Tìm Hiểu Thị Trường Cho Thuê Văn Phòng 2022

Dịch bệnh covid-19 đã gây nhiều khó khăn và biến động cho thị trường văn phòng trong hai năm qua. Vậy thị trường cho thuê văn phòng 2022 được dự báo sẽ như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau của chúng tôi.

Thị trường cho thuê văn phòng 2022: Thích ứng với bối cảnh mới

Hai năm đương đầu ứng phó đại dịch covid-19, thị trường văn phòng cho thuê đã chứng kiến nhiều thay đổi, đặc biệt là về thói quen của khách hàng. Theo ghi nhận, đa phần các doanh nghiệp sở hữu mặt bằng sẽ tái cơ cấu không gian làm việc. Họ sẽ kết hợp giữa văn phòng truyền thống và văn phòng ảo. Điều này nhằm hạn chế tiếp xúc, cũng như đảm bảo khoảng cách giữa những nhân viên trong văn phòng.

thị trường cho thuê văn phòng 2022

Tái cấu trúc không gian làm việc nên tiêu chí lựa chọn văn phòng của các doanh nghiệp cũng khác đi. Các báo cáo khảo sát thị trường cho thấy, trước đây các doanh nghiệp coi trọng yếu tố giá thuê, tiện ích, trang thiết bị đi kèm. Thì bắt đầu từ năm 2022, các yếu tố liên quan đến sức khỏe, đảm bảo an toàn phòng chống dịch được ưu tiên hàng đầu.

Các chuyên gia đều có một nhận định chung rằng cao ốc văn phòng sẽ là điểm sáng của thị trường cho thuê văn phòng 2022. Bởi lẽ, những cao ốc hiện đại vừa đáp ứng như cầu làm việc, lại vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch chuyên nghiệp và bài bản. Thực tế, ở thời điểm hiện tại, công suất sử dụng các tòa nhà văn phòng đã vượt trội hơn so với hai năm trước đây. Thị trường cho thuê văn phòng cũng bắt đầu ghi nhận những tín hiệu khả quan hơn.

Thị trường cho thuê văn phòng sẽ sôi động hơn trong năm 2022

Đại dịch đã bước sang năm thứ 3, Việt Nam đã thực hiện các chiến dịch phòng chống bệnh hiệu quả. Đặc biệt, độ bao phủ vắc xin trên diện rộng đã làm giảm rõ rệt tỉ lệ tử vong và các ca bệnh nặng. Cả nước đang bước vào giai đoạn bình thường mới, thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế song song với phòng chống dịch. Nền kinh tế ghi nhận những tín hiệu khả quan. Theo đó, thị trường văn phòng tại Hà Nội, TPHCM và các thành phố lớn cũng đã sôi động trở lại, có chuyển biến rõ rệt về nguồn cung, cầu. Các báo cáo thị trường văn phòng cho thuê đều chỉ rõ những tín hiệu tích cực từ thị trường.

Văn phòng dịch chuyển ra ven đô

Đáng chú ý nhất là sự dịch chuyển mạnh, đưa văn phòng ra ngoài trung tâm thành phố lớn. Đây là điều tất yếu trước hàng loạt các đề án phát triển đô thị đến năm 2025, tầm nhìn 2030. Hơn nữa, các khu vực ven đô cũng là nơi sẽ xây dựng những trung tâm công nghệ, trung tâm tài chính mới trong tương lai gần. Điều này sẽ thu hút mạnh mẽ dân cư đến làm việc và sinh sống.

Mặt khác, việc chú trọng xây dựng những trung tâm tài chính, trung tâm công nghệ hay thành phố thông minh… trong thời gian tới sẽ thu hút đông đảo dân cư đến sinh sống và làm việc. Thị trường văn phòng vì thế cũng có sự dịch chuyển. Nhà đầu tư cũng đã xây dựng những cao ốc văn phòng ở khu vực ven đô để đón sóng thị trường. Tiêu biểu phải kế đến tháp văn phòng Intracom Riverside của Intracom Group. Đây là tháp văn phòng hạng A hiện đại bậc nhất Đông Anh, tọa lạc ngay sát chân cầu Nhật Tân. Ngay từ khi chưa hoàn thiện, nhiều doanh nghiệp cũng đã đặt cọc thuê mặt bằng tại đây.

Nguồn cung và cầu đều ở mức cao

Không phải bước sang năm 2022, thị trường cho thuê văn phòng mới sôi động trở lại. Từ cuối năm 2021, những tín hiệu khả quan hơn đã xuất hiện. Có thể lấy dẫn chứng từ Intracom Group. Tập đoàn này sở hữu rất nhiều tòa nhà văn phòng tại Hà Nội và là một trong những đơn vị cho thuê văn phòng uy tín tại thủ đô. Theo chia sẻ bà Phạm Thanh Huyền – Phó TGĐ Intracom Group, khoảng quý II và đầu quý III/2021, khách hàng trả và thanh lý mặt bằng rất nhiều. Tuy nhiên, từ khoảng cuối tháng 11, đầu tháng 12/2021, các giao dịch, hợp đồng thuê lại được kí kết nhiều hơn, tỉ lệ lấp đầy của các tòa nhà văn phòng mà Intracom Group quản lý tiếp tục ở mức cao.

Đó cũng là xu thế chung của thị trường văn phòng cho thuê 2022. Giám đốc bộ phận cho thuê thương mại của Savills Hà Nội – Bà Hoàng Nguyệt Minh cũng nhận định thị trường văn phòng 2022 sẽ có nhiều gam màu tươi sáng. Văn phòng cho thuê vẫn ghi nhận sự quan tâm từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Kỳ vọng vào đà phục hồi và tăng trường là hoàn toàn khả quan.

Về nguồn cung, theo báo cáo của Savills: Đến năm 2023 Hà Nội có thêm hơn 500.000m2 diện tích sàn văn phòng gia nhập thị trường. Trong đó, khu vực nội thành chỉ chiếm 36%, còn lại tập trung ở khu vực phía Tây thành phố. Còn tại TPHCM, đến năm 2024, nguồn cung dự kiến là hơn 400.000m2, trong đó hơn 60% nằm ở khu vực ngoài trung tâm.

Về nhu cầu, thị trường văn phòng cho thuê 2022 sẽ gia tăng nhu cầu khi các doanh nghiệp hoạt động trở lại và theo đà tăng trưởng của nền kinh tế. Dự báo, tăng trưởng của Việt Nam sẽ giữ ổn định ở mức gần 7% một năm. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài lớn. Các ngành công nghệ thông tin, thương nghiệp, sản xuất điện tử, bất động sản…sẽ thu hút lực lượng lao động. Đây cũng là những ngành trọng điểm có nhu cầu thuê văn phòng trong năm 2022.

Trên đây là những nhận định về thị trường cho thuê văn phòng 2022. Nhìn chung, sau cú giáng của đại dịch, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh dần phục hồi, thị trường văn phòng đang có những chuyển biến tích cực, dự báo những tín hiệu khả quan ở cả hiện tại và tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận