[Nhận Định] Thị Trường Văn Phòng Cho Thuê Năm 2023

Bức tranh kinh tế của Việt Nam ghi nhận nhiều điểm sáng. Các con số thống kê lượng doanh nghiệp thành lập mới không ngừng gia tăng. Thị trường văn phòng cho thuê đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp cũng “sốt” theo. Vậy năm 2023, thị trường này cụ thể có những đặc điểm, xu hướng gì? Mời các nhà đầu tư, các doanh nghiệp có ý định thuê văn phòng, tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thị trường văn phòng cho thuê: Đa dạng về mô hình

Hiện nay có nhiều mô hình văn phòng cho thuê khác nhau trên thị trường. Trước đây chỉ có các văn phòng truyền thống, hiểu đơn giản là một cái mặt bằng thô mà doanh nghiệp phải đầu tư thêm nhiều chi phí để sửa sang mới có thể làm việc ổn định được. Thì nay, nhiều mô hình cho thuê mới đã “du nhập” vào Việt Nam và trở nên phổ biến, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Dưới đây, chúng tôi xin điểm qua mô hình độc đáo, có nhu cầu cao, đang “hot rần rần” thời gian gần đây.

thị trường văn phòng cho thuê

Văn phòng chia sẻ

Đây là dạng văn phòng cung cấp cho doanh nghiệp của bạn không gian làm việc tiện nghi và đầy đủ trang thiết bị. Bạn không tốn bất cứ chi phí gì để đầu tư cho nội thất, cơ sở hạ tầng cả. Chỉ cần tới và bắt đầu làm việc thôi. Ưu điểm của mô hình này là bạn không cần phải chi trả chi phí quá lớn cho việc thuê.

Có địa điểm, chỉ cần bỏ ra khoảng 400 nghìn/tháng là bạn đã có chỗ ngồi làm việc chuyên nghiệp mỗi ngày rồi. Văn phòng cho thuê này thích hợp cho dân freelancer làm việc tự do hay các văn phòng đại diện ít người. Ngoài ra, các doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng vì có ít nhân sự cũng rất thích hợp.

Văn phòng ảo

Đây là văn phòng được nhiều công ty nhỏ lựa chọn. Các công ty thuê văn phòng này sẽ có địa chỉ đẹp để giao dịch với khách hàng hoặc làm giấy đăng ký kinh doanh. Số tiền chi trả cũng rất nhỏ. Các dịch vụ cung cấp trong gói thuê là nhân thư từ, nhận hotline, fax, email, có bảng tên treo, có số giờ làm việc thực tế… Những công ty có nhân sự ít và làm việc linh hoạt bên ngoài rất chuộng mô hình này.

Văn phòng trọn gói

Nói về mô hình văn phòng phổ biến nhất không thể không nói tới văn phòng trọn gói. Thị trường văn phòng cho thuê ghi nhận sự xuất hiện của mô hình mới này chỉ ít năm trở lại đây. Thế nhưng, mặt bằng full tiện ích – thiết bị đã có sức hút lớn với các doanh nghiệp mọi phân khúc lớn, vừa, nhỏ. Tại các văn phòng “all in one” này.

Có nhiều phân khúc khác nhau

Sự lớn mạnh của mỗi doanh nghiệp sẽ đi qua nhiều giai đoạn. Năng lực và quy mô của mỗi doanh nghiệp cũng khác nhau. Thế nên, thị trường văn phòng cho thuê có nhiều phân khúc khác nhau để đáp ứng mọi khách hàng.

Văn phòng hạng A là phân khúc được quan tâm nhiều nhất. Ví dụ như Intracom Riverside, Lottle, Keangnam… là văn phòng hạng A có quy mô lớn, dịch vụ chuyên nghiệp, thiết kế hiện đại. Tại đây, cung cấp tiện ích nội khu và ngoại khu đầy đủ, giao thông thuận tiện, gần các trục đường lớn… Đây cũng là lựa chọn của các doanh nghiệp muốn khẳng định tên tuổi công ty mình. Intracom Riverside được biết tới là điểm sáng trong phân khúc văn phòng hạng A vì có giá thuê mềm chỉ từ 10S/m2/tháng.

Cơ hội cho các nhà đầu tư

Chính phủ đã chỉ đạo rằng, Việt Nam đặt mục tiêu phát triển lên 1 triệu doanh nghiệp trong thời gian tới. Dựa theo kết quả cuối năm 2020 thì con số đang đạt khoảng 800 nghìn doanh nghiệp chính thức được cấp phép hoạt động. Đây chính là lượng khách hàng tiềm năng trong thị trường thuê văn phòng. Dự kiến, nhu cầu này không ngừng gia tăng.

Phân tích thị trường Hà Nội là thị trường tiêu biểu, hiện có gần 200 nghìn doanh nghiệp cùng nhiều chi nhánh, đại diện của các doanh nghiệp khắp nơi đặt văn phòng tại đây. Ước tính nhu cầu của khối lượng khách hàng khổng lồ này là trên 10 triệu m2 sàn.

Thế nhưng, hiện tại, thị trường văn phòng Hà Nội chỉ có khoảng 200 dự án với nguồn cung 3-4 triệu m2 sàn, đáp ứng chỉ khoảng gần ½ nhu cầu mà thôi. Thực tế có nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa phải lựa chọn phân khúc rẻ hơn như thuê mặt sàn chung cư, thuê nhà dân mở văn phòng… Đây là cơ hội cho các nhà đầu tư lựa chọn xây dựng văn phòng cho thuê chất lượng.

Trên đây là những đặc điểm của thị trường văn phòng cho thuê tại Việt Nam. Các đặc điểm đó rõ nét nhất tại các thành phố lớn, cũng là các thị trường sôi động nhất. Tất cả các nhà đầu tư muốn xây văn phòng cho thuê hay các doanh nghiệp cần thuê phòng đều cần nằm lòng các đặc điểm này trước khi bắt tay nghiên cứu kế hoạch xây dựng hoặc thuê mua. Việt Nam có nguồn lao động dồi dào, tài nguyên phong phú, nhìn xa hơn, không chỉ doanh nghiệp Việt lớn mạnh mà nhiều văn phòng công ty nước ngoài cũng sẽ tăng trưởng mạnh tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tìm hiểu thêm về:

5/5 - (2 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận