Xu hướng nhà ở của người dân Hà Nội trong tương lai

Chiến lược phát triển nhà ở thành phố Hà Nội tới năm 2030 đã được Chính phủ và Thành phố Hà Nội phê duyệt, trong đó xác định phát triển nhà ở đồng bộ với quy hoạch xây dựng các khu đô thị mới; mở rộng đô thị trung tâm song song với phát triển các thành phố vệ tinh để giải quyết căn bản nhu cầu nhà ở cho Hà Nội trong tương lai. Đồng thời, nhà ở mới sẽ làm thay đổi chất lượng sống của dân cư đô thị theo hướng tốt hơn và bền vững hơn. Các xu hướng nhà ở của thành phố Hà Nội

Thứ nhất, Đa dạng hóa loại hình nhà ở

Với sự tăng trưởng kinh tế của đất nước và của Hà Nội liên tục trong gần 20 năm qua, đời sống nhân dân tại các đô thị lớn đã có sự thay đổi rất lớn, GDP bình quân đầu người của Hà Nội tăng cao theo các năm. Tuy vậy, thu nhập của mỗi tầng lớp dân cư có sự chênh lệch, không giống nhau, dẫn tới nhu cầu về nhà ở thương mại cũng không giống nhau.

Sau một quá trình phát triển quá nhanh mang tính ồ ạt, nhà ở đô thị tại Hà Nội đang gặp phải nhiều vấn đề, đặc biệt là vấn đề diện tích căn hộ quá lớn, không tiêu thụ được. Rõ ràng, tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế từ cuối năm 2008 đến nay đã làm thay đổi cơ cấu kinh tế, xã hội, dân số, chính sách về bất động sản và nhiều yếu tố khác, cấu trúc gia đình của xã hội hiện đại đang đòi hỏi mô hình nhà ở có diện tích nhỏ hơn, linh hoạt hơn . Đó chính là lý do các chung cư giá rẻ ra đời.

Thứ hai, Sinh thái hóa nhà ở

Bước vào thế kỷ 21, các nước đều đã nhìn nhận lại quan niệm thiết kế kiến trúc và đề cao ý thức bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng. Đặc biệt khu vực thủ đô Hà Nội có mật đô dân số cao nhất cả nước, cơ sở hạ tầng còn kém, cho nên mức độ ô nhiễm ngày càng tăng cao. Vì thế các căn hộ đạt được chỉ tiêu trên thường nằm ở các khu vực ngoại thành. Có thể nhắc đến các căn hộ giá rẻ của dự án Intracom Riverside nằm ở bên bờ sông Hồng,thuộc đại phận huyện Đông Anh , là một trong những  công trình của tập đoàn Intracom.

Căn hộ có thiết kế sinh thái , tiết kiệm năng lượng

Vấn đề kiến trúc sinh thái không chỉ được nghiên cứu trong công tác quy hoạch mà còn cả trong việc thiết kế từng công trình nhà ở, đồng thời vấn đề sinh thái cũng đảm bảo phát triển bền vững cho đô thị và cả xã hội, là hạnh phúc của các thế hệ tương lai. Vì vậy, yêu cầu của sự phát triển bền vững đòi hỏi phải hướng đến việc phát triển kiến trúc sinh thái, đây là phương cách duy nhất để bảo vệ môi trường sống và bảo tồn tài nguyên.

Môi trường sống trong khu ở và trong từng căn nhà ở có mỗi quan hệ chặt chẽ tới sức khỏe người dân và chất lượng sống của họ, cho nên việc bảo vệ môi trường sống sinh thái và môi trường thiên nhiên sẽ là cách hữu hiệu nhất tạo ra một môi trường sống tốt. Cụ thể, việc quy hoạch khu nhà ở cần lưu ý đến các điều kiện tự nhiên, địa hình sẵn có, tận dụng tối đa địa hình, thảm thực vật, và hệ thống mặt nước, bảo vệ cây xanh và cảnh quan thiên nhiên. Cố gắng đưa vào trong nhà ở các yếu tố tự nhiên như không khí tự nhiên, ánh sáng mặt trời, mặt nước, cây xanh, đồng thời chú ý việc thông gió tự nhiên trong nhà. Tận dụng các loại hình vật liệu địa phương và các nguồn năng lượng tự nhiên như năng lượng mặt trời, tận dụng nước tái tạo cho sinh hoạt, giảm thiểu khí thải, chất thải gây ô nhiễm môi trường.

Chính vì thế, không thể bỏ qua không gian trong lành, mật độ cây xanh trong khu vực lên tới 10 cây xanh/ người của chung cư Intracom Riverside.

Không gian xanh tại Intracom Riverside

Thứ ba, Ngoại thành hóa nhà ở

Cách đây khoảng 30 năm, tức vào những năm 90 của thế kỷ trước, ít người dân nào của Hà Nội có thể tưởng tượng được những khu vực làng mạc nông thôn như Thanh Trì, Định Công, Linh Đàm, Trung Yên, Yên Hòa, Bắc và Nam Thăng Long, Gia Lâm, Sóc Sơn, Đông Anh, Mê Linh….lại trở thành những khu đô thị mới như hiện nay.

Khu vực cầu Nhật Tân với những công trình nhà ở và trung tâm giải trí

Chỉ cách trung tâm của Hà Nội từ 10-20km, các khu vực vốn là làng mạc ngoại ô đã được đô thị hóa với tốc độ nhanh chóng, hình thành các khu đô thị mới hiện đại văn minh với hàng trăm khu nhà ở cao tầng, góp phần thay đổi diện mạo cả vùng ngoại thành Hà Nội.

intracom-riverside-vinh-ngoc

Vị trí thuận lợi của Intracom Riverside

Và khu căn hộ chung cư Intracom Riverside là một trong số đấy không những đáp ứng đầy đủ xu hướng của khách hàng mà còn phù hợp với điều kiện tài chính của mọi người.

Bình luận

*