Các Loại Văn Phòng Phổ Biến Hiện Nay

Khi nhắc đến văn phòng, hầu hết chúng ta đều hình dung ra được như thế nào là văn phòng. Nhưng đối với những người đang tìm thuê văn phòng thì cần có những hiểu biết chuyên sâu hơn về các loại văn phòng. Bài viết dưới đây sẽ cùng các bạn tìm hiểu sâu hơn về các hình thức cho thuê văn phòng phổ biến hiện nay.

Tìm hiểu văn phòng là gì?

Văn phòng là nơi làm việc của các nhân viên, thường là trong một tòa nhà chuyên nghiệp hay nhà riêng. Văn phòng là nơi các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp sử dụng địa chỉ để kinh doanh, có đầy đủ thiết bị để nhân viên làm việc. Đây là nơi tổ chức làm việc nội bộ cũng như đối ngoại, quản lý của tổ chức đó.

các loại văn phòng

Các loại văn phòng và chức năng của nó

Các công ty hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau thì chức năng của văn phòng cũng khác nhau. Những chức năng cơ bản của tất cả các loại văn phòng là:

– Không gian nhân viên thực hiện các hoạt động làm việc.

– Không gian dành cho hội họp, gặp gỡ đối tác,…

– Tiếp nhận thông tin, thư từ văn bản và lưu trữ hồ sơ,…

Các loại văn phòng phổ biến ở nước ta hiện nay là:

Văn phòng truyền thống

Văn phòng truyền thống là loại hình văn phòng có từ rât lâu đời. Loại hình này giúp doanh nghiệp quản lý nhân viên dễ dàng và triển khai công việc hiệu quả. Hiện nay chỉ những công ty lớn, nguồn tài chính ổn định mới sử dụng văn phòng truyền thống. Bởi văn phòng này có ưu điểm là mang đến hiệu quả làm việc cao, giúp doanh nghiệp xây dựng văn hóa và hình ảnh của mình. Tuy nhiên, chi phí để có văn phòng riêng là rất lớn. Hoặc nếu đi thuê văn phòng thì văn phòng truyền thống có giá thuê khá cao.

Văn phòng hiện đại

Ngày nay, văn phòng hiện đại thu hút sự quan tâm không chỉ có khách thuê mà cả những nhà đầu tư. Các loại hình văn phòng hiện đại mang đến không gian làm việc linh hoạt, nhiều công năng, sở hữu tiện ích vượt trội.

Văn phòng ảo

Văn phòng ảo là loại hình văn phòng cho doanh nghiệp  thuê địa điểm để có địa chỉ đăng ký thành lập doanh nghiệp hợp pháp. Đây vẫn là văn phòng thực hiện hữu, tuy nhiên chỉ là nơi đại diện tiếp nhận thư từ, giấy tờ, chỉ sử dụng văn phòng này khi có việc cần. Dịch vụ văn phòng ảo hoạt động được sự cho phép của pháp luật Việt Nam.

Văn phòng ảo không đồng nghĩa nó vô hình. Đây là văn phòng nhỏ, có trang thiết bị đàng hoàng, sẽ tiếp nhận bưu kiện, văn bản, hoặc làm nơi tiếp khách khi doanh nghiệp cần. Nếu địa điểm làm việc của bạn linh hoạt, bạn chỉ cần địa chỉ đăng kí kinh doanh thì văn phòng ảo là sự lựa chọn hợp lý.

Văn phòng có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp

Văn phòng làm việc chung

Văn phòng làm việc chung được trang bị đầy đủ thiết bị, không gian làm việc cho các cá nhân và tập thể với chi phí thuê văn phòng không quá lớn. Loại văn phòng này phù hợp với các công ty nhỏ, mởi thành lập, các startup hay cá nhân làm việc độc lập. Sử dụng văn phòng chung, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận, mở rộng mối quan hệ.

Những người làm việc trong văn phòng làm việc chung luôn cảm thấy nhiều năng lượng và nhiệt huyết làm việc hơn. Tuy nhiên, hạn chế của dạng văn phòng này là không có tính bảo mật cao, văn phòng không được trang trí theo cách riêng của công ty.

Văn phòng chia sẻ

Đây là một trong các loại văn phòng ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Đây là nơi làm việc của một hoặc nhiều công ty, hình thành một không gian làm việc chung có tính cộng đồng. Khác với văn phòng chung, văn phòng chia sẻ chỉ chia sẻ không gian, trang thiết bị, các cá nhân vẫn có không gian riêng tư để làm việc của công ty mình, công ty bạn có thể quản lý và vận hành nhân viên tốt hơn.

Căn hộ văn phòng

Đây là một dạng tích hợp căn hộ với văn phòng – tích hợp không gian sống và không gian làm việc. Loại hình văn phòng này giúp nhân viên kết hợp công việc với nghỉ ngơi, thư giãn và sinh sống. Việc tối ưu công năng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí khi nguồn tài chính còn hạn hẹp.

Văn phòng xanh

Trong các loại văn phòng thì văn phòng xanh đang ngày càng được ưa chuộng. Nhắc đến văn phòng này chúng ta sẽ tưởng tượng ngay ra một không gian xanh mát. Mô hình văn phòng này được sắp xếp như một văn phòng bình thường nhưng thêm yếu tố thiên nhiên, cây xanh vào trong cách bày trí.

Một không gian nhiều cây xanh và yếu tố thiên nhiên mang đến sự thư giãn, sáng tạo và làm việc tập trung hơn. Cây xanh giúp điều hòa không khí, mang lại những lợi ích tuyệt vời cho văn phòng.

Văn phòng thông minh

Thời đại công nghệ 4.0, văn phòng thông minh ra đời là sự tất yếu. Sự phát triển của những công nghệ mới như: Big Data, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo…là tiền đề giúp loại hình văn phòng này phát triển. Văn phòng thông minh được trang thiết bị hiện đại, tạo ra môi trường làm việc năng động, giảm công việc nhờ quy trình tự động hóa.

Văn phòng làm việc riêng

Văn phòng làm việc riêng tạo ra một không gian riêng yên tĩnh giúp công ty bạn dễ dàng quản lý, vận hành công việc, nhân viên. Bạn có thể thoải mái sắp xếp, bố trí không gian theo cách mình mong muốn. Không gian riêng giúp bạn làm việc tập trung, sáng tạo, đáp ứng đầy đủ các công năng cần thiết như làm việc, hội họp, giải trí, thư giãn và tiếp khách.

Với các loại văn phòng mà chúng tôi vừa phân tích, hy vọng bạn sẽ tìm được văn phòng phù hợp với doanh nghiệp của mình. Nếu bạn muốn tìm một nơi có đủ các loại hình văn phòng trên thì nên chọn tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp. Trong đó, tháp văn phòng Intracom Riverside – dự án mới của Intracom sẽ là một gợi ý vô cùng thú vị dành cho bạn.

++ Tham khảo ngay về:

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận