Thuê Chung Cư Làm Văn Phòng Tại Hà Nội Có Hợp Pháp Không?

Để tiết kiệm chi phí, nhiều người đã thuê chung cư làm văn phòng tại Hà Nội bất chấp các quy định của pháp luật. Vậy chung cư có được làm văn phòng không? Pháp luật quy định về vấn đề này như thế nào? Các bạn có thể tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

Thuê chung cư làm văn phòng có vi phạm pháp luật?

Theo Luật Nhà ở: “Nhà ở là công trình xây dựng với mục đích “để ở” và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân”. Như vậy, mục đích sử dụng của nhà ở là phải để ở. Chung cư cũng là một loại hình nhà ở. Tuy nhiên, tại Hà Nội, TP HCM và một số đô thị lớn khác, có nhiều chung cư đã được dùng làm trụ sở doanh nghiệp hoặc văn phòng. Điều này là trái quy định của pháp luật.

thuê chung cư làm văn phòng tại hà nội

Theo Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 quy định:

“Nhà chung cư là nhà từ 2 tầng trở lên, nhiều căn hộ, có lối đi bộ chung, có phần sở hữu chung, phần sở hữu riêng. Có hệ thống công trình được sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Theo đó, nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở; và nhà chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.”

Theo đó, nếu chung cư đó được xây dựng với mục đích để ở; thì tuyệt đối không được sử dụng làm văn phòng. Quy định này được nêu rõ tại khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014: “Cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở”.

Chung cư nào thì được làm văn phòng?

Nhà chung cư có thể được sử dụng làm văn phòng nếu trường hợp nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp.

Bạn chỉ được phép thuê hoặc cho thuê chung cư làm văn phòng khi đáp ứng các điều kiện sau:

– Chung cư cho thuê được cấp phép; đầy đủ giấy tờ xác nhận xây dựng với mục đích làm văn phòng. Do đó, nếu tổ chức, cá nhân muốn dùng địa chỉ nhà chung cư để làm địa điểm kinh doanh thì trước hết phải xác định rõ chung cư của mình thuộc loại nào.

– Những tòa chung cư phức hợp hay căn hộ Officetel được phép cho thuê làm văn phòng. Dù vậy, để đảm bảo đúng luật; những căn hộ làm văn phòng phải được tách ra khu riêng so với khu vực ở.

– Khi cho thuê căn hộ chung cư làm văn phòng; chủ nhà phải cung cấp các giấy tờ pháp lý đúng quy định: giấy tờ chứng minh “nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp”, hợp đồng thuê nhà hoặc bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ…

– Theo quy định, chung cư làm văn phòng cần đảm bảo các yếu tố: riêng thang máy, khu để xe đủ rộng,…; không ảnh hưởng đến các gia đình.

Những bất tiện khi thuê chung cư làm văn phòng tại Hà Nội

Khi thuê chung cư làm văn phòng tại Hà Nội, chi phí bạn phải bỏ ra sẽ thấp hơn nhiều khi bạn thuê tại các tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp.

Thực tế, khi văn phòng làm việc ở trong khu chung cư sẽ gây ra nhiều bất tiện như:

– Ảnh hưởng cư dân sinh sống tại đây: Với những chung cư chỉ để ở; hạ tầng không thuận lợi để làm văn phòng. Việc thường xuyên có người lạ qua lại, giao dịch tại văn phòng sẽ gây bất tiện cho các hộ gia đình xung quanh. An ninh không đảm bảo khi người lạ ra vào thường xuyên. Chỗ để xe, không gian sinh hoạt chung của cư dân phải chia sẻ cho nhân viên văn phòng…

– Tăng sức ép lên hạ tầng: Chung cư là để ở, mục đích thiết kế không phải kinh doanh. Nếu doanh nghiệp của bạn không chấp hành, cố tình sử dụng thì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

– Thiếu chuyên nghiệp: Về phía doanh nghiệp, thuê văn phòng tại chung cư sẽ bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp trong mắt khách hàng, đối tác. Cư dân cũng không có thiện cảm với các nhân viên và công ty bạn. Hơn nữa, bạn cũng không được thừa hưởng các tiện ích, dịch vụ chuyên nghiệp như tại các tòa nhà văn phòng.

– Khi thuê chung cư làm văn phòng tại Hà Nội hay ở bất cứ đâu, nếu không đúng quy định của pháp luật, bạn cũng không được cấp

giấy phép đăng kí kinh doanh tại địa chỉ đó. Hành vi dùng chung cư sai mục đích cũng sẽ bị phạt từ 30 – 40 triệu đồng (Theo nghị định 139/2017/NĐ-CP, áp dụng kể từ ngày 15/01/2018).

Tóm lại, việc thuê chung cư làm văn phòng tại Hà Nội đúng luật trong trường hợp mục đích sử dụng hỗn hợp văn phòng, nhà ở. Còn sai luật khi căn hộ đó chỉ mục đích để ở. Nếu muốn thuê, bạn cần xem xét kĩ để đảm bảo mọi việc đều đúng pháp luật.

Tìm hiểu thêm về:

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận