5 Cách Xây Dựng Mô Hình Văn Phòng Hiện Đại

Xây dựng mô hình văn phòng hiện đại là xu hướng phổ biến hiện nay của các doanh nghiệp vì mang tới bộ mặt đẹp, chuyên nghiệp cho các công ty. Đồng thời, giúp nhân viên làm việc hiệu quả. Cùng tìm hiểu cụ thể những lợi ích của các mô hình làm việc hiện đại và cách xây dựng chúng trong bài viết sau.

Những lợi ích vàng của doanh nghiệp khi sở hữu văn phòng hiện đại

Thuật ngữ văn phòng hiện đại dùng để chỉ nơi làm việc có thiết kế hiện đại, ấn tượng. Vừa có tính thẩm mỹ, vừa đáp ứng các công năng cơ bản của một nơi làm việc chuyên nghiệp, nhờ hệ thống tiện ích đa dạng và cao cấp. Sự nhàm chán, đơn điệu và khuôn mẫu không có ở văn phòng hiện đại.

Các khách hàng và đối tác khi tới thăm doanh nghiệp chắc chắn sẽ có ấn tượng tốt về không gian làm việc. Không gian làm việc chính là “bộ mặt” của công ty, nơi mà khách hàng có thể căn cứ để đánh giá được văn hóa doanh nghiệp và độ chỉn chu với sản phẩm, dịch vụ của công ty. Một công ty chuyên nghiệp và uy tín không chấp nhận làm việc tại nơi vừa xấu vừa bừa bộn, nhàm chán?

xây dựng mô hình văn phòng hiện đại

Một công ty có sự thoáng mát với ánh sáng tự nhiên, sở hữu nội thất và trang thiết bị, công nghệ thông minh, hiện đại sẽ tạo ra môi trường là việc lý tưởng. Xây dựng mô hình văn phòng hiện đại, nhân viên hăng say làm việc, mọi nhu cầu được đáp ứng bằng sự đa dạng tiện ích, gia tăng năng suất công việc.

Mỗi nhân viên là một mắt xích quan trọng trong chu trình làm việc. Thế nên, nơi làm việc thoáng, đẹp giúp mỗi nhân viên làm việc tốt thì kéo theo cả hệ thống làm việc tốt.

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại hình cho thuê văn phòng phổ biến như văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, văn phòng trọn gói, văn phòng thông minh… được các chủ đầu tư thiết kế hiện đại, đáp ứng nhu cầu của khách thuê đa dạng.

Một số xây dựng mô hình văn phòng hiện đại phổ biến hiện nay

Có rất nhiều mô hình hiện đại được cung ứng trên thị trường hiện nay. Trong thời thế công nghệ công tin phát triển tột bậc, quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế diễn ra mạnh mẽ, sự chuyển mình và làm mới mình của các mô hình văn phòng là điều không thể tránh khỏi. Không có giới hạn các mô hình hiện đại. Chúng tôi tổng hợp và cập nhật những mẫu mô hình văn phòng hiện đại phổ biến, bắt “trend’ và được ưa chuộng nhất hiện nay để các bạn tham khảo.

Mô hình văn phòng xanh

Đây là mô hình được thịnh hành không chỉ ở Việt Nam mà còn trên khắp thế giới. Trước sự tác động của biến đổi khí hậu, vấn nạn ô nhiễm môi trường đe dọa, con người càng khao khát được làm việc, sinh sống trong những không gian xanh hơn. Chưa bao giờ “xanh hóa văn phòng” được nhắc tới nhiều như vậy.

Không gian làm việc xanh được thiết kế theo xu hướng hòa nhập cùng thiên nhiên, gần gũi và thân thiện với môi trường. Cụ thể, xây dựng mô hình văn phòng hiện đại theo hướng xanh thế nào?

 • Gia tăng diện tích của các ô cửa sổ, có rèm kéo linh hoạt để điều chỉnh độ sáng, tối ưu ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm điện năng.
 • Trang trí cây xanh, hoa lá vào trong văn phòng để mang lại cảm giác thư giãn, tươi mát cho nhân viên làm việc. Cây xanh cũng hỗ trợ thanh lọc không khí, giúp không gian thoáng và hài hòa.
 • Sử dụng các nguyên vật liệu thân thiện với môi trường.
 • Ưu tiên dùng nguyên vật liệu tái chế.
 • Dùng các loại máy móc, thiết bị tiết kiệm điện năng.
 • Hạn chế sử dụng giấy in, hưởng ứng phong trào “văn phòng không giấy”.

Mô hình văn phòng với không gian mở

Bài toán gỡ rối cho các văn phòng có diện tích hạn chế là hãy tham khảo mô hình không gian mở.

Mô hình văn phòng hiện đại thiết kế mở sẽ khiến diện tích “ăn gian”, nhìn rộng hơn và thoáng hơn.

 • Hạn chế dùng các vách ngăn giữa các bàn làm việc.
 • Hạn chế việc phân chia không gian ra thành nhiều phòng tách biệt bằng vách kính, tường thạch cao… khiến văn phòng tù túng, bí bách hơn.
 • Không gian mở cũng chú trọng tối giản đồ đạc để tối ưu diện tích.

Xây dựng mô hình văn phòng hiện đại theo hướng mở sẽ gia tăng sự kết nối và hợp tác của các nhân viên trông công ty. Từ đó có thể cải thiện các mối quan hệ, thắt chặt tình cảm, sự gắn bó.

Thế nhưng, cũng có điểm trừ là có những nhân viên làm ở bộ phận đặc thù sẽ cảm thấy mất an toàn, mất tập trung, sợ rỏ rỉ thông tin trong quá trình làm việc, nhất là nhân viên ở bộ phận kế toán… Thế nên, có thể cân nhắc chọn mô hình mở ở bộ phận phù hợp.

Mô hình văn phòng hi-tech

Công nghệ hiện nay không phải là công cụ hỗ trợ, có thì tốt, không có thì cũng không sao trong quá trình hoạt động và phát triển của các công ty như trước.

Theo sự tiến bộ của thời đại, công nghệ đã trở thành một phần quan trọng, không thể thiếu với mỗi công ty, nếu công ty muốn hoạt động ổn định và phát triển mạnh mẽ.

Lực lượng lao động chính của Việt Nam, gen Y, gen Z và tương lai là gen Alpha luôn đề cao môi trường làm việc có ứng dụng công nghệ hi-tech. Coi đó là ưu tiên hàng đầu khi chọn gắn bó với một công ty nào đó.

Chính vì thế, mô hình làm việc hi-tech ngày càng phổ biến và có sức ảnh hưởng rộng rãi.

Đây là “vùng đất” thể hiện sức mạnh công nghệ, hội tụ nhiều loại máy móc thiết bị tiên tiến, thậm chí áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Thay vì chất chồng nhiều giấy tờ hồ sơ lưu trữ văn bản giấy thì chuyển dần sang lưu trữ dữ liệu trên máy tính. Việc chấm công truyền thống có thể thay thế bằng chấm công bằng nhận diện khuôn mặt…

Văn phòng hiện đại đa chức năng

Tạo cho nhân viên cảm giác thoải mái như ở nhà bằng không gian làm việc đa chức năng là mục tiêu của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Ngoài làm việc trong không gian chung, nhân viên có thể tùy theo sở thích, nhu cầu mà sử dụng các không gian ăn uống party, thư giãn đọc sách, ngủ trưa, massage…

Các đồ nội thất hoặc máy móc tích hợp nhiều công năng cũng được ưu tiên sử dụng.

Thiết kế văn phòng hiện đại là xu hướng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai, theo dòng chảy công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước. Chúc các bạn xây dựng mô hình văn phòng hiện đại thành công, phù hợp với công ty và phù hợp với thời đại.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

  Bình luận