Văn Phòng Doanh Nghiệp Là Gì Và Các Loại Hình Văn Phòng Phổ Biến

Văn phòng doanh nghiệp là gì là câu hỏi nhiều người quan tâm. Đây là thành tố cơ bản góp phần quan trọng tạo nên bộ nhận diện thương hiệu của công ty. Xưa rồi khái niệm văn phòng chỉ là bốn bức tường để nhân viên ngồi làm 8 tiếng. Giờ đây văn phòng doanh nghiệp có vị trí quan trọng hơn nhiều lần. Cùng tìm hiểu văn phòng doanh nghiệp là gì trong bài viết sau.

Hiểu về khái niệm “văn phòng doanh nghiệp là gì?”

Các công ty hiện nay đều chú trọng việc sở hữu một văn phòng đẹp và chuyên nghiệp. Vậy hiểu đơn giản thì văn phòng doanh nghiệp là gì? Văn phòng chỉ khu vực mà các lãnh đạo, nhân viên ngồi làm việc, là nơi chứa các thư từ, giấy tờ, hồ sơ và trang thiết bị quan trọng của công ty. Ngoài ra, đây cũng là nơi diễn ra các công tác nhân sự, giao dịch khách hàng, họp hành nội bộ…

Văn phòng doanh nghiệp đôi khi có ít công việc thực hiện trực tiếp tại văn phòng hơn vì chỉ là văn phòng đại diện hoặc văn phòng ghi địa chỉ trên giấy tờ kinh doanh. Nhưng với các công ty muốn phát triển lâu dài thì không thể không có văn phòng. Văn phòng giống như ngôi nhà của doanh nghiệp, xưa nay, có “an cư” thì mới “lạc nghiệp”.

Văn phòng doanh nghiệp được khai sinh khi nào? Là khi công ty ký hợp đồng mua hoặc thuê văn phòng, lấy địa chỉ văn phòng đó làm nơi đăng ký kinh doanh hợp pháp. Sau đó tiến hành tu sửa, cải tạo để văn phòng phù hợp với văn hóa và định hướng phát triển của công ty. Và sau cùng, khi nhân viên vào làm việc và ổn định hoạt động, là khi văn phòng doanh nghiệp bắt đầu sứ mệnh chính thức của nó.

Các loại hình văn phòng phổ biến cho doanh nghiệp hiện nay

Vào đầu năm 2021, Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư một Nghị quyết có tính chất thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp rất cao. Đó là kế hoạch nâng con số doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam lên khoảng 1,5 triệu vào 2025, tầm nhìn 2030.

Những nỗ lực từ phía Chính phủ song song với tiềm lực bản thân của các doanh nghiệp ngày một phát triển, các startup mới khai sinh tốc độ chóng mặt, các hộ kinh doanh chuyển thành doanh nghiệp nhiều chính là đòn bẩy cho sự phát triển số lượng doanh nghiệp hiện nay.

Số lượng doanh nghiệp tăng nên nhu cầu tìm văn phòng trọn gói cũng tăng theo. Các chuyên gia bất động sản nhận định là thị trường văn phòng chưa bao giờ nhộn nhịp như vậy. Cung và cầu đều lớn. Bên cạnh các loại hình văn phòng truyền thống thì có cả các loại hình mới du nhập từ khắp thế giới vào Việt Nam, đáp ứng nhu cầu thuê/mua văn phòng hiện đại. Vậy các loại hình văn phòng doanh nghiệp hiện nay phổ biến là gì?

Văn phòng doanh nghiệp truyền thống

Lợi ích của văn phòng doanh nghiệp kiểu truyền thống là gì? Nếu tìm hiểu về thị trường văn phòng doanh nghiệp chắc hẳn bạn không xa lạ gì với loại văn phòng truyền thống này. Đây là văn phòng mà bạn sẽ có không gian riêng để làm việc, không bị ảnh hưởng bởi các văn phòng khác. Về thiết kế, bài trí không gian, bạn có thể tự do thực hiện theo ý muốn, văn hóa và phong cách của công ty mình, không bị giới hạn. Tính bảo mật thông tin trong công ty cao.

Văn phòng chia sẻ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm khoản chi phí đáng kể mỗi tháng

Tuy nhiên, văn phòng này có giá “nhỉnh” hơn so với các loại hình văn phòng khác. Phù hợp với các doanh nghiệp có nguồn tài chính ổn định. Nếu doanh nghiệp của bạn muốn tiết kiệm tiền chi phí thuê văn phòng mỗi tháng, có thể tham khảo thêm các loại hình bên dưới.

Văn phòng chia sẻ

Văn phòng doanh nghiệp chia sẻ là gì? Có thể gọi văn phòng doanh nghiệp dạng này là văn phòng thuê chung. Vì trên cùng một diện tích văn phòng, có nhiều doanh nghiệp và cá nhân cùng làm việc, chia sẻ không gian với nhau. Các tiện ích ở văn phòng như là máy in, máy scan, điều hòa, quầy bar… thường được setup sẵn và phục vụ nhu cầu chung của mọi người.

Những người làm freelancer cũng thích hợp thuê văn phòng ở đây. Với mức giá thuê mềm, thời gian thuê linh hoạt theo tháng – ngày – giờ giúp tiết kiệm chi phí. Với các doanh nghiệp ít người, hoạt động không cố định tại văn phòng thường xuyên cũng có thể cân nhắc loại hình này. Giá thuê văn phòng chia sẻ ở Hà Nội chỉ từ 500k/tháng tùy địa điểm và số lượng người.

Văn phòng doanh nghiệp ảo là gì?

Đây là dạng văn phòng mới ở Việt Nam. Các doanh nghiệp có ngay địa chỉ đăng ký kinh doanh hợp pháp và đẹp. Có bộ phận lễ tân giúp nhận gửi bưu thư, hồ sơ, hợp đồng… và tiếp đón khách, đối tác của doanh nghiệp. Với các công ty có lượng nhân viên ít và hay đi làm việc bên ngoài thì rất thích hợp với loại hình văn phòng này.

Chi phí cho loại hình này được coi là rẻ nhất trong các loại văn phòng. Bảng tên của công ty được đặt ở trụ sở văn phòng ảo có vị trí đẹp, địa chỉ ghi trên giấy tờ cũng đẹp sẽ là điểm sáng thu hút đối tác, khách hàng.

văn phòng doanh nghiệp là gì

Văn phòng ảo cung cấp địa chỉ đẹp để đăng ký kinh doanh và nơi đặt bảng tên công ty

Bài viết trên chắc hẳn đã giải thích được cho các bạn: “Văn phòng doanh nghiệp là gì?” Trong thời đại bùng nổ của truyền thông marketing, các doanh nghiệp ngày càng nhận thức rõ hơn việc sở hữu một văn phòng doanh nghiệp chuyên nghiệp, hiện đại có vai trò quan trọng thế nào trong thể hiện bản sắc văn hóa và gia tăng uy tín công ty. Không phải thuê văn phòng nào càng rộng, càng đẹp sẽ tốt. Chọn một loại hình văn phòng phù hợp và trang trí, thiết kế phù hợp sẽ là lựa chọn hợp lý nhất cho doanh nghiệp của bạn.

5/5 - (14 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận