Văn Phòng Ảo Tại Hà Nội – Xu Thế Phát Triển

Hiện nay, dưới tác động của đại dịch Covid-19, văn phòng ảo tại Hà Nội có xu hướng lên ngôi. Đây được coi là một phân khúc ngách của thị trường nhưng ngày càng chiếm ưu thế.

Tại sao văn phòng ảo tại Hà Nội lên ngôi?

Theo các chuyên gia, tính đến năm 2024, thế hệ millennials (sinh từ năm 1981 – 1996) sẽ chiếm 75% lực lượng lao động. Đây là thế hệ năng động, tiếp cận công nghệ nhanh. Việc lựa chọn làm việc tại nhà hay một địa chỉ linh hoạt là xu hướng được yêu thích. Khi họ sở hữu một bàn làm việc tại nhà hay một laptop kết nối wifi thì việc ngồi làm tại văn phòng hay ở bất kì đâu sẽ không còn quá quan trọng. Quan trọng là hiệu quả công việc.

Khác với văn phòng truyền thống, khi sử dụng dịch vụ văn phòng ảo tại Hà Nội hay không gian làm việc chung sẽ tăng cơ hội hợp tác giao lưu. Đồng thời, dịch bệnh cũng khiến nhu cầu sử dụng văn phòng của mỗi người thay đổi. Phần lớn những người được khảo sát đều mong muốn sử dụng văn phòng một cách linh hoạt hơn.

văn phòng ảo tại Hà Nội

Văn phòng ảo trở thành xu thế phát triển hiện nay

Chính vì vậy, thị trường văn phòng tại Hà Nội chứng kiến sự lên ngôi của văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ. Dịch vụ văn phòng ảo được các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, các startup hay frelancer. Đây được coi là giải pháp tối ưu với các doanh nghiệp này.

Có cầu ắt có cung. Các chủ đầu tư cho thuê văn phòng ảo tại Hà Nội sẽ mang đến cho người thuê các dịch vụ như: địa chỉ đăng kí kinh doanh, dịch vụ giao nhận thư, sử dụng các máy móc văn phòng khi cần thiết. Các doanh nghiệp, cá nhân sử dụng văn phòng ảo thực chất chỉ cần địa chỉ văn phòng, họ sẵn sàng làm việc ở bất kì đâu.

Cả doanh nghiệp cung cấp và đơn vị thuê dịch vụ văn phòng ảo cần lưu ý. Hiện chưa có cơ sở pháp lý rõ ràng đối với dịch vụ văn phòng ảo tại Hà Nội. Bởi các doanh nghiệp không cần chỗ ngồi làm việc mà chỉ làm hợp đồng thuê địa chỉ đăng kí kinh doanh. Tuy nhiên, pháp luật Việt Nam cũng không cấm loại hình văn phòng này phát triển.

Những doanh nghiệp dùng văn phòng ảo sẽ trả chi phí thuê địa chỉ đăng kí kinh doanh và trả tiền thuê văn phòng theo số ngày thực tế đến làm việc, tiếp khách. Những đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ liên hệ mật thiết với các công ty để đảm bảo được việc cung cấp các dịch vụ khi cần thiết.

Vớ khả năng linh hoạt cao, các mô hình văn phòng ảo hiện nay ngày càng chiếm ưu thế. Trong đó có văn phòng ảo đang phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, tạo ra một làn sóng phát triển của mô hình văn phòng này.

Nhiều doanh nghiệp chọn văn phòng ảo bởi tính linh hoạt của loại hình này

Doanh nghiệp lớn sẽ lựa chọn văn phòng truyền thống

Nhiều điều tối ưu nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng phù hợp với văn phòng ảo tại Hà Nội. Các công ty có khoảng trên 30 nhân sự sẽ nghĩ nhiều hơn đến việc văn hóa doanh nghiệp, thay vì quan tâm đến việc linh động về không gian làm việc. Văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ linh hoạt về địa điểm làm việc nhưng nếu muốn xây dựng văn hóa doanh nghiệp thì đây không phải là sự lựa chọn khôn ngoan.

Hiện nay, văn phòng hạng A có giá thuê khá cao. Do vậy, các tòa nhà văn phòng hạng B, hạng C sẽ chiếm ưu thế hơn và có tỉ lệ lấp đầy cao. Tác động cúa đại dịch Covid-19 khiến các doanh nghiệp sẽ chọn những tòa nhà có văn phòng ảo giá rẻ và chi phí cho thuê hợp lý để có ngân sách đầu tư cho nội thất.

Mặt khác, các chuyên gia cũng cho rằng, các doanh nghiệp sử dụng văn phòng truyền thống cần chú ý tới an toàn sức khỏe của nhân viên. Làm sao thiết kế văn phòng tạo không gian thoáng đãng, tối ưu hóa các diện tích và tạo ra cơ hội kết nối giữa các nhân viên. Có như vậy, việc phát triển văn hóa công ty mới có hiệu quả.

Nói chung, lựa chọn loại hình văn phòng nào tùy thuộc vào nhu cầu của từng doanh nghiệp. Số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp không ngừng tăng, nhu cầu sử dụng văn phòng ảo tại Hà Nội cũng tăng theo. Đó là dư địa để loại hình văn được còn phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận