Cho Thuê Chung Cư Làm Văn Phòng Hợp Pháp

Để chuyên nghiệp trong hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp nhất thiết cần có một trụ sở văn phòng. Nhiều nơi cho thuê chung cư làm văn phòng có giá cạnh tranh, bạn nên hay không nên thuê? Bài viết sau sẽ giải đáp câu hỏi đó.  

Quy định của Pháp luật về cho thuê chung cư làm văn phòng

Pháp luật Việt Nam quy định rõ về việc tận dụng chung cư làm văn phòng. Để tránh những rủi ro không đáng có, trước khi quyết định dùng chung cư để làm văn phòng, bạn nên tìm hiểu.

Cho thuê chung cư làm văn phòng

Nên thuê văn phòng được xây dựng đúng chức năng để an toàn khi sử dụng

Dùng chung cư làm văn phòng có trái Pháp luật không?

Trong Luật Nhà ở của Việt Nam năm 2014, quy định rõ tại khoản 11 điều 6 rằng: “Cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở”. Theo đó, việc cho thuê chung cư vốn được đăng ký để ở làm văn phòng là hành vi không đúng Pháp luật.

Để lách luật, nhiều doanh nghiệp nhỏ vẫn thường thuê địa chỉ đăng ký văn phòng ở một nơi khác và đưa nhân viên tới một căn chung cư để làm việc. Tuy nhiên, việc này về lâu dài cũng có nhiều bất cập phát sinh. Như bị ảnh hưởng bởi dân cư xung quanh, hệ thống điện nước không đáp ứng được, gây ồn ào cho hàng xóm và nảy sinh mâu thuẫn, gánh thêm các chi phí khác (quỹ tầng…).

Đặc biệt, căn chung cư để ở vốn được thiết kế cho gia đình sinh hoạt khoảng 5 – 6 người. Thế nhưng, khi biến thành văn phòng cho thuê, chủ doanh nghiệp có thể cho nhân viên tới 15 – 20 người vào ngồi làm việc. Việc này gây quá tải cho cơ sở hạ tầng, ảnh hưởng tới cả dân cư xung quanh.

Cách thuê chung cư làm văn phòng đúng pháp luật

Như đã nói, Pháp luật cấm sử dụng chung cư để ở làm văn phòng. Nhưng với những tòa chung cư được thiết kế và xây dựng dạng hỗn hợp thì được phép. Hầu hết các tòa chung cư hiện nay được xây dựng dạng này, tích hợp gồm các sàn thương mại, sàn văn phòng và căn hộ dân ở. Như vậy, khi thuê sàn văn phòng tại các tòa chung cư hỗn hợp làm văn phòng sẽ hợp pháp, minh bạch.

Các tòa chung cư làm văn phòng hiện nay rất phổ biến, giá cạnh tranh

Khi đi khảo sát thực tế để chọn chung cư làm văn phòng, bạn nên hỏi rõ người chủ về giấy tờ xác minh diện tích đó được xây để làm văn phòng, thương mại. Giấy tờ có xác nhận của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Việc này cũng giúp bạn tránh thuê phải những mặt bằng cho văn phòng cho thuê đang tranh chấp, kiện tụng rắc rối.

Cách tìm nơi cho thuê chung cư làm văn phòng giá tốt

Để tìm được nơi phù hợp với nhu cầu và xứng đáng với đồng tiền bỏ ra thuê, bạn cần lưu ý những điều sau.

Thứ nhất, dự trù kinh phí và diện tích thuê trước khi tìm. Công đoạn này như một bộ lọc giúp bạn chỉ quan tâm những văn phòng trong khả năng thôi. Ví dụ bạn có ngân sách 15 triệu/tháng thì hãy bỏ qua những nơi quảng cáo hơn 15 triệu đi. Về diện tích thuê, tối thiểu nên có 4m2 cho 1 nhân viên làm việc.

Thứ hai, hãy tìm từ nhiều nguồn khác nhau: internet, mạng xã hội, bạn bè người thân… Rồi ghi chép và nắm được mặt bằng giá thị trường. Bạn sẽ tự tin hơn khi đàm phán với chủ cho thuê chung cư làm văn phòng, để hạ giá thuê bằng cách dẫn chứng tòa nhà này hay tòa nhà kia có giá thấp hơn.

Thứ ba, quan sát kỹ và không bỏ qua chi tiết nào. Hỏi cả về các chi phí phát sinh khi đưa văn phòng vào guồng làm việc. Để xem có quá giới hạn tài chính cho việc thuê văn phòng của bạn không.

Thứ 4, hãy thương thuyết giảm cho thuê chung cư làm văn phòng nếu bạn thuê lâu dài. Hoặc thời gian đầu bàn giao, bạn phải tốn kém chi phí trang trí, cải tạo. Hãy nói với chủ cho thuê xem họ có hỗ trợ phần nào chi phí đó không.

thuê chung cư làm văn phòng

Thương lượng với chủ cho thuê để có mức giá tốt nhất

Tại sao nên tìm văn phòng cho thuê ở các tòa chung cư?

Các tòa chung cư thường dân cư đông đúc, mật độ dân số cao, tài chính từ trung bình khá trở lên. Vì thế, khi đặt văn phòng tại đây, bạn có cơ hội truyền thông thương hiệu của mình tốt hơn. Diện tích, thiết kế, cơ sở hạ tầng phù hợp với làm văn phòng giúp công ty bạn an tâm làm việc, thể hiện sự chuyên nghiệp của công ty.

Trường hợp bạn có ngân sách hạn hẹp khi không đủ chi phí để ở những tòa nhà văn phòng cho thuê thì chung cư là một lựa chọn hợp lý. Ngoài ra, công ty bạn có cơ hội tìm kiếm bạn bè, đối tác từ các công ty khác ở cùng khu chung cư. Điều này đồng nghĩa, bạn có thể mở rộng quan hệ với chi phí 0 đồng.

Bài viết trên đã giúp bạn có câu trả lời ràng nên thuê chung cư làm văn phòng hay không? Và tìm nơi cho thuê chung cư thế nào vừa hợp pháp vừa giá tốt. Chúc các bạn sớm tìm được văn phòng cho thuê ưng ý.

>>> Ngoài ra bạn có thể chọn phương án: Thuê nhà làm văn phòng

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận