vậy nhắc đến cái đẹp chính là nhắc đến một tiêu chuẩn để đánh giá lĩnh vực đó. Tính thẩm mỹ là một tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc quan trọng. Góp phần tạo không gian đẹp, ấn tượng trong lòng khách hàng và nhân viên

Văn phòng đạt chuẩn được tạo nên bởi nhiều yếu tố. Như kết hợp màu sắc, ánh sáng, sắp xếp bố cục không gian, lựa chọn nội thất trang trí… tính thẩm mỹ tạo nên tổng thể hài hòa, ấn tượng và chuyên nghiệp. Để khi nhắc đến một chi tiết đặc biệt nào đó mọi người gợi nhớ ngay đến văn phòng. Cần xác định chỉ ra phong cách chính của của văn phòng là gì để lên ý tưởng thiết kế sao cho phù hợp.

Diện tích sử dụng thiết kế hài hòa

Bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, văn phòng làm việc cũng cần lưu ý đến yếu tố làm sao để có thể tối ưu hóa diện tích sử dụng. Phân chia diện tích, không gian, thiết kế phòng ban một cách khoa học nhất. Qua đó giúp các bộ phận nhân viên trong văn phòng liên kết linh hoạt với nhau. Đảm bảo khoảng trống giữa các khu vực thuận tiện cho đi lại.

Theo các nhà thiết kế bất động sản thì khái niệm tiêu chuẩn diện tích văn phòng (m2/người) không chỉ giới hạn ở diện tích làm việc mà còn bao gồm diện tích phòng riêng, lễ tân và cả backdrop. Thông thường sẽ chia ra nhiều loại:

Mức cơ bản: 3 – 4 m2/người. Đây là mức tối thiểu cần phải đạt được dù bạn đang muốn tiết kiệm ngân sách.

Mức trung bình: 5 – 6 m2 cho mỗi người.

Mức cao cấp: khoảng  7 – 10m2 để mang lại sự thoải mái, hưng phấn, sáng tạo cho nhân viên.

Văn phòng đạt chuẩn luôn có khu vực tiếp khách, khu vực làm việc của nhân viên, phòng làm việc của ban lãnh đạo giám đốc:

  • Đối với khu vực tiếp khách: có thể bố trí thiết kế tại các nơi thông thoáng gần cửa kính để tạo cảm giác gần gũi thân thiện. Đem đến cho khách hàng sự thoải mái nhất.
  • Khu vực làm việc của nhân viên: nên thiết kế trên cùng một mặt sàn tránh sử dụng những vách tường ngăn cách. Điều này vừa giúp tiết kiệm không gian vừa làm tăng sự tương tác giữa mọi người Tạo thuận lợi trong quá trình trao đổi công việc.
  • Khu vực phòng làm việc của lãnh đạo, giám đốc: Cần thiết kế tại một vị trí có thể dễ dàng di chuyển đến những phòng ban khác. Vừa dễ dàng quan sát nhân viên vừa thuận tiện cho quá trình trao đổi tương tác giữa cấp trên với cấp dưới. Và cần bố trí văn phòng làm việc hiện đại, chuyên nghiệp.

Thiết kế phụ hợp văn hóa doanh nghiệp

Tiêu chuẩn về ngành nghề doanh nghiệp sẽ quyết định trực tiếp đến bộ mặt của công ty. Dựa theo đó cần có một ý tưởng hay phong cách thiết kế phụ hợp nhất. Văn phòng về xây dựng không thể áp dụng những mẫu thiết kế kiểu phá cách được. Hay ngược lại văn phòng về sáng tạo lại không thể áp dụng mẫu thiết kế rập khuôn, hình khối cứng nhắc. Cần xác định được tiêu chuẩn ngành nghề để có thiết kế phụ hợp.

Công năng sử dụng

Bạn cần phải sắp xếp các khu vực, phòng ban tại các vị trí sao cho trong quá trình hoạt động, luôn tiết kiệm thời gian cho mọi người và không mang lại phiền toái cho ai khác. Một văn phòng thiết kế đạt chuẩn sẽ chú ý như sau:

Khu vực lễ tân, đón khách: nên bố trí gần cửa ra vào để khách tới công ty thuận tiện, không bị ngại ngùng, gò bó.

Khu vực nhân viên làm việc chính: có sự phân chia cụ thể giữa các bộ phận để mọi người tiện làm việc nhưng cũng cần hướng tới sự gia tăng kết nối, cải thiện các mối quan hệ và tương tác.

Khu vực làm việc của các sếp, lãnh đạo: để tạo ra sự uy nghiêm nhất định cho các lãnh đạo thì nên bố trí phòng ở khu vực tách biệt với khu làm chung của nhân viên. Như vậy cũng là cách đảm bảo sự yên tĩnh để các sếp đưa ra quyết sách quan trọng. Nếu muốn tạo ra sự cởi mở với nhân viên, có thể sử dụng vách ngăn lửng hoặc vách kính. Đồng thời, đặt phòng ở nơi nhìn được bao quát nhân viên.

Thiết kế gần gũi với thiên nhiên

Không gian xanh được đưa vào trong thiết kế văn phòng những năm gần đây đã không còn quá xa lạ đối với các doanh nghiệp. Việc thiết kế không gian gần giũi, hòa hợp với thiên nhiên giúp văn phòng thân thiện và tạo tính chuyên nghiệp.

Thiết kế này được nhiều doanh nghiệp yêu thích lựa chọn. Tạo cảm giác dễ chịu, tăng năng suất làm việc. Có thể đưa yếu tố thiên nhiên vào văn phòng. Thông qua đặt các cây xanh tiểu cảnh trong văn phòng, tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Phù hợp tài chính

Quy mô diện tích văn phòng phù thuộc vào khả năng tài chính của mỗi doanh nghiệp. Khi bạn chấp nhận đầu tư với tài chính lớn. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ có cơ hội thử sức với những thiết kế mang tầm vĩ mô. Ngược lại, nếu nguồn tài chính nhỏ. Với các công ty doanh nghiệp nhỏ, công ty mới khởi nghiệp thì tiết kiệm tài chính là tiêu chí hàng đầu để thiết kế sao cho phù hợp nhất.

Thiết kế xu hướng mở

Các văn phòng hiện đại bây giờ thường được thiết kế theo xu hướng mở. Bởi vì nhu cầu trao đổi và tương tác giữa các nhân viên trong quá trình làm việc ngày càng tăng. Thiết kế văn phòng mở không chỉ giúp tiết kiệm chi phí diện tích sử dụng mà còn góp phần xóa bỏ dần lối thiết kế truyền thống trước đây.

Có yếu tố thiên nhiên

Cây xanh xuất hiện trong không gian làm việc một cách hài hòa là xu hướng hiện đại phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Khi mà mọi người đang ngày ngày đối mặt với ô nhiễm môi trường nặng nề hơn thì việc thiết kế văn phòng làm việc trong lành, xanh mát càng được coi trọng.

Bạn nên đưa cây xanh vào công ty, chọn loại thích hợp và đặt ở những vị trí thích hợp để tạo ra văn phòng thiết kế đạt chuẩn. Hơn thế, cây xanh mang lại cảm giác thư giãn và thoải mái cho nhân viên làm việc, tăng hiệu suất lao động.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng hiện đại

Theo diện tích, tính chất công việc

Theo khuyến cáo về thiết kế diện tích văn phòng làm việc đạt chuẩn. Thì những nhân viên có đặc thù công việc linh hoạt, di chuyển nhiều diện tích sẽ là 3m2/1 người. Nhân viên có đặc thù công việc cố định như nhân sự hành chính, kế toán diện tích sẽ là 4m2/1 người. Cũng tùy vào tính chất công việc, mục đích, quy mô công ty mà phân chia diện tích không gian văn phòng sao cho hợp lý.

Những văn phòng nhỏ vẫn đáp ứng được số lượng nhân viên ít. Còn đối với những nhân viên cố định tại văn phòng. Một văn phòng quá nhỏ sẽ khiến họ cảm thấy bị bí bách tù túng. Do vậy, cần căn cứ vào tính chất của từng công việc mà phân chia văn phòng sao cho hợp lý

Tiêu chuẩn ánh sáng

Văn phòng có ánh sáng đạ tiêu chuẩn. Lượng ánh sáng hợp lý, khoa học sẽ giúp nhân viên làm việc tốt, thoải mái và năng suất tăng. Cần cung cấp đầy đủ ánh sáng cho mọi vị trí của các nhân viên trong văn phòng. Đây có thể là ánh sáng tự nhiên, ánh sáng đèn hoặc ánh sáng tự nhiên kết hợp ánh sáng đèn. Khi thiết kế về ánh sáng có thể sử dụng những loại đèn điện tiết kiệm, ánh sáng trắng thân thiện với mắt.

Các mẫu văn phòng thiết kế đạt chuẩn

Thiết kế là một lĩnh vực đầy tính sáng tạo, đổi mới. Các mẫu thiết kế cập nhật không ngừng. Chúng tôi xin giới thiệu những mẫu thiết kế mặt bằng làm việc mới nhất, được nhiều công ty lớn áp dụng. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy ý tưởng cho không gian làm việc của mình qua các mẫu tham khảo này.

Mẫu thiết kế Eco

Đây là một phong cách hướng tới hệ sinh thái xanh – sạch, đề cao lối sống bảo vệ môi trường thiên nhiên và coi trọng sự giao hòa của con người với vũ trụ. “Eco” là khái niệm xuất hiện lần đầu tiên trong những tác phẩm hội họa của danh họa lừng lẫy thế giới Pablo Picasso vào những năm đầu thế kỷ XX. Sau đó, từ cuối thế kỷ XX thì phong cách này đã “trưởng thành” và lan tỏa tới nhiều lĩnh vực hơn, điển hình là thiết kế mặt bằng. Tới nay, nhiều không gian làm việc áp dụng phong cách này, được gọi là phong cách Eco.

Các không gian làm việc phong cách Eco thường chuộng các đồ nội thất chất liệu thân thuộc, hòa nhã với thiên nhiên như gỗ, mây, tre, nứa… Giản dị nhưng bền chắc. Đó là khí chất toát ra từ các không gian Eco. Nhân viên làm việc sẽ cảm nhận được sự thoải mái, tự nhiên và thư thái bất cứ khi nào ngồi trong không gian Eco. Các gam màu trắng, be, nâu, xanh lá cây hay các tông màu pastel khá mềm mại, màu xanh nhạt, màu của cỏ, đất, gỗ… được phong cách Eco sử dụng triệt để mang tới cảm giác ấm áp, tươi mới.

Mẫu thiết kế Minimalism

Gọi một cách dễ hiểu thì đây là phong cách văn phòng thiết kế đạt chuẩn tối giản ở mức tối đa. Tức là, mọi thứ xuất hiện trong không gian làm việc, từ tiểu tiết cho tới những họa tiết chính, đồ nội thất chính đều giản lược cả về số lượng và các chi tiết trang trí rườm rà. Đây là phong cách áp dụng nghệ thuật đơn giản hóa vào thiết kế.

Có nhiều câu chuyện về nguồn gốc của phong cách thiết kế này. Có người nói nó bắt nguồn từ New York- Mỹ, trong một phong trào nghệ thuật từ những năm 1960. Nhưng phần đa giới thiết kế trên thế giới tin vào giả thuyết nguồn gốc thứ hai. Lối sống tối giản khai sinh và lan rộng ra thế giới, bắt đầu từ xứ sở mặt trời mọc trên những cánh hoa anh đào. Bởi lẽ Phật giáo Thiền tông truyền thống của Nhật Bản vốn ưu tiên sự đơn giản và gọn gàng. Đây cũng là tinh thần hồn cốt của phong cách tối giản.

Hiện nay, các mặt bằng làm việc theo phong cách tối giản thường ưa chuộng dùng các đồ nội thất đa-zi-năng nhằm tiết kiệm diện tích, đồng thời, đảm bảo được công năng nhất định. Bài trí đồ đặc trong không gian luôn ưu tiên sự rộng rãi, thoáng đãng để mang lại cảm giác thoải mái cho nhân viên làm việc. Luôn luôn sắp xếp gọn gàng mọi thứ. Lược bỏ những đồ dùng không cần thiết, rườm rà, chiếm diện tích. Về màu sắc: không sử dụng quá nhiều màu rối mắt. Thường là 2 màu, tối đa là 3 màu (ưu tiên màu của nhận diện thương hiệu hoặc các tông màu trung tính).

Mẫu thiết kế mở hiện đại

Bạn biết không? Ở trong các công ty lớn trên thế giới như Facebook, Google… hay các văn phòng đặt ở Việt Nam như Shopee chẳng hạn, không gian làm việc luôn coi trọng việc tạo ra cảm giác thoải mái như ở nhà cho nhân viên. Thậm chí, chỗ ngồi cố định của nhân viên mỗi ngày 8 tiếng bất di bất dịch là không cần thiết. Tại Facebook, các nhân viên có thể ôm laptop đi bất cứ đâu trong không gian làm việc bát ngát để ngồi làm việc, chỉ cần có cảm hứng và hiệu quả. Nhân viên có thể ngồi trong phòng họp nhỏ một mình, ngồi ở khuôn viên, ngồi trên tầng thượng…?

Tại các không gian văn phòng thiết kế đạt chuẩn phong cách mở, các bức tường hạn chế xuất hiện, được tối đa lược bỏ. Nếu cần sự riêng tư, nhà thiết kế sẽ tạo ra các phòng có vách kính trong. Các khu bàn làm việc được phân bổ linh hoạt, lối đi lại giữa các nhân viên hay bộ phận, phòng ban thuận tiện, rộng rãi. Ánh sáng tự nhiên là yếu tố không thể thiếu trong các mẫu thiết kế mở bên cạnh nguồn ánh sáng nhân tạo. Ánh sáng tự nhiên giúp tinh thần làm việc của nhân viên tươi mới, dồi dào năng lượng hơn.

Ngoài ra, còn có rất nhiều kiểu văn phòng thiết kế đạt chuẩn khác như Luxury, công nghiệp, nghệ thuật… Dù áp dụng phong cách thiết kế nào thì bạn cũng nên chú ý đảm bảo các tiêu chuẩn cơ bản để không gian làm việc thực sự là không gian phục vụ nhu cầu làm việc của nhân viên, chứ không phải một nơi đẹp và ấn tượng nhưng lại không hướng tới phục vụ quá trình làm việc của nhân viên. Mục đích tối thượng của một nơi làm việc, suy cho cùng, chính là giúp nhân viên làm việc hiệu quả, mang về nguồn lợi lớn cho doanh nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận