Thị Trường Cho Thuê Văn Phòng Và Xu Hướng Thích Ứng Với Mùa Dịch

Năm 2020, đại dịch Covid-19 bắt đầu tác động đến đời sống kinh tế, xã hội của hầu khắp các quốc gia trên thế giới. 2 năm chịu tác động của dịch bệnh, thị trường cho thuê văn phòng cũng có những tín hiệu không mấy khả quan. Tuy nhiên, đánh giá tổng thể thì bức tranh bất động sản văn phòng vẫn là một điểm sáng, dư địa phát triển lớn.

Sau hai năm dịch bệnh, sự phát triển và độ bao phủ rộng của vắc xin, thế giới chuyển sang trạng thái bình thường mới. Thích ứng và sống chung với dịch bệnh đã tạo tín hiệu phục hồi cho nhiều ngành nghề. Thị trường cho thuê văn phòng tại Hà Nội chứng kiến một số xu hướng chính về: giá thuê, cơ cấu khách thuê và thay đổi nhu cầu sử dụng văn phòng.

thị trường cho thuê văn phòng

Về giá thuê và những thay đổi nhu cầu từ phía khách hàng

Theo khảo sát của Savills Việt Nam, tại Hà Nội, phân khúc văn phòng hạng A được đánh giá ổn định trong năm tới 2022.

Đáng chú ý, một số nhà đầu tư gia nhập thị trường đã kéo nguồn cung phân khúc hạng A tăng, giá thuê trung bình tăng 7% theo năm trong những 3 tháng đầu năm năm 2021.

Mặt khác, các chuyên gia nhận định, tại thị trường cho thuê văn phòng, các tòa nhà văn phòng có quy mô lớn tại Hà Nội vẫn cần nhiều thời gian để đạt tỉ lệ lấp đầy cao. Giá thuê văn phòng hạng A khả năng sẽ duy trì ổn định tới năm 2023 do số lượng dự án cao cấp còn hạn chế.

Trước đây, khách thuê thường ký hợp đồng khoảng 3 năm. Tuy nhiên, hiện tại phần lớn họ mong kí hợp đồng dài hạn hơn. Đối với những hợp đồng này, giá thuê cũng có những thay đổi lớn. Khi thuê thời gian dài, khách hàng thường nhận được ưu đãi về giá từ chủ đầu tư.

Cách tiếp cận thị trường của chủ đầu tư

Tình hình mới, nhu cầu mới, các chủ đầu tư cũng đã thay đổi về cách thức tiếp cận khách hàng. Dễ nhận thấy nhất là các nhà đầu tư đã đa dạng các gói thuê, cho thuê đa dạng các loại văn phòng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Dự kiến tung ra thị trường vào cuối năm 2021, đầu năm 2022, tháp văn phòng Intracom Riverside là một đại diện tiêu biểu tại Đông Anh tiên phong cho thuê văn phòng ảo, văn phòng làm việc chung, văn phòng chia sẻ….Chủ đầu tư Intracom tung ra nhiều gói dịch vụ cùng với các gói hỗ trợ phục vụ nhiều hơn khách hàng.

Nguồn cầu tương đối ổn định, có dấu hiệu gia tăng tại các ngành đặc thù

Tại Hà Nội, năm 2021, ngành công nghệ thông tin, tài chính ngân hàng và ngành sản xuất là những ngành vẫn giữ tốc độ tăng trường. Những khách hàng này không quá quan tâm đến giá thuê văn phòng. Họ có yêu cầu nhiều hơn về vị trí trụ sở, chất lượng tòa nhà, dịch vụ của chủ đầu tư cũng như diện tích mặt bằng có thể đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai.

Các chủ đầu tư đa dạng các loại hình văn phòng để tiếp cận khách hàng

Theo các chuyên gia, đối với khách hàng có như cầu mở rộng diện tích trong thời điểm này tức là mức độ tăng trường tốt. Các chủ đầu tư cần có những hỗ trợ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, tránh trường hợp họ đi tìm tòa nhà khác để thuê. Đối với các ngành nghề này, thị trường cho thuê văn phòng đón nhận những tín hiệu tích cực.

Không gian văn phòng thay đổi

Khi độ bao phủ vắc xin rộng, các nhân viên trở lại văn phòng làm việc. Để đáp ứng nhu cầu làm việc mới, nhiều đơn vị đã thiết kế lại văn phòng, ưu tiên đảm bảo an toàn và sức khoẻ. Ngoài ra, người lao động cũng đã quen dần với xu hướng làm việc tại nhà nên họ mong muốn được làm việc linh động hơn.

Chính vì vậy, có doanh nghiệp phải mở rộng diện tích văn phòng để đảm bảo nhu cầu giãn cách. Nhiều doanh nghiệp giữ nguyên diện tích hoặc thu nhỏ văn phòng cho thuê để nhân viên có thời gian làm việc linh hoạt.

Tại Hà Nội, trước đây, thị trường cho thuê văn phòng hạng C và B đều có mật độ nhân viên làm việc tại văn phòng khá dày. Tuy nhiên, khi họ làm việc tại nhà nhiều hơn thì việc điều chỉnh lại mật độ với nhu cầu sử dụng thực tế rất cần thiết. Ví dụ, một công ty 100 nhân sự sẽ chỉ bố trí chỗ ngồi cho 60-70 người, không gian còn lại để sử dụng cho các tiện ích khác.

Có thể nói, thị trường cho thuê văn phòng chịu tác động nhiều của đại dịch Covid-19. Nhưng nhìn tổng thể, thị trường vẫn giao dịch khá tốt.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận