Xu Hướng Bán Sàn Văn Phòng tại Hà Nội – Cơ hội đầu tư giàu tiềm năng

Trong vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản Việt Nam ghi nhận một loại hình kinh doanh mới là bán sàn văn phòng. Sở dĩ có điều này là bởi thị trường văn phòng chuyên nghiệp ngày càng phát triển, nhu cầu ngày càng gia tăng. Nhiều doanh nghiệp đã tính tới việc đầu tư vào sàn văn phòng, một mặt làm địa điểm hoạt động cố định của công ty; mặt khác, sử dụng sàn văn phòng như một kênh đầu tư, cho thuê lại để xoay vòng vốn.

Nắm bắt được nhu cầu này, các chủ đầu tư bất động sản đã tung ra thị trường nhiều sản phẩm hấp dẫn, bên cạnh dịch vụ cho thuê văn phòng theo cách truyền thống.

Bán sàn văn phòng – dòng sản phẩm tiềm năng của các chủ đầu tư bất động sản

Thị trường văn phòng tại Hà Nội trong những năm gần đây ghi nhận tốc độ phát triển vượt bậc. Không chỉ còn tập trung ở các quận trung tâm như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa như trước, các tòa văn phòng chuyên nghiệp hiện nay được hình thành ở cả các khu vực mới nổi như phía Tây Hà Nội và phía Bắc quận Tây Hồ – Nhật Tân.

Tính đến tháng 11/2021, tổng nguồn cung thị trường văn phòng tại Hà Nội đạt khoảng 1,8 triệu m2 sàn với mức độ hấp thụ đạt trên 90%. Trong số đó, diện tích dành cho bán sàn văn phòng chiếm một phần không nhỏ cho thấy tiềm năng từ dòng sản phẩm này là rất lớn.

bán sàn văn phòng

Từ khi dịch Covid diễn ra, nhiều doanh nghiệp buộc phải thu nhỏ diện tích, thậm chí phải dừng hoạt động. Tuy nhiên, vẫn có những lĩnh vực, ngành nghề gần như không bị tác động bởi đại dịch, ngược lại, còn gia tăng và phát triển hơn. Các lĩnh vực được kể đến là: thương mại điện tử, IT, sản xuất phần mềm, xưởng sản xuất, … được ghi nhận là gia tăng số lượng nhân sự, kéo theo nhu cầu mở rộng mặt bằng văn phòng.

Trước đây, diện tích thuê văn phòng tại Hà Nội đạt trung bình khoảng 300 – 500 m2 nhưng từ khi các công ty công nghệ phát triển, diện tích thuê sàn văn phòng đã tăng lên 1.000 m2. Đây được xem là một bước phát triển đáng kể của thị trường. Đứng trước sự gia tăng về nhu cầu sử dụng sàn văn phòng, nhiều nhà đầu tư bất động sản đã lựa chọn phương thức bán sàn văn phòng cho những khách hàng là các doanh nghiệp lớn, có chiến lược kinh doanh lâu dài.

Khi nhu cầu thuê văn phòng diện tích lớn gia tăng, các doanh nghiệp bắt đầu cân nhắc lựa chọn giữa thuê văn phòng theo giai đoạn hay mua đứt sàn văn phòng.

Những lợi ích của việc mua sàn văn phòng

Mặc dù việc bán sàn văn phòng không dễ thực hiện, do khách mua sẽ phải trả một khoản tiền khá lớn ngay từ lúc đầu nên quá trình giới thiệu, thuyết phục và chốt mua – bán thường mất khá nhiều thời gian. Tuy nhiên, chủ đầu tư bán sàn văn phòng luôn có những lí do thuyết phục để khách mua nhận thấy tiềm năng và những cái lợi lâu dài khi đầu tư vào dòng sản phẩm này.

– Về lâu dài, việc mua sàn văn phòng tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho doanh nghiệp. Thay vì phải chi trả một số tiền lớn để thuê văn phòng (mà chi phí này sẽ tăng lên theo từng năm), doanh nghiệp nếu mua đứt sàn văn phòng có thể được hưởng ưu đãi về giá và có thể cho thuê lại để thu về một khoản phí.

– Doanh nghiệp mua sàn văn phòng sẽ có nơi làm trụ sở, văn phòng đại diện ổn định, tránh được tình trạng chủ tòa nhà kết thúc hợp đồng thuê giữa chừng dẫ đến phải di chuyển hay thay đổi địa chỉ. Từ đó, tiết kiệm được thời gian và các chi phi vận chuyển, sắp đặt, trang trí lại văn phòng nhiều lần.

– Các mặt bằng sàn văn phòng được bán cho khách đều có giấy chứng nhận quyền sở hữu như một tài sản, có thể cho thuê lại được. Mặt khác, doanh nghiệp có thể dùng tài sản này để chuyển nhượng hoặc thế chấp để vay vốn hoạt động.

Nếu so sánh giữa việc thuê văn phòng và mua sàn văn phòng, có thể nhận thấy:

– Khi doanh nghiệp của bạn thuê văn phòng để hoạt động, văn phòng này được xem là một phương tiện hỗ trợ cho doanh nghiệp vận hành.

– Còn khi mua sàn văn phòng, đây được xem như tài sản của doanh nghiệp. Văn phòng này sẽ được ghi nhận là một khoản đầu tư và có thể chuyển hóa thành dòng vốn. Nếu là doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán thì đây là suất đầu tư kép, vừa đáp ứng nhu cầu thuê mặt sàn văn phòng, vừa có thể kinh doanh, khai thác lợi thế của mặt bằng này.

Đó là những lợi ích có thể thấy được khi các doanh nghiệp mạnh dạn đầu tư vào phân khúc cho thuê và bán sàn văn phòng. Trước sự tăng tốc về nhu cầu sử dụng văn phòng, đây được xem làm một kênh đầu tư hiệu quả và bắt kịp xu hướng.

Lời khuyên cho các doanh nghiệp khi mua sàn văn phòng

Các doanh nghiệp khi có ý định mua sàn văn phòng, cần lưu ý những lời khuyên sau:

– Nên tìm hiểu kỹ về văn phòng định mua, có phù hợp với các tiêu chí và doanh nghiệp đặt ra hay không.

– Kiểm tra mức độ uy tín của chủ đầu tư, về tính pháp lý, giấy tờ sở hữu.

– Nên tỉnh táo trước những lời quảng cáo quá lời của các môi giới, …

Xu hướng mua và bán sàn văn phòng tuy mới xuất hiện tại Việt Nam trong thời gian gần đây (tiên phong là thị trường TP. HCM), nhưng lại khá phổ biến ở những nước có thị trường bất động sản phát triển. Việc cập nhật xu hướng về những dòng sản phẩm mới không chỉ đáp ứng được những nhu cầu khác nhau của doanh nghiệp mà còn tạo ra sự đa dạng về dịch vụ cho thị trường.

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận