Cho Thuê Nhà Làm Văn Phòng Và Những Điều Cần Biết

Cho thuê nhà làm văn phòng là hình thức cho thuê văn phòng ngày càng phổ biến tại các thành phố lớn. Khi đầu tư hình thức cho thuê này, chủ đầu tư cần lưu ý để đảm bảo việc đầu tư được thuận lợi. Khám phá ngay những điều cần biết ngay trong bài viết này.

Đảm bảo việc cho thuê nhà làm văn phòng diễn ra đều đặn hàng tháng

Khi cho thuê nhà làm văn phòng, bạn sẽ thu được mức lãi đều đặn hàng tháng. Bởi các đối tượng thuê nhà làm văn phòng thường là đại diện một công ty. Trường hợp cá nhân kinh doanh riêng lẻ thuê nhà làm văn phòng là rất ít. Chính vì vậy, cơ sở để đảm bảo mức lợi nhuận hàng tháng của bạn sẽ được đảm bảo.

Tuy nhiên, bạn cũng cần tìm hiểu và chắc chắn rằng, bạn đang cho một công ty, doanh nghiệp hợp pháp thuê văn phòng. Bạn nên yêu cầu các đơn vị thuê có đầy đủ giấy tờ pháp lí và đang kinh doanh hợp pháp.

cho thuê nhà làm văn phòng

Bạn cần luôn nhớ rằng, người thuê văn phòng của bạn là một doanh nghiệp và họ thuê nhà của bạn để kinh doanh dịch vụ, sản phẩm. Vì vậy, việc yêu cầu họ xuất trình những cơ sở để bạn tin tưởng làm căn cứ cho họ thuê nhà là điều cần thiết và đúng pháp luật. Nếu họ kinh doanh trái phép hay trốn thuế thì chính bạn là chủ nhà sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.

Có thể nói, tuy lợi nhuận hàng tháng bạn thu được từ dịch vụ cho thuê nhà làm văn phòng là tương đối đều đặn. Tuy nhiên, bạn cũng cần đề phòng những rủi ro có thể xảy ra để hạn chế những thiệt hại và tránh những rắc rối về mặt pháp lí.

Lựa chọn đối tượng thuê

Hiện nay, các công ty thành lập ngày càng nhiều. Nhu cầu thuê văn phòng là rất nhiều, đặc biệt tại các thành phố lớn. Thông thường, khi cho thuê nhà làm văn phòng, nhà của bạn phải ở các mặt đường lớn hoặc địa chỉ dễ tìm, xe ô tô có thể vào tận nhà.

Các đơn vị kinh doanh nhỏ, startup thường thích thuê nhà có diện tích mặt sàn rộng và thuê theo tầng. Còn các doanh nghiệp vừa sẽ chọn nguyên căn để dễ dàng kiểm soát dịch vụ cũng như thuận tiện trong việc kinh doanh.

Do vậy, nếu bạn đang sở hữu một ngôi nhà có diện tích rộng, nhiều phòng, vị trí đẹp thì bạn không lo thiếu người thuê. Nếu nhà bạn ở các quận nội thành Hà Nội, TPHCM hay một số thành phố lớn khác thì việc cho thuê sẽ tương đối dễ dàng. Việc của bạn là cần sàng lọc đối tượng thuê một cách kĩ lưỡng.

Thiết kế cho nhà làm văn phòng ngay từ khi xây dựng

Nếu bạn xác định xây căn hộ để cho thuê văn phòng thì bạn cần đầu tư làm công tác thiết kế ngay từ đầu. Mục đích để làm sao cho nhà của bạn tạo thành một không gian làm việc hiệu quả. Thiết kế độc đáo hướng đến những nhân viên làm việc ở đây sẽ thu hút được khách hàng.

Những lưu ý khi thiết kế nhà cho thuê làm văn phòng mà bạn cần lưu ý như: trang bị cửa kính tạo không gian thoáng, các thiết bị nội thất văn phòng hay thiết kế nhà theo không gian mở….Bạn nên trang bị thang máy để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại.

Cho thuê nhà làm văn phòng – Những lưu ý khi đàm phán hợp đồng

Để hạn chế những rủi ro có thể phát sinh, bạn cần lưu ý những quy định trong hợp đồng dành cho khách thuê. Các điều khoản cho thuê càng chi tiết thì sự rủi ro càng thấp.

Về tiền đặt cọc. Bạn cần yêu cầu khách hàng đặt cọc tiền thuê nhà để đảm bảo họ có khả năng tài chính chi trả cho tiền thuê nhà hàng tháng. Số tiền này dùng để trừ vào tiền phạt nếu người thuê vi phạm hợp đồng.

Nếu bạn có nhà riêng và căn nhà bạn cho thuê làm  văn phòng riêng thì điều đó rất tuyệt vời. Nhưng nếu nhà bạn vừa cho thuê, vừa ở thì nếu cho doanh nghiệp thuê, bạn cần thông báo cho đơn vị thuê biết những quy định trong sinh hoạt, cũng như việc sử dụng nội thất, an ninh trật tự cũng như vấn đề về vệ sinh chung. Việc thông báo rõ ràng giúp người thuê biết những quyền lợi và hiểu nghĩa vụ họ cần thực hiện.

thuê nhà làm văn phòng

Về hợp đồng cho thuê nhà làm văn phòng, các điều khoản cần được cụ thể hóa một cách chi tiết, đặc biệt là chi phí thuê và việc xử lý vi phạm hợp đồng. Nếu bạn cho thuê văn phòng trọn gói có thời hạn từ 6 tháng trở lên thì cần có sự chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền đó là phòng công chứng. Điều này đảm bảo tính pháp lý và làm căn cứ giải quyết tranh chấp.

Hợp đồng cũng cần ghi rõ ai sẽ đóng thuế hàng tháng. Theo quy định, nếu tiền cho thuê từ 100 triệu đồng trở xuống một năm thì chủ đầu tư không phải chịu thuế giá trị gia tăng. Nếu tiền cho thuê hàng năm từ 100 triệu trở lên thì người cho thuê cần nộp các loại thuế như: thuê môn bài, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng…

Khi làm hợp đồng, đơn vị cho thuê nhà làm văn phòng cũng cần để ý đến điều khoản quy định khách thuê có được cho thuê lại hay không, có được thay đổi thiết kế hay không. Điều này sẽ đảm bảo tính nguyên vẹn hoặc có sự thay đổi so với thiết kế ban đầu của bạn.

Trên đây là một vài lưu ý khi cho thuê nhà làm văn phòng. Hi vọng bài viết của chúng tôi giúp ích được cho các bạn, để bạn hoàn thiện hơn trong dịch vụ của mình.

>> Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận