Có Bao Nhiêu Mô Hình Văn Phòng Cho Thuê?

Có rất nhiều mô hình khác nhau hội tụ trên thị trường bất động sản Việt Nam thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp. Nên thuê mô hình nào là câu hỏi nhiều doanh nghiệp “đau đầu”? Bài viết sau giới thiệu tất cả các mô hình văn phòng cho thuê phổ biến ở Việt Nam để các bạn có căn cứ đưa ra quyết định chọn mô hình phù hợp.

Tìm hiểu thị trường văn phòng cho thuê hiện nay

Văn phòng được hiểu là một địa chỉ xuất hiện trong giấy phép kinh doanh của công ty hoặc là nơi để nhân viên và lãnh đạo ngồi làm việc, sử dụng các trang thiết bị được setup sẵn để hoàn thành công việc.

Nơi làm việc của các Start-up, cơ quan nhà nước hoặc các tổ chức phi chính phủ cũng được gọi là văn phòng.

mô hình văn phòng cho thuê

Các công ty coi việc chọn được mặt bằng tốt là “chìa khóa” để mở cánh cửa thành công bởi, mặt bằng mang lại nhiều lợi ích:

  • Tạo ra môi trường lao động chuyên nghiệp cho nhân viên.
  • Kích thích sự năng động, sáng tạo, tận tâm của nhân viên. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra năng suất của người làm việc trong môi trường lý tưởng tăng cao hơn tới 30% khi người đó làm việc trong môi trường nhàm chán.
  • Định vị thương hiệu của công ty trong mắt khách hàng, gia tăng độ uy tín.
  • Là nơi gặp gỡ, tiếp đón đối tác, khách hàng, thể hiện văn hóa công ty.
  • Thể hiện sự quan tâm của các sếp với nhân viên thông qua sự đầu tư cho môi trường làm việc. Có tới 70% người được khảo sát cho rằng, yếu tố quyết định tới việc họ chọn gắn bó với công ty chính là cảm nhận được sự thoải mái khi ở trong không gian làm việc chính mỗi ngày. Gen Z được khảo sát cho rằng, không gian làm việc chuyên nghiệp là điều kiện tiên quyết để họ chọn công ty để làm việc, quan trọng hơn cả yếu tố lương, thưởng.

Trên lộ trình phấn đấu tới năm 2025 của Chính Phủ, Việt Nam sẽ có 1,5 triệu doanh nghiệp, tinh thần khởi nghiệp của người Việt dâng cao. Số lượng công ty đăng ký thành lập mới và số vốn đăng ký kinh doanh tăng chóng mặt. Lượng cầu về sàn mặt bằng làm việc cao trên tất cả các phân khúc và mô hình văn phòng cho thuê.

Có cầu ắt có cung. Nhiều nhà đầu tư lớn trong làng bất động sản đã tham gia vào lĩnh vực cho thuê văn phòng làm việc đầy tiềm năng này. Có thể kể tới RGB, VinGroup, Intracom Group… Thị trường bất động sản chưa bao giờ sôi động như vậy.

Có bao nhiêu mô hình văn phòng cho thuê hiện nay?

Có 5 mô hình phổ biến hiện nay ở Việt Nam, đáp ứng mọi nhu cầu của các cá nhân, tổ chức, công ty khác nhau.

Mô hình văn phòng truyền thống

Đây là mô hình “gạo cội” trong làng bất động sản vì xuất hiện sớm nhất, tới nay vẫn chiếm thị phần lớn trên thị trường. Hiện nhiều công ty có quy mô lớn về nhân sự và tài chính vẫn thịnh hành mô hình này.

Đây là mô hình cho thuê mặt bằng thô, sau đó doanh nghiệp sẽ tự chủ trong việc thiết kế, mua sắm nội thất, bài trí đồ đạc để phù hợp với năng lực kinh tế và văn hóa công ty mình. Các đối tác, khách hàng khi thăm và làm việc tại công ty sẽ nhận thấy được sự chuyên nghiệp, sang trọng và thêm tin tưởng vào chất lượng, sản phẩm của công ty.

Công ty tự chủ hoàn toàn không gian làm việc tại văn phòng truyền thống. Các nhân viên tập trung làm việc, nâng cao hiệu quả, không bị ảnh hưởng bởi các công ty khác. Các thông tin bí mật, riêng tư của công ty được đảm bảo tại mô hình văn phòng cho thuê này.

Các doanh nghiệp có thương hiệu mạnh, tài chính tốt, muốn phát triển dài lâu và ổn định vị trí trụ sở thường ưa chuộng văn phòng truyền thống.

Mô hình văn phòng ảo

Nếu ở mô hình truyền thống, doanh nghiệp sở hữu tuyệt đối 100% diện tích thì ở văn phòng ảo, con số này là số 0 tròn trĩnh. Khi thuê văn phòng ảo, doanh nghiệp sẽ không có m2 nào của mình hoàn toàn cả.

Đây là mô hình cho thuê địa chỉ đăng ký kinh doanh, liên lạc và thực hiện một số các dịch vụ hỗ trợ khác. Mô hình phù hợp với các doanh nghiệp có ít nhân sự, nhân sự làm việc thời gian và địa điểm tự do – linh hoạt, không cần phải làm cố định tại văn phòng. Điều mà doanh nghiệp cần khi lựa chọn mô hình này, đơn giản chỉ là có địa chỉ đăng ký kinh doanh hợp pháp. Đây là mô hình mới nhất và rẻ nhất trên thị trường.

Tuy là văn phòng ảo nhưng nếu bạn có nhu cầu tới làm việc trực tiếp, chỉ cần đặt lịch, vẫn có thể sử dụng các không gian, tiện ích có sẵn. Văn phòng ảo được thiết kế khá chuyên nghiệp, đáp ứng cơ bản nhu cầu làm việc của các nhân viên công ty.

Loại hình cho thuê văn phòng trọn gói

Bỏ ra một khoản chi phí thuê văn phòng hằng tháng, bạn có thể tận hưởng mọi tiện ích và dịch vụ từ A – Z? Làm việc trong không gian 5 sao đẳng cấp hạng A nhưng không phải bỏ ra đồng chi phí nào cho việc mua sắm trang thiết bị, nội thất?

Bạn hãy tìm mô hình văn phòng cho thuê trọn gói, hay còn gọi là văn phòng thông minh. Tất cả máy móc đều được setup đầy đủ: máy in, scan, máy chiếu… Các không gian chức năng như phòng họp, phòng hội thảo… được thiết kế chỉn chu.

Mô hình này mang tới trải nghiệm làm việc hoàn hảo, đồng thời, nâng cao hình ảnh của công ty để truyền thông hiệu quả.

Sự xuất hiện của hàng loạt văn phòng trọn gói hạng A là minh chứng cho nỗ lực xây dựng mô hình văn phòng hiện đại của các chủ đầu tư.

Mô hình Co-working Space

Sự bùng nổ của công nghệ thông tin là điều kiện then chốt để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của mô hình Co-working, còn gọi là văn phòng chia sẻ.

Đây là mô hình cung cấp không gian làm việc chung, quy tụ nhiều cá nhân, tập thể, công ty… khác nhau cùng làm việc. Mọi người có thể không quen biết nhau nhưng vẫn sử dụng chung các tiện ích có sẵn tại nơi làm việc, ví dụ: lễ tân, bảo vệ, IT, máy scan, máy photo, máy in… hay các không gian như phòng họp, phòng hội thảo…

Đây là địa điểm lý tưởng cho các freelancer, các Start-up, các công ty vừa và nhỏ, các nhóm nghiên cứu, các tổ chức phi chính phủ… Mô hình đề cao tính chia sẻ, hợp tác, kết nối, rất thích hợp với những người hướng ngoại, muốn mở rộng mối quan hệ và phát triển bản thân.

Thiết kế của hầu hết các mô hình văn phòng cho thuê theo hình thức chia sẻ đều theo hướng mở, hạn chế dùng các vách ngăn, tường cứng… nên tạo ra sự thông thoáng trong không gian, gia tăng cảm xúc tích cực và khơi dậy sự sáng tạo khi làm việc.

Mô hình văn phòng làm việc riêng

Mô hình không gian riêng hướng tới sự riêng tư, kích thích sự tập trung cho các nhân viên khi làm việc. Diện tích của văn phòng khá nhỏ, đủ cho nhóm ít người làm việc, thông thường từ 2 – 10 người. Tuy diện tích nhỏ nhưng nơi làm việc cũng được trang bị nhiều tiện ích cơ bản.

Thị trường cho thuê văn phòng Hà Nội, theo góc nhìn của các chuyên gia, vẫn đang trên đà tăng trưởng. Sự tồn tại song song của các mô hình văn phòng cho thuê truyền thống và hiện đại làm đa dạng thêm nguồn cung, đáp ứng nguồn cầu. Nắm được các thông tin chi tiết về mỗi mô hình sẽ giúp công ty bạn chọn được nơi “an cư lập nghiệp” tốt và phù hợp nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận