Thay Đổi Địa Điểm Kinh Doanh Như Thế Nào?

Trong quá trình hoạt động của một doanh nghiệp, sự thay đổi về quy mô, định hướng, thị trường… phát sinh nhu cầu phải thay đổi địa điểm kinh doanh. Tuy nhiên với những người chưa có kinh nghiệm thì khá bối rối khi phải làm thủ tục này. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm thông tin để thay đổi địa điểm dễ dàng hơn.

Địa điểm kinh doanh là gì?

Địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp có thể tự do thực hiện các dịch vụ kinh doanh sản phẩm của mình, tiếp đón và phục vụ khách hàng. Điều này khác biệt với văn phòng đại diện – nơi mà các công ty không được trực tiếp thực hiện kinh doanh. Địa điểm kinh doanh thường đặt ở tỉnh thành nơi mà có trụ sở chính, không nhất thiết trùng địa chỉ trụ sở chính.

Thay đổi địa điểm kinh doanh là nhu cầu của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Khi thành lập địa điểm kinh doanh, công ty phải gửi thông báo tới phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh. Thông báo gửi đi bao gồm: mã số doanh nghiệp, tên và trụ sở chính của doanh nghiệp, tên và địa chỉ đăng ký địa điểm kinh doanh, họ tên & chữ ký của người đại diện pháp luật, thông tin cá nhân của người đứng đầu địa điểm kinh doanh.

Một số doanh nghiệp không có địa chỉ đăng ký kinh doanh của riêng mình mà tìm nơi cho thuê địa chỉ đăng ký kinh doanh, hình thức văn phòng ảo. Khi thay đổi địa điểm kinh doanh, cũng thực hiện tương tự. Bởi theo Luật Doanh nghiệp Việt Nam, không cấm mô hình văn phòng ảo này hoạt động.

Các bước thay đổi địa điểm kinh doanh

Để tránh mất thời gian và sức lực cho việc thay đổi địa điểm thì bạn nên tham khảo các bước sau để nắm rõ thủ tục, hoàn thành sớm nhất có thể.

Chuẩn bị hồ sơ thay đổi địa điểm kinh doanh

Trước hết thì bạn phải chốt thuế cơ quan cũ sau đó chờ công văn cơ quan thuế chấp nhận cho chuyển sang địa điểm kinh doanh mới. Tiếp theo, bạn cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ thông báo thay đổi địa điểm kinh doanh để có thể bắt đầy quy trình này tại các cơ quan công quyền.

Hồ sơ này đã được nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định rõ như sau:

  • Bản thông báo về việc thay đổi trụ sở
  • Văn bản ra quyết định thay đổi địa điểm công ty
  • Bản sao y bản chính các biên bản chứng thực kết quả cuộc họp của ban lãnh đạo, giám đốc công ty về việc thay đổi địa điểm kinh doanh
  • Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký công ty
  • Bản khai của người nộp hồ sơ
  • Một số giấy tờ liên quan khác do cơ quan có thẩm quyền yêu cầu

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ giúp bạn tiết kiệm thời gian làm giấy tờ, chạy đi chạy lại, cũng khiến cơ quan có thẩm quyền làm việc nhanh gọn, dễ dàng hơn. Thời điểm công ty thay đổi địa điểm kinh doanh rất bận bịu, trăm ngàn công việc khác nhau. Thế nên, chẳng ai muốn mất thời gian vào những việc giấy tờ lẻ tẻ.

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ sẽ hoàn tất thủ tục nhanh gọn hơn.

Đăng ký với Phòng đăng ký kinh doanh

Theo cách truyền thống thì bạn có thể trực tiếp mang ra phòng đăng ký kinh doanh nơi mà bạn đăng ký giấy phép kinh doanh khi mới thành lập công ty. Nhưng hiện nay, thực tế là chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng cũng cải thiện theo hướng tối ưu hóa & hiện đại hóa quy trình rồi. Nên các bạn có thể truy cập cổng thông tin quốc gia để nộp trực tuyến hồ sơ. Tùy theo mức độ cấp bách và tinh hình khu vực mà lựa chọn hình thức nộp hồ sơ phù hợp.

Nhận thông báo kết quả

Phòng đăng ký kinh doanh sau khi tiếp nhận hồ sơ sẽ kiểm tra, chứng thực tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết trong thời gian quy định của Pháp luật. Trường hợp hồ sơ không có vấn đề gì thì công ty tiến hành nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch & Đầu tư và nhận kết quả.

Thay đổi địa điểm kinh doanh tới đâu Hà Nội giá tốt?

Nếu công ty bạn đang có nhu cầu thay đổi địa điểm kinh doanh mà vẫn băn khoăn chưa biết thuê địa điểm mới ở đâu thì có thể tham khảo một số tòa tổ hợp các loại văn phòng – nhà ở – sàn thương mại của Intracom như Intracom Duy Tân, Intracom Riverside Nhật Tân…

Intracom Riverside là tòa văn phòng cho thuê địa điểm kinh doanh nổi bật ở Hà Nội

Đây là các tòa văn phòng có dịch vụ cho thuê văn phòng trọn gói, thuê sàn thương mại, cho thuê địa chỉ đăng ký kinh doanh… rất chuyên nghiệp và được nhiều công ty tin tưởng lựa chọn. Địa điểm tọa lạc ở vị trí vàng bờ bắc sông Hồng, di chuyển vào các quận nội thành hay ra ngoại thành đều thuận tiện.

Các tiện ích nội khu và ngoại khu đa dạng, đáp ứng các nhu cầu của doanh nghiệp. Hơn nữa, giá thuê ở đây rất mềm. Với mức giá hạng B, hạng C nhưng doanh nghiệp được hưởng chất lượng & dịch vụ hạng A. Thật là tuyệt vời phải không?

Thay đổi địa điểm kinh doanh là chuyện trọng đại của một doanh nghiệp, cũng giống như là chuyện nhà cửa của mỗi người. Một địa điểm tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và ngược lại. Vậy nên, hãy nằm lòng các thủ tục thay đổi địa điểm để tiết kiệm thời gian & công sức hoàn tất hồ sơ. Thay vào đó, để thời gian để tìm kiếm, đánh giá địa điểm kinh doanh mới.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận