7 Ví dụ về văn hóa doanh nghiệp của các công ty hàng đầu

“Văn hoá doanh nghiệp” là cụm từ mà bất kỳ doanh nhân nào cũng biết và mong muốn xây dựng thật tốt cho doanh nghiệp của mình. Dưới đây là một số ví dụ về văn hóa doanh nghiệp của một số công ty nổi tiếng mà Intracom Riverside muốn chia sẻ trong bài viết này.

Văn hóa doanh nghiệp là gì? Những lý do cần phải xây dựng văn hóa doanh nghiệp vững mạnh?

Văn hóa doanh nghiệp có thể hiểu một cách đơn giản là tất tần tật cách mọi người trong cùng một tổ chức, doanh nghiệp tương tác làm việc với nhau vì một mục tiêu cụ thể.

Có 4 mô hình văn hóa doanh nghiệp phổ biến đó là: mô hình văn hoá gia đình, mô hình văn hoá thị trường, mô hình văn hóa sáng tạo và mô hình văn hoá thứ bậc.

ví dụ về văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp là những kết quả cụ thể của một tổ chức, được thể hiện thông qua hành động, sở thích, ngôn ngữ, lối sống của từng cá nhân.

Văn hóa doanh nghiệp chính là nền tảng cốt lõi của mọi doanh nghiệp, góp phần tạo dựng các giá trị và sự tin tưởng cho xã hội. Nếu doanh nghiệp không có văn hóa sẽ giống như một con người không có định hướng mục tiêu cuộc đời, không biết đi về đâu.

Các công ty phát triển mạnh đều có nền văn hóa doanh nghiệp vững chắc. Tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp đó là tạo lợi thế cạnh tranh, thu hút nhân tài, gắn bó người lao động, phân biệt tổ chức này với tổ chức khác và tạo sự ổn định bền vững của tổ chức.

Ví dụ về những công ty có văn hóa doanh nghiệp nổi tiếng nhất

Văn hóa doanh nghiệp của Facebook

Facebook xây dựng nền văn hóa rất vững chắc. Facebook cung cấp đồ ăn, lợi ích cá nhân, không gian làm việc, giặt là tại văn phòng… Kết hợp với đó là môi trường cạnh tranh giúp nhân viên học hỏi và phát triển.

Facebook xây dựng rất nhiều phòng hội thảo, nhiều tòa nhà riêng biệt, hàng loạt các khu vực ngoài trời và lãnh đạo đều làm việc trong một văn phòng mở cùng các nhân viên. Mô hình văn hóa phẳng này tạo ra sự công bằng trong cạnh tranh.

Văn hóa doanh nghiệp của Google

Google ngày càng phát triển và mở rộng nhiều văn phòng chi nhánh tại nhiều quốc gia. Văn hóa công ty Google vô cùng nổi tiếng trong nhiều năm trở lại đây.

Những bữa ăn miễn phí với kì nghỉ, tiệc tùng cho nhân viên, những buổi thuyết trình bởi lãnh đạo, phòng gym, hoa hồng tài chính và cho phép mang theo chó vào văn phòng ….

Văn hóa công ty Twitter

Công ty Twitter nổi tiếng vì văn hóa tuyệt vời. Với môi trường làm việc cởi mở, thân thiện giúp đỡ lẫn nhau, đồng nghiệp gần gũi là nền tảng giúp văn hóa công ty ngày càng vững chắc. Đặc biệt mỗi cá nhân luôn cảm nhận mình là một phần quan trọng trong tầm nhìn phát triển chung.

Trụ sở chính của công ty Twitter được đặt tại San Francisco. Tại đây, nhân viên được cung cấp các bữa ăn miễn phí. Tại đây, nhân viên luôn cảm giác mình đang là những bạn thông minh, nhạy bén.

Văn hóa của công ty Southwest Airlines

Các khách hàng của hãng Southwest Airlines nhận xét rằng nhân viên của hãng này cởi mở, thân thiện. Họ luôn sẵn lòng giúp đỡ và giải quyết mọi khó khăn mà khách hàng gặp phải.

Văn hóa của hãng Southwest Airlines đã được xây dựng và phát triển hơn 43 năm. Doanh nghiệp đã truyền tầm nhìn lẫn mục tiêu vào nhân viên để giúp họ hiểu giá trị mang lại cho quý khách hàng.

Văn hóa công ty của Adobe

Văn hóa của Adobe là tạo ra những thách thức cho nhân viên của họ bằng các dự án khó. Tuy nhiên công ty luôn có chính sách hỗ trợ những điều cần thiết để giúp nhân viên hoàn thành công việc. Adobe cung cấp cả những lợi ích lớn, kịp thời động viên nhân viên để tạo động lực cho nhân viên làm tốt nhất khả năng của mình.

Văn hóa doanh nghiệp của SquareSpace

SquareSpace nằm trong danh sách những nơi làm việc đáng sống nhất thành phố New York. Công ty có nền văn hóa “phẳng, mở và sáng tạo”. Trong công việc họ không quá phân cấp giữa nhân viên và quản lý.

Văn hóa công ty của Chevron

Chevron là công ty nổi tiếng bởi đã xây dựng và phát triển được nền văn hóa giúp đỡ. Nhân viên tại Chevron được tận tình chỉ bảo và được quan tâm rất nhiều.

Ngay tại trụ sở công ty họ cung cấp trung tâm fitness và thẻ thành viên để tập luyện hàng ngày. Từ đó tạo động lực khiến cho nhân viên cảm thấy được quan tâm và có giá trị.

>> Để tìm hiểu sâu hơn mời bạn đọc bài viết: Văn hóa doanh nghiệp là gì? Hướng dẫn xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Trên đây là những ví dụ về văn hóa doanh nghiệp. Hy vọng mỗi doanh nghiệp đều xây dựng và phát triển nền văn hóa phù hợp để nhân viên cảm thấy được chào đón và an toàn, thoải mái.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận